Thổ Nhĩ Kỳ đổi ý, chuyển sang ủng hộ Phần Lan và Thuỵ Điển gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ đổi ý, chuyển sang ủng hộ Phần Lan và Thuỵ Điển gia nhập NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã rút lại việc phản đối Phần Lan và Thuỵ Điển gia nhập liên minh quân sự NATO sau cuộc hội đàm với lãnh đạo của hai nước Bắc Âu này.

 

 

 

Thổ Nhĩ Kỳ đổi ý, chuyển sang ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bắt tay Thủ tướng Thụy Điển và Tổng thống Phần Lan tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 28-6 – Ảnh: AP

Theo kênh Euronews, ngày 28-6, Phần Lan và Thụy Điển đã đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó Ankara sẽ không còn phản đối hai quốc gia Bắc Âu này gia nhập liên minh quân sự NATO.

Ra tuyên bố, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết ông đã có được “sự hợp tác đầy đủ” từ Phần Lan và Thụy Điển về vấn đề đối phó các chiến binh Đảng Công nhân người Kurrd (PKK) cùng các lực lượng liên quan, sau hơn 3 giờ thảo luận tại Madrid bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO.

Sau cuộc hội đàm nói trên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết “hiện tại chúng tôi đã có được một thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO”.

“Sau cuộc họp này, các ngoại trưởng của chúng tôi đã ký một bản ghi nhớ 3 bên xác nhận rằng tại Hội nghị thượng đỉnh Madrid trong tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ việc mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO” – Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö cho biết.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ca ngợi đây là một “thỏa thuận rất tốt đẹp”.

“Tất nhiên việc thực hiện bước tiếp theo để chính thức trở thành thành viên NATO là điều quan trọng đối với Thụy Điển và Phần Lan. Nhưng thỏa thuận này cũng là một bước đi rất quan trọng đối với NATO, bởi vì các quốc gia của chúng tôi sẽ là những bên đảm bảo an ninh bên trong NATO ” – bà Andersson nói.

Thủ tướng Andersson cũng bác bỏ những thông tin cho rằng bà đã nhượng bộ quá nhiều cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thuyết phục ông từ bỏ phủ quyết đối với tư cách thành viên của Stockholm.

Trước đây ông Erdogan kiên quyết từ chối bật đèn xanh cho các đơn xin gia nhập NATO từ hai nước Bắc Âu nói trên, bất chấp lời kêu gọi từ các đồng minh NATO.

Về cơ bản, Thổ Nhĩ Kỳ có thể phủ quyết việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vì tất cả thành viên phải đồng ý tiếp nhận các thành viên mới.

BÌNH AN
TTO