Chúa Nhật Phục Sinh – C – 2022: Làm sao gặp được Đấng Phục Sinh?

Chúa Nhật PS – C – 2022

Làm sao gặp được Đấng Phục Sinh?

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Hôm nay, chúng ta mừng Đức Giêsu Phục Sinh. Người đem lại ý nghĩa tuyệt vời cho từng giây phút sống của đời ta để ta sống trong niềm vui, hy vọng và hạnh phúc. Từ đó ta có thể làm chứng cho Chúa Phục Sinh giữa những con người của thời hiện đại này. Nếu Đức Giêsu không sống lại thì cuộc đời của từng người chúng ta cũng như của cả vũ trụ này đã giống như những nấm mộ hoang tàn trong các nghĩa trang trên khắp thế giới. Vì thế, chúng ta được mời gọi đến gần ngôi mộ chôn táng Đức Giêsu để gặp các môn đệ của Người qua bài Tin Mừng (x. Ga 20,1-9).

MẦU NHIỆM PHỤC SINH TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY. - Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo  Phận Phú Cường

1. Những ngôi mộ hoang tàn

Thật vậy, chúng ta cứ thử tưởng tượng xem, qua cuộc xung đột ở Ucraina hiện nay, ông tổng thống Nga Putin giận dữ vì thất bại lớn lao nào đó, đã bấm nút cho một hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân tiêu diệt một vùng có các nhà lãnh đạo Ucraina, thì mấy nước khác cũng vội vàng sử dụng loại vũ khí này. Hậu quả là tất cả chúng ta sẽ bị thiêu rụi, biến mất trong nháy mắt, vì nếu có cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra, kho chứa các loại vũ khí này của các cường quốc đủ để làm nổ tung trái đất nhiều lần và cả nhân loại cũng biến mất không cần nấm mồ chôn nào. Vậy thì tất cả những công trình kiến trúc, văn hoá, nghệ thuật, khoa học, xã hội, tôn giáo của loài người chúng ta sẽ còn lại gì? Nếu chúng không có giá trị vĩnh hằng, chúng ta cần gì phải xây dựng chúng!

Nhìn vào cuộc sống của nhiều người, chúng ta cũng thấy đầy dẫy những ngôi mộ vô hồn như trong một nghĩa trang vĩ đại. Có những bạn trẻ nam nữ khoẻ mạnh, đầy tài năng, nhưng lại đang phung phí nguồn lực của mình để thoả mãn những tham vọng và dục vọng, rồi lại luôn cảm thấy buồn chán, cho rằng cuộc đời là vô nghĩa, vô thường. Có những người suốt đời học hành làm việc để đạt được giàu sang, có địa vị trong xã hội với nhà cao, cửa rộng, vợ đẹp con khôn, nhưng đến giờ phút cuối của cuộc đời lại cho tất cả những thứ mình có là vô nghĩa và ân hận vì không dành những giờ phút sống cho những giá trị tinh thần. Có những người mắc bệnh nan y, mỗi ngày chịu đựng khổ đau mà không nhận ra giá trị cần thiết của những thử thách đó như một sự chuẩn bị cho đời sống vĩnh hằng. Có những phụ nữ cảm thấy đời mình gặp toàn bất hạnh, đầu tắt mặt tối làm việc như một con ở không lương, chồng chẳng quan tâm, con cái hư đốn, chẳng tìm được niềm vui nào ở cuộc đời.

Nếu Đức Giêsu không sống lại thì các nấm mộ buồn khổ, thất vọng, chết chóc, hoang tàn kia sẽ bao trùm nhân loại và vũ trụ, dìm tất cả trong bể khổ hay trong vòng luân hồi muôn kiếp. Nhưng hôm nay Đức Giêsu đã sống lại. Ngôi mộ chôn táng Người trống rỗng. Người đã chiến thắng sự chết để mở tung các ngôi mộ đang chôn vùi con người. Từ đó Người đem lại cho chúng ta niềm vui và hy vọng. Vì thế, thánh Phaolô trong Bài đọc II (x. Cl 3,1-4) mời gọi chúng ta rằng: “Anh em đã trỗi dậy cùng với Đức Kitô, anh em hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy hướng lòng trí về những điều cao cả thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới”.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc nếu chúng ta gặp được Đức Giêsu Phục Sinh. Nhưng câu hỏi quan trọng đặt ra cho chúng ta là làm thế nào để cảm nghiệm được Đấng Phục Sinh, dù Người đang ở giữa chúng ta?

2. Làm sao gặp được Đấng Phục Sinh?

Bài Tin Mừng hôm nay như giới thiệu 3 nhân vật tiêu biểu để chúng ta chọn lựa thái độ sống và từ đó đạt được niềm mong ước của mình là gặp được Đấng Phục Sinh. Đó là Maria Madalena, cô gái điếm đã hoàn lương, Simon Phêrô tông đồ trưởng, và Gioan, người môn đệ được Đức Giêsu yêu quý.

Cả ba người, giống như chúng ta, đều yêu Đức Giêsu, nên đã thao thức về cái chết bất công, về một thân xác chưa được tẩm liệm trọn vẹn của Chúa Giêsu. Nếu không yêu, người ta sẽ sống thờ ơ, lãnh đạm, chẳng thèm quan tâm hay thao thức về nhau. Vì thế nên Madalena cùng với vài phụ nữ mang dầu thơm đến mộ để xức xác Chúa Giêsu vào sáng sớm ngày Chúa sống lại. Tình yêu chân thành đối với Chúa Giêsu phải luôn làm chúng ta thao thức về những nỗi đau khổ, bất công, nghèo đói, tật bệnh mà bao Giêsu thấp cổ bé miệng đang phải chịu đựng trong xã hội quanh ta.

Rồi khi được tình yêu thôi thúc, họ không còn đi đứng bình thường, mà tất cả đều chạy. Chạy nghĩa là làm nhanh hơn, tốt hơn, chạy là hy sinh nhiều hơn, chịu đựng gian khổ hơn và tha thứ quảng đại hơn. Chạy là biết cho đi mà không còn tính toán theo lẽ công bình, là yêu mà không cần được yêu lại.

Nhưng tình yêu không phải chỉ thôi thúc ta chạy tới, tình yêu còn mời gọi ta biết dừng lại. Dừng lại ở cửa mộ Giêsu. Dừng lại vì nhận ra ý nghĩa của cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu. Madalena dừng lại và không vào dù tới mộ sớm nhất, chị chạy về báo tin cho Simon Phêrô và Gioan. Hai tông đồ này cũng chạy, nhưng vì Gioan còn trẻ nên chạy nhanh hơn Phêrô. Tuy nhiên, Gioan không lợi dụng ưu thế của mình mà đi vào mộ trước, ông dừng lại nhường cho Simon Phêrô bước vào. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, có thể chúng ta trẻ đẹp hơn, tài năng hơn, giàu có hơn, thậm chí đạo đức hơn so với những người khác. Nhưng chúng ta được mời gọi tự nguyện dừng lại, tự nguyện nhường nhịn người khác vì tình yêu đối với Đức Giêsu.

Kết quả là khi chúng ta biết thao thức, dám chạy tới và tự nguyện dừng lại, tuỳ theo mức độ tình yêu mà chúng ta sẽ cảm nhận Đức Giêsu Phục Sinh một cách khác nhau. Thánh Kinh không nói gì đến việc Phêrô có tin hay không tin, nhưng ông không gặp Đức Giêsu Phục Sinh lúc ở gần ngôi mộ vì ông thao thức ít hơn cả, chạy chậm hơn cả và không nhường cho ai. Gioan thì chạy nhanh hơn Phêrô, biết nhường cho Phêrô nên dù ông chỉ thấy những khăn liệm, vải liệm sắp đặt gọn gàng ông “đã thấy và đã tin” Chúa Giêsu sống lại. Ông hiểu rằng, vì nếu người ta ăn cắp xác thì những khăn và vải liệm phải được ôm theo xác chạy nhanh ra ngoài.

Chỉ có Madalena là người đã thao thức nhiều nhất, đã chạy tới mộ sớm nhất và đã nhường nhịn cả hai người kia, nên đang khi chị còn đứng gần mộ than khóc thì Đức Giêsu đã hiện ra nói với chị rằng: “Này bà, sao mà khóc, bà tìm ai?. Tưởng là người làm vườn nên chị nói rằng: Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về. Nhưng, Chúa Giêsu gọi: Maria! Chị đã nghe tiếng gọi quen thuộc của Thầy mình và đã ôm được Đức Giêsu Phục Sinh trong vòng tay của mình (x. Ga 20,11-18). Đó là thái độ mà chúng ta cần thể hiện trong đời sống để có thể cảm nghiệm được Đấng Phục Sinh và làm chứng cho Người trong thời đại hiện nay như thánh Phêrô nói cho gia đình ông Corneliô trong Bài đọc I (x. Cv 10,34-43): “Chúng tôi đã cùng ăn, cùng uống với Người sau khi Người từ cõi chết sống lại. Chúng tôi xin làm chứng về tất cả những điều ấy”.

Lời kết

Vì thế, dù là người yếu đuối, tội lỗi, nhưng chúng ta đều được mời gọi làm chứng cho Đức Giêsu Phục Sinh. Người đang ở giữa chúng ta để làm cho cuộc đời ta có ý nghĩa, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Cầu chúc anh chị em gặp được Người ít là một lần trong cuộc đời mình.

HKK

Hits: 13