15/07/2024

Trung Quốc xây căn cứ ở Tajikistan gần Afghanistan

Trung Quốc xây căn cứ ở Tajikistan gần Afghanistan

Phía Tajikistan cho hay Trung Quốc sẽ xây một căn cứ cảnh sát cho Tajikistan, trong khi Bắc Kinh cho biết “không có bất cứ căn cứ quân sự nào ở Trung Á”.

 

 

 

Trung Quốc xây căn cứ ở Tajikistan gần Afghanistan - ảnh 1
Một khu vực biên giới giữa Tajikistan với Afghanistan  AFP

Hãng AFP ngày 28.10 dẫn lời một quan chức Tajikistan cho hay Trung Quốc sẽ xây một căn cứ cảnh sát tại Tajikistan gần biên giới Afghanistan, trong bối cảnh hai bên lo ngại về khả năng Taliban không kiềm chế được các nhóm cực đoan.

Căn cứ sắp xây thể hiện hợp tác an ninh sâu sắc hơn giữa Tajikistan và Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Quốc hội Tajikistan cho hay hạ viện của nước này đã thông qua kế hoạch xây căn cứ tại huyện Ishkashim ở tỉnh miền núi Gorno-Badakhshan.

“Mọi việc xây dựng do phía Trung Quốc cấp vốn. Sau khi xây, căn cứ sẽ được chuyển cho cảnh sát Tajikistan”, theo phát ngôn viên trên.

Theo đó, Trung Quốc viện trợ 8,5 triệu USD cho dự án. Khi được hỏi về căn cứ sẽ xây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “chúng tôi có thể đảm bảo rằng Trung Quốc không có bất cứ căn cứ quân sự nào ở Trung Á”.

Tajikistan vẫn chỉ trích Taliban và tránh đối thoại trực tiếp. Lãnh đạo Emomali Rakhmon của Tajikistan đã báo động về các nhóm khủng bố ở Afghanistan đóng tại những điểm dọc theo biên giới dài 1.300 với Tajikistan.

Tajikistan nhận viện trợ tài chính từ Mỹ và Trung Quốc để xây dựng và củng cố các chốt biên giới, cũng như có một căn cứ quân sự của Nga. Trung Quốc được cho là vẫn duy trì một cơ sở quân sự chung với Tajikistan ở tỉnh Gorno-Badakhshan tiếp giáp Tân Cương.

KHÁNH AN

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]