15/07/2024

Tổng thống Biden có cuộc gặp dài bất thường với Giáo hoàng Francis

Tổng thống Biden có cuộc gặp dài bất thường với Giáo hoàng Francis

Ngày 29-10, Tổng thống Joe Biden đã đến Toà thánh Vatican để yết kiến Giáo hoàng Francis, trước lúc dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 ở Rome, Ý. Đây là lần đầu ông Biden gặp Giáo hoàng Francis kể từ lúc lên làm tổng thống.

 

Tổng thống Biden có cuộc gặp dài bất thường với Giáo hoàng Francis - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (bìa trái) đến Vatican để yết kiến Giáo hoàng Francis ngày 29-10 – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài lần này với cuộc yết kiến Giáo hoàng Francis. Sau đó, ông sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Rome (Ý) và Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) ở Glasgow (Anh).

Các vệ binh Thụy Sĩ trong bộ đồng phục màu đỏ, vàng và xanh truyền thống đã chào đón Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden, khi họ và phái đoàn Mỹ đến sân San Damaso của Điện Tông tòa. Quốc kỳ Mỹ đã tung bay từ bancông trung tâm.

Ông Biden và Giáo hoàng Francis đã gặp nhau ba lần, nhưng đây là lần đầu tiên họ gặp nhau kể từ khi ông Biden lên làm tổng thống Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 29-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp dài bất thường với Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican. Cuộc gặp riêng này kéo dài 1 giờ 15 phút, sau đó thêm khoảng 15 phút nữa để chụp ảnh và trao đổi quà tặng.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã cảm ơn Giáo hoàng về “sự ủng hộ của Giáo hoàng đối với người nghèo trên thế giới và những người hứng chịu nạn đói, xung đột và ngược đãi”. Ông Biden cũng ca ngợi “sự lãnh đạo của Giáo hoàng trong việc đối phó cuộc khủng hoảng khí hậu, cũng như sự ủng hộ của Giáo hoàng nhằm đảm bảo đại dịch COVID-19 chấm dứt đối với tất cả mọi người thông qua việc chia sẻ vắc xin và phục hồi kinh tế toàn cầu một cách công bằng”.

Theo Đài CNN, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được áp dụng với báo chí trong cuộc gặp. Các nhà báo độc lập sẽ không được phép nhìn thấy Tổng thống Biden và Giáo hoàng Francis gặp nhau, và không có hình ảnh phát trực tiếp nào về cuộc gặp sẽ được truyền đi.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết cuộc gặp dự kiến đề cập đến mối quan hệ cá nhân của ông Biden và Giáo hoàng Francis với tư cách là người theo Công giáo và các vấn đề quan trọng khác của thế giới. Họ thảo luận về vấn đề khí hậu, di cư và bất bình đẳng thu nhập.

Tuy nhiên, theo Hãng tin AFP, câu hỏi đặt ra là liệu một trong hai người có nêu lên vấn đề phá thai hay không. Tổng thống Biden ủng hộ quyền lựa chọn phá thai, còn Giáo hoàng Francis (84 tuổi) coi việc phá thai là “giết người”.

Tổng thống Biden có cuộc gặp dài bất thường với Giáo hoàng Francis - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Giáo hoàng Francis – Ảnh: REUTERS

Ông Biden là tổng thống Mỹ thứ hai theo Công giáo, sau cố Tổng thống John F. Kennedy.

Ông Biden là tổng thống Mỹ thứ 14 gặp Giáo hoàng tại Tòa thánh Vatican. Tổng thống Woodrow Wilson là người đầu tiên làm như vậy vào năm 1919.

Trước đó Vatican đã đột ngột hủy bỏ buổi phát trực tiếp cuộc gặp giữa ông Biden và Giáo hoàng Francis. Người phát ngôn Matteo Bruni của Vatican cho biết sau cuộc gặp, Vatican sẽ phát video quay lại một số cảnh về sự xuất hiện và chào hỏi của ông Biden với Giáo hoàng.

BÌNH AN
TTO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]