Chúa Nhật I Mùa Vọng – C – 2021: Người gieo niềm hy vọng

Chúa Nhật I Mùa Vọng – C – 2021

Người gieo niềm hy vọng

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Chúng ta bắt đầu một năm Phụng vụ mới từ Chúa Nhật I Mùa Vọng hôm nay bằng thánh lễ đặc biệt để khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục (THĐGM) lần thứ XVI ở cấp giáo phận. Chủ đề của THĐGM cũng là chủ đề mục vụ năm 2022 của Hội đồng Giám mục Việt Nam: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ.

Vì thế, trong ít phút này, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về THĐGM và định hướng hoạt động của chúng ta trong năm Phụng vụ mới theo niềm tin yêu và hy vọng trọn vẹn vào Chúa.

1. Mùa hy vọng mới

Qua gần 2 năm đại dịch Covid-19, không ít người trong chúng ta đánh mất niềm tin và hy vọng vì phải chịu đựng quá nhiều thử thách, đau thương, thậm chí mất mát cả người thân yêu. Có những người, khi nhìn vào những biến động của trời đất, những xung đột giữa các dân tộc, đã hoang mang lo lắng, sợ hãi đến “hồn siêu phách lạc”, tưởng rằng tận thế đã gần đến. Có người đạo đức hơn lại nghĩ đến Ngày Phán xét Chung khi Chúa Giêsu như “Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến” theo bài Tin Mừng hôm nay (x. Lc 21,25-36).

Nhiều tôn giáo đã cảnh báo về ngày tận thế như là ngày tận cùng của thế giới vật chất tự nhiên với những biến động lớn lao như tinh tú hỗn loạn, chiến tranh khốc liệt, đại dịch khủng khiếp. Khoa học cũng cho chúng ta biết rằng vũ trụ và loài người chắc chắn sẽ có lúc tận cùng vì là vật chất hay gắn bó với vật chất. Do đó, nhiều người sợ hãi không biết bao giờ tận thế xảy ra và phải đối phó cách nào.

Vũ trụ xuất hiện cách đây khoảng 14 tỉ năm và hầu hết tồn tại dưới dạng plasma, ngoài ba dạng thông thường chúng ta quen gặp là thể rắn, thể lỏng, thể khí. Nhưng khối lượng plasma của mặt trời và các tinh tú đang giảm dần, nguội dần. Nhiều tinh tú trở thành những ông sao vàng, sao đỏ rồi tối đen trong vũ trụ bao la. Trái đất và muôn loài sinh sống trong đó chắc chắn sẽ đi đến điểm kết thúc. Như vậy, tận thế không đáng cho ta lo sợ vì là chuyện đương nhiên phải xảy ra.

Tuy nhiên, khi hiểu được con người mình có tinh thần vượt lên trên vật chất và định hình cho vật chất, thì tận thế lại là dịp để vật chất ngừng chuyển hoá từ người này sang vật nọ và muôn loài trở về với Thiên Chúa Tạo Hoá là cội nguồn của mình. Ngài đã dựng nên vũ trụ từ hư không, tạo thành loài người chúng ta và đặt vào trong trái đất này, ban cho ta tình yêu, hạnh phúc và ơn cứu độ. Một ngày nào đó, vào lúc tận cùng của thời gian, tất cả chúng ta sẽ trở về với nguồn gốc của mình là Thiên Chúa và hoà nhập vào sự sống vĩnh hằng của Ngài, để tạo thành một trời mới, đất mới với những con người mới (x. Kh 21,4; GLHTCG, số 1044). Đó là nhờ ta được gắn bó với Chúa Giêsu trong mầu nhiệm nhập thể làm người, mà chúng ta chuẩn bị mừng trong mùa Giáng Sinh này, cũng như trong mầu nhiệm vượt qua để cùng chết và sống lại với Người.

Vì thế, tiên tri Giêrêmia trong Bài đọc I (x. Gr 33,14-16) đã loan báo mầu nhiệm Thiên Chúa làm người rằng: “Ta sẽ cho mọc lên một mầm non, một Đấng Công Chính, để nối nghiệp vua David”. Còn Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta về ngày tận thế rằng: “Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc” (Lc 21,28).

Thật ra, mỗi giây phút ta sống là tiến gần hơn đến cái chết, đến gần hơn ngày tận thế vì cái chết của từng người là dịp giải phóng để ta không còn bị lệ thuộc vào vật chất, không gian, thời gian. Vì vậy tận thế và cái chết không phải là những điều đáng cho ta lo sợ và tuyệt vọng do những đổ vỡ, huỷ diệt, xa cách, mất mát. Nhưng là một cuộc lên đường trở về nhà Cha, một cuộc thăng hoa để biến đổi tất cả những gì ta có, ta làm, ta đạt được trong trần thế này thành vĩnh hằng, tuyệt đối, vô biên nhờ được gắn bó với Chúa Giêsu. Do đó, Người nhắc nhở chúng ta hãy sống trọn vẹn từng giây phút hiện tại: “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người” (Lc 21,36).

Như vậy là tất cả chúng ta đều đang đi trong niềm tin yêu và hy vọng trên con đường Giêsu, vì Người là con đường sống của ta.

2. Thượng Hội đồng Giám mục XVI

Hôm nay, toàn thể Giáo hội Công giáo Việt Nam long trọng làm lễ khai mạc THĐGM XVI ở cấp giáo phận và kéo dài đến tháng 8/2022, sau đó là ở cấp châu lục và năm 2023 ở cấp toàn thế giới. Từ Thượng Hội đồng theo tiếng Latinh: Synodus, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp gồm 2 từ: Syn (nghĩa là cùng nhau) – odos (nghĩa là con đường): Cùng đi với nhau trên con đường. ĐTC Phanxicô mời gọi mọi tín hữu cùng tham dự THĐGM, khác với tất cả các THĐGM trước đây là chỉ có các giám mục đại diện tham dự, vì ngài mong muốn từng tín hữu cùng đi chung với nhau trên con đường của Chúa Giêsu Kitô.

Chủ đề của THĐ lần này là: Hướng đến Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông – tham gia – Sứ vụ. Hiệp hành nghĩa là cùng đi chung, đồng hành với nhau trên con đường sự thật và sự sống, là chính Chúa Giêsu. Từ đó chúng ta thấy ngay được sự hiệp thông nghĩa là cùng chia sẻ với nhau sự sống kỳ diệu phi thường của Người qua việc lắng nghe Chúa Thánh Thần và Lời Chúa, cùng tham gia vào kế hoạch cứu độ của Cha Trên Trời, với mọi hoạt động của Hội Thánh lữ hành dưới thế và cùng loan báo Tin Mừng cứu độ đó cho muôn loài.

Ngày 21/11/2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng của TGP TPHCM chúng ta đã gửi Thư Mục vụ Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh 2021 và ngài gợi ý rằng: “Trong thời gian sắp tới, sẽ có những buổi gặp gỡ để tất cả và từng thành phần dân Chúa thực hiện cuộc hiệp hành, nghĩa là cùng nhau cầu nguyện, trao đổi, lắng nghe và phân định dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần, nhằm trả lời cho câu hỏi thiết yếu này: Chúng ta phải làm gì để xây dựng một Hội Thánh hiệp hành, nhờ đó Hội Thánh có thể loan báo Tin Mừng cách hiệu quả trong hoàn cảnh hôm nay?”. Ngài mong ước tất cả các linh mục, tu sĩ, giáo xứ, dòng tu, các ban mục vụ, các đoàn thể, các giới và mọi thành phần khác tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho chủ đề THĐGM này.

Chính khi chúng ta cùng đồng hành trên con đường Giêsu để đạt tới sự thật toàn diện và sự sống siêu việt của Thiên Chúa, chúng ta sẽ cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Giêsu trong cuộc sống. Trên mọi bước đường Người cùng đi với chúng ta, ban sức mạnh và ân huệ của Thánh Thần để giúp ta vượt qua những mệt mỏi, thử thách và nguy hiểm trên đường đời.

Vì thế, thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta cứ giữ mãi tình yêu đối với Chúa và đối với mọi người trên mỗi bước đường cho tới khi đạt đến đích điểm là cuộc quang lâm của Chúa Giêsu: “Xin Chúa cho tình yêu của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết, cũng như tình yêu của chúng tôi đối với anh em vậy. Như thế, Chúa sẽ cho anh em được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện không có gì đáng chê trách trước nhan Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giêsu, Chúa chúng ta, quang lâm cùng với các thánh của Người”.

Lời kết

Có như thế chúng ta mới trở thành những người gieo niềm hy vọng cho thế giới hôm nay.

HKK

Hits: 7