Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia các nỗ lực nhân đạo đối với Ukraine

Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia các nỗ lực nhân đạo đối với Ukraine

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh ưu tiên cấp bách hàng đầu hiện nay cần tập trung vào việc dừng chiến sự, bảo vệ dân thường và triển khai các hoạt động nhân đạo và sơ tán công dân.

 

 

Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia các nỗ lực nhân đạo đối với Ukraine - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng xin viện trợ nhân đạo tại Mariupol, Ukraine – Ảnh: REUTERS

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hiệp Quốc, ngày 23-3, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tiếp tục tổ chức Phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 để thảo luận về tình hình Ukraine, tập trung vào tình hình nhân đạo, với sự tham dự của Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Enrique Manalo thay mặt cho chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, cùng đại diện hơn 60 nước, tổ chức khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Chia sẻ quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân đạo do chiến sự gây ra tại Ukraine, đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh ưu tiên cấp bách hàng đầu hiện nay cần tập trung vào việc dừng chiến sự, bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, triển khai các hoạt động nhân đạo và sơ tán công dân.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực nhân đạo của tổng thư ký, các cơ quan Liên Hiệp Quốc, các nước trong khu vực và đối tác quốc tế và sẵn sàng đóng góp cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc đối với Ukraine trong điều kiện và khả năng cho phép.

Phiên họp khẩn cấp dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 24-3 và có thể một nghị quyết thứ hai về Ukraine sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

TTXVN
TTO

Hits: 2