15/07/2024

Pháp – Việt: ‘Đối tác chiến lược thực sự chứ không chỉ trên câu chữ’

Pháp – Việt: ‘Đối tác chiến lược thực sự chứ không chỉ trên câu chữ’

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery nhấn mạnh tầm quan trọng chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến châu Âu.

 

Pháp - Việt: Đối tác chiến lược thực sự chứ không chỉ trên câu chữ - Ảnh 1.

Đại sứ Pháp (bên trái) cho biết các nhà lãnh đạo Cộng hòa Pháp sẽ cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thảo luận nhằm thực hiện hiệu quả EVFTA – Ảnh: L.K.

Trưa 29-10, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã có cuộc trao đổi với truyền thông Việt Nam trước chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Cộng hòa Pháp (dự kiến từ ngày 3 đến 5-11).

Đại sứ cho biết, Pháp rất vui mừng vì ngay sau Hội nghị COP26 tại Glasgow (Anh), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chọn Pháp là quốc gia đầu tiên ở châu Âu để thực hiện chuyến thăm chính thức.

“Chuyến thăm này thể hiện vai trò, vị thế của quan hệ song phương và khu vực của cả hai bên. Pháp đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam với quy chế lễ tân cao nhất.

Tổng thống, thủ tướng và các lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội Pháp sẽ đón, hội đàm, thảo luận với Thủ tướng và đoàn cấp cao Việt Nam về những vấn đề hai bên quan tâm” – ông cho biết.

Đại sứ Nicolas Warnery chia sẻ, sau một thời gian dịch COVID-19 làm gián đoạn các cuộc gặp trực tiếp ở cấp cao, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính càng trở nên có ý nghĩa bởi từ mùa xuân năm 2019 đến nay thì lãnh đạo cấp cao hai nước mới có cuộc gặp trực tiếp.

Ông nhắc lại việc Việt Nam đã tặng khẩu trang y tế cho nhân dân Pháp năm 2020 và năm nay Pháp đã viện trợ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

“Chuyến thăm của Thủ tướng nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đối tác chiến lược thực sự chứ không chỉ trên câu chữ. Chúng tôi trông đợi kết quả chuyến thăm này sẽ được cụ thể hóa bằng các dự án hợp tác cụ thể” – đại sứ Pháp nhấn mạnh.

Cụ thể, trong khuôn khổ chuyến thăm, sẽ có 3 dự án viện trợ được ký kết chính thức, gồm dự án mở rộng đập thủy điện Hòa Bình, dự án chống ngập úng tại khu vực Điện Biên Phủ và dự án kết nối mạng điện quốc gia từ các trạm phát điện bởi nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời.

Một dự án quan trọng khác sắp kết thúc quá trình thương thảo là dự án chống sạt lở bờ biển tại tỉnh Cà Mau.

Trong thời gian thăm Cộng hòa Pháp, dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm viện Pasteur đầu tiên trên thế giới và thăm một nhà máy sản xuất dược phẩm ở ngoại ô Paris. Dự kiến, các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực khoa học vũ trụ; việc công nhận bằng cấp giữa hai bên sẽ được ký kết.

Đại sứ Nicolas Warnery tin rằng thời gian tới, khi dịch COVID-19 được khống chế, các chuyến bay sẽ được nối lại thường xuyên hơn để nhân dân hai nước thăm viếng, giao lưu với nhau, đặc biệt Pháp mong muốn sẽ đón nhiều hơn nữa sinh viên Việt Nam đến du học.

Đại sứ Pháp khẳng định hợp tác kinh tế là trọng tâm của chuyến công tác được cả hai bên trông đợi. Các nhà lãnh đạo Cộng hòa Pháp sẽ cùng thảo luận với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc thực thi EVFTA trên tất cả các điều khoản đã được ký kết.

Châu Á – Thái Bình Dương quan trọng trong chính sách đối ngoại của Pháp

Đại sứ Cộng hòa Pháp đánh giá cao tầm quan trọng, vị trí của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Tại ASEAN, các quốc gia Đông Nam Á đã nhất trí để Cộng hòa Pháp trở thành đối tác phát triển. “Chúng ta có những quan điểm và lợi ích tương đồng” – ông nói.

Về vấn đề Biển Đông, Pháp khẳng định quan điểm ủng hộ mạnh mẽ việc tuân thủ luật pháp quốc tế, quyền tự do hàng hải, trong thời gian qua Pháp cũng đã tăng cường sự hiện diện tại khu vực này.

Đại sứ cho biết, khu vực Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương quan trọng trong chính sách đối ngoại của Pháp và các quốc gia châu Âu, Việt Nam và ASEAN ở vị trí quan trọng trong chính sách này.

LÊ KIÊN
TTO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]