15/07/2024

Singapore ghi nhận 1 ca nhập cảnh mắc biến thể phụ của Delta

Singapore ghi nhận 1 ca nhập cảnh mắc biến thể phụ của Delta

Tối 28-10, Bộ Y tế Singapore cho biết nước này ghi nhận một ca COVID-19 nhập cảnh nhiễm AY.4.2 (biến thể phụ của chủng Delta) hôm 26-10, khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này lây lan trong cộng đồng.

 

Singapore ghi nhận 1 ca nhập cảnh mắc biến thể phụ của Delta - Ảnh 1.

Bộ Y tế Singapore cho biết chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ của chủng Delta là AY.4.2 lây lan trong cộng đồng – Ảnh: STRAITS TIMES

“Trong khi các tác động của nó (biến thể phụ AY.4.2) vẫn đang được nghiên cứu, AY.4.2 hiện được cho là tương tự như các biến thể phụ khác của chủng Delta về khả năng lây truyền cũng như gây bệnh nặng”, Bộ Y tế Singapore nói thêm.

Theo báo Straits Times, AY.4.2 là biến thể phụ của chủng Delta, chứa đột biến A222V và Y145H có khả năng xâm nhập được vào tế bào.

Theo Đài BBC, các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn mức độ đe dọa của biến thể mới nêu trên. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng AY.4.2 không có khả năng gây ảnh hưởng lớn như biến thể Alpha và Delta, cũng như không có khả năng kháng các vắc xin hiện có.

Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh đang theo dõi sát AY.4.2, sau khi ghi nhận AY.4.2 chiếm khoảng 6% ca mắc mới và đang tăng dần tại nước này.

Giáo sư Francois Balloux – làm việc tại ĐH Imperial College London – nhận định việc AY.4.2 dễ lây hơn chủng Delta gốc khoảng 10% có thể chỉ làm tăng thêm số lượng nhỏ ca bệnh.

“Đây không phải tình huống có thể so sánh với sự xuất hiện của biến thể Alpha và Delta, những biến thể có khả năng lây truyền nhanh hơn (50% hoặc hơn) so với mọi biến thể khác tồn tại ở cùng thời điểm đó”, ông Balloux nói thêm.

Trước đó, ngày 25-10, báo Bangkok Post dẫn lời ông Chawetsan Namwat – giám đốc bộ phận kiểm soát dịch bệnh và nguy cơ y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan, xác nhận đã phát hiện ca đầu tiên mắc biến thể AY.4.2 từ tháng 9 vừa qua.

Một ngày sau đó, cơ quan y tế Thái Lan đính chính lại thông tin, nói AY.4.2 chưa được phát hiện tại nước này như thông tin trước đó.

Mặt khác, theo trang Outbreak.info, tính đến ngày 29-10, biến thể AY.4.2 đã lan ra 43 nước. Tại Mỹ, AY.4.2 có mặt ở 35 bang, dù số ca nhiễm biến thể này chỉ chiếm một lượng nhỏ, và chủng Delta hiện đang chiếm khoảng 99,9% ca bệnh ghi nhận ở Mỹ.

ANH THƯ
TTO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]