ĐTC tiếp phái đoàn quốc tế B’nai B’rith của Do Thái giáo

ĐTC tiếp phái đoàn quốc tế B’nai B’rith của Do Thái giáo

Sáng thứ Hai 30/5, Đức Thánh Cha đã tiếp khoảng 30 đại diện của phái đoàn quốc tế B’nai B’rith của Do Thái giáo.

Trước khi phát biểu trước những người hiện diện, Đức Thánh Cha xin lỗi họ về việc ngài đến trễ vì ngài phải trị liệu vật lý, mà bác sĩ và văn phòng chuẩn thức không đồng ý với nhau, dẫn đến lệch lịch trình.

ĐTC diễn tả sự vui mừng vì được đón tiếp phái đoàn Do Thái trở lại sau 2 năm ngưng do đại dịch.

Trong diễn văn trước những người hiện diện, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến việc dấn thân bác ái như là nghĩa vụ của cả tín đồ Do Thái giáo và Kitô hữu: ‘Đối với chúng ta, giúp đỡ những người khốn khó cũng có nghĩa là thực hiện ý muốn của Đấng Tối Cao, Đấng mà Thánh Vịnh nói rằng ‘Người bảo vệ những khách ngoại kiều và nâng đỡ cô nhi quả phụ’ (Tv 146,9), nghĩa là Người chăm sóc những người yếu thế nhất trong xã hội, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội nhất.”

Hơn nữa, việc giúp đỡ người nghèo và bệnh tật là cách cụ thể nhất để thúc đẩy tình huynh đệ lớn hơn. Đức Thánh Cha suy tư: “Khi nghĩ đến rất nhiều xung đột và cực đoan nguy hiểm, đe doạ sự an toàn của tất cả mọi người, thì cần phải nhận thấy rằng yếu tố rủi ro lớn nhất thường được thể hiện bằng sự nghèo đói về vật chất, giáo dục và tinh thần. Điều này trở thành mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng hận thù, giận dữ, thất vọng và chủ nghĩa cực đoan.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Chúng ta đang sống trong một thời đại mà hòa bình đang bị đe doạ tại nhiều nơi trên thế giới: những quan điểm cá biệt và chủ nghĩa dân tộc, bị thúc đẩy bởi những lợi ích ích kỷ và tham lam, dường như ngày càng thịnh hành. Và cuối cùng, làm gia tăng nguy cơ đánh mất và chà đạp nhân phẩm.

Đức Thánh Cha nhắc lại câu chuyện trong Kinh Thánh về Cain giết Abel, em mình. Khi đó Chúa hỏi Cain: “Em ngươi đâu?” Cain đã trả lời: “Con không biết. Con là người giữ em con hay sao?” Cain phủ nhận việc biết người em vừa bị chính tay mình giết đang ở đâu, anh không quan tâm đến em mình: bạo lực luôn có những lời nói dối và sự thờ ơ đi kèm.

“Em ngươi đâu?” Chúng ta hãy cho phép mình bị khiêu khích bởi câu hỏi này, chúng ta hãy lặp lại nó thường xuyên. Chúng ta không thể thay thế giấc mơ của Thiên Chúa, được tạo nên từ một thế giới của những người anh em, bằng một thế giới chỉ có những đứa con bạo lực và thờ ơ. Trước bạo lực, đối mặt với sự thờ ơ, những trang sách thánh đưa chúng ta trở lại khuôn mặt của người anh em. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Người ta không thể tìm thấy chính mình mà không tìm kiếm anh em của mình, người ta không thể tìm thấy Đấng vĩnh cửu mà không ôm lấy người lân cận.” Chúng ta có thể làm việc vì những người rốt hết, vì hoà bình, công lý và bảo vệ thụ tạo.

Văn Yên, SJ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2022-05/dtc-tiep-phai-doan-quoc-te-bnai-brith-cua-do-thai-giao.html