15/07/2024

Một tuần lên phương án nối lại bay thương mại quốc tế

Một tuần lên phương án nối lại bay thương mại quốc tế

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu đẩy nhanh việc công nhận “hộ chiếu vắc xin” và tạo thuận lợi về thủ tục cho chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

 

Một tuần lên phương án nối lại bay thương mại quốc tế - Ảnh 1.

Nhiều nước đã triển khai hộ chiếu vắc xin. Trong ảnh: hành khách chờ đợi tại quầy làm thủ tục ở sân bay quốc tế Darwin (Úc) – Ảnh: abc.net.au

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ ngành và địa phương về việc áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ phát triển kinh tế.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, về việc công nhận giấy chứng nhận tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 (hộ chiếu vắc xin), Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao khẩn trương trao đổi với các đối tác để đẩy nhanh việc công nhận.

Bộ Y tế chủ trì ban hành thống nhất mẫu “hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam ở dạng giấy và điện tử, có cơ chế xác thực điện tử trước ngày 5-11, phối hợp với Bộ Ngoại giao có phương án thuyết phục các nước công nhận những vắc xin ta đang sử dụng.

Đồng thời, các bộ ngành liên quan gồm bộ: Y tế, Công an, Thông tin – truyền thông thực hiện việc xây dựng ứng dụng, cấp mã QR theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Với trường hợp nhập cảnh, Phó thủ tướng đồng ý chủ trương tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đúng đối tượng đã được Thủ tướng cho phép tại các thông báo kết luận họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó là các trường hợp tới Việt Nam để tìm hiểu thị trường, dự hội nghị, hội thảo, thăm thân và người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân, có giấy chứng nhận tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tiếp tục thực hiện theo thủ tục quy định tại nghị định số 82 của Chính phủ về việc miễn thị thực.

Để kiểm soát y tế với người nhập cảnh, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện, ban hành hướng dẫn cách ly y tế thuận lợi, phù hợp đối với người nhập cảnh mang “hộ chiếu vắc xin”.

Đối với việc xét duyệt nhập cảnh và tổ chức chuyến bay, Phó thủ tướng giao Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành hướng dẫn tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong tình hình mới.

Các bộ ngành và địa phương thống nhất với cơ quan y tế địa phương về phương án phòng dịch, chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài nhập cảnh làm việc với cơ quan mình và một số trường hợp nhân đạo, đặc biệt khác (khám chữa bệnh, thai sản…).

UBND cấp tỉnh chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài nhập cảnh làm việc với địa phương mình, đồng thời ủy quyền cho cơ quan đầu mối có thẩm quyền giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh, đảm bảo đúng đối tượng và có trách nhiệm trả lời không quá 5 ngày làm việc.

Phó thủ tướng cũng đồng ý với việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi và đến từ các nước, vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, có biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Bộ Giao thông vận tải khẩn trương trình Thủ tướng trước ngày 5-11 về kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ quốc tế với các nước.

N.AN
TTO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]