14/06/2024

NÓNG: Thủ tướng Anh bất ngờ thăm Ukraine

0

NÓNG: Thủ tướng Anh bất ngờ thăm Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson bất ngờ đến thủ đô Kyiv hôm nay 9.4 để thảo luận việc hỗ trợ thêm Ukraine về tài chính và quân sự trong cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

 

 

 

NÓNG: Thủ tướng Anh bất ngờ thăm Ukraine - ảnh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 9.4 trong ảnh do Đại sứ quán Ukraine ở Anh cung cấp, theo CNN  TWITTER

Reuters vừa dẫn lời các quan chức Anh và Ukraine cho hay Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 9.4 đã đến thủ đô Kyiv (Ukraine) và có cuộc gặp Tổng thống chủ nhà Volodymyr Zelenskiy.

Phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết cuộc gặp nhằm “thể hiện tình đoàn kết với người dân Ukraine”. Bên cạnh đó, nội dung cuộc gặp còn thảo luận về sự hỗ trợ lâu dài của Anh đối với Ukraine, Thủ tướng Johnson đề ra một gói hỗ trợ tài chính và quân sự mới.

Chuyến thăm của ông Johnson không được thông báo trước, diễn ra trong bối cảnh Nga đang tập trung lực lượng cho chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine.

“Anh sẽ gửi thêm vũ khí phòng vệ đến Ukraine và sẽ làm việc với các đối tác G7 để nhắm vào mỗi trụ cột kinh tế của Nga nhằm đảm bảo [Tổng thống Vladimir] Putin thất bại”, Thủ tướng Johnson viết trên Twitter trước khi thông tin về chuyến thăm của ông đến Kyiv được công bố, theo Reuters.

Ngày 8.4, sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở London, Thủ tướng Johnson cho hay Anh sẽ gửi thêm gói hỗ trợ quân sự trị giá 100 triệu bảng cho Ukraine. Trong đó có tên lửa phòng không Starstreak và 800 tên lửa chống tăng và đạn dược chính xác. Ông Johnson cho biết thêm Anh cũng sẽ cung cấp thêm nón bảo hộ và thiết bị nhìn xuyên đêm.

Trước đó, Reuters ngày 7.4 dẫn lại thông tin từ báo The Times cho hay Bộ Quốc phòng Anh đang xem xét nhiều lựa chọn hỗ trợ Ukraine chống lại lực lượng Nga, trong đó có việc gửi một số loại xe bọc thép cho Ukraine.

Xe bọc thép Bộ Quốc phòng Anh đang xem xét gửi cho Ukraine gồm có một loại phương tiện tuần tra được bảo vệ tốt như xe bọc thép bánh hơi Mastiff và một loại xe có thể được sử dụng cho việc do thám hoặc tuần tra tầm xa như chiếc Jackal, theo The Times.

Hôm 31.3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay các nước phương Tây đã đồng ý gửi xe bọc thép và pháo tầm xa cho Ukraine, theo tờ The Guardian.

VĂN KHOA

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]