EU vẫn muốn kết nạp Ukraine

EU vẫn muốn kết nạp Ukraine

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định bà vẫn ủng hộ việc Ukraine trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), rằng theo thời gian Ukraine đang dần trở thành một phần của EU.

 

 

EU vẫn muốn kết nạp Ukraine - Ảnh 1.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (trái) và người phụ trách đối ngoại của EU Josep Borrell trong cuộc họp báo ngày 27-2 – Ảnh: REUTERS

Ukraine giống như một phần của chúng tôi và chúng tôi muốn họ vào EU”, bà Ursula Von der Leyen nêu vấn đề trong cuộc phỏng vấn với trang Euronews ngày 27-2.

Vài giờ trước đó, 27 nước thành viên EU đã lần đầu tiên thông qua quyết định cung cấp vũ khí cho một quốc gia đang trong xung đột. Một nguồn am hiểu vấn đề của Hãng tin Reuters cho biết EU sẽ gửi số vũ khí trị giá 450 triệu euro cho Kiev.

“Quả thực theo thời gian Ukraine đang dần trở thành một phần của chúng tôi”, bà Von der Leyen nhận xét. Theo chủ tịch EC, quan hệ giữa EU và Ukraine chứng kiến một số sự hợp tác chặt chẽ, chẳng hạn trong lĩnh vực năng lượng.

Mặc dù ủng hộ Kiev gia nhập EU, không có dấu hiệu nào trong cuộc phỏng vấn cho thấy đó sẽ là một quá trình nhanh chóng như Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị ngày 26-2.

“Chúng tôi có quy trình cho Ukraine, bao gồm việc đưa nước này vào thị trường chung”, chủ tịch EC nói.

Theo bà Von der Leyen, EU sẽ tăng cường hỗ trợ Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga. Những biện pháp mới bao gồm cấm các hãng truyền thông nhà nước Nga như Russia Today và Sputnik phát sóng ở EU.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, kế đó tiết lộ Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã yêu cầu EU cung cấp các máy bay chiến đấu cho Kiev.

Theo ông Borrell, Ukraine đề nghị chuyển giao các chiến đấu cơ mà phi công của nước này có thể điều khiển. Lực lượng không quân Ukraine gồm đa số các máy bay của hãng MiG và Sukhoi chế tạo từ thời Liên Xô (cũ).

Một số thành viên EU hiện tại từng là thành viên của Khối Warsaw (tan rã vào năm 1991) nên hiện vẫn còn sử dụng các dòng máy bay kể trên hoặc bảo quản trong kho.

Báo Wall Street Journal dẫn một nguồn quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra. Người này cho biết các máy bay sẽ được cung cấp trực tiếp bởi các nước thành viên EU và không nằm trong gói viện trợ vũ khí mà EU thông qua ngày 27-2.

BẢO DUY
TTO