15/07/2024

Do dự tiêm chủng khiến dịch bùng lên tại Đông Âu

Do dự tiêm chủng khiến dịch bùng lên tại Đông Âu

Nga và các nước Đông Âu như Ukraine, Hungary ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng vọt trong bối cảnh người dân chần chừ trong tiêm chủng và sự bùng nổ của thị trường chợ đen về giấy chứng nhận COVID-19.

 

 

Do dự tiêm chủng khiến dịch bùng lên tại Đông Âu - Ảnh 1.

Bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở thành phố Kharkiv, Ukraine ngày 15-10 – Ảnh: AP

Hãng tin AP dẫn lời bà Catherine Smallwood – phụ trách COVID-19 tại châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – cho biết tốc độ tiêm chủng chậm ở Đông Âu bắt nguồn từ một số yếu tố, trong đó có tâm lý do dự của công chúng và kinh nghiệm về các vắc xin khác trong quá khứ.

“Chúng tôi đang chứng kiến tốc độ tiêm chủng chậm tại một loạt quốc gia trong khu vực. Các vấn đề liên quan đến vắc xin trong quá khứ xuất hiện. Tại một số nước, vắc xin đã bị chính trị hóa”, bà Smallwood nói.

Ngày 28-10, Nga ghi nhận 1.159 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất từ đầu dịch, trong bối cảnh chỉ khoảng 1/3 trong 146 triệu dân nước này đã chủng ngừa đầy đủ.

Cùng ngày, thủ đô Matxcơva của Nga bắt đầu phong tỏa 11 ngày bằng các biện pháp nghiêm ngặt nhất kể từ tháng 6-2020 nhằm ngăn số ca bệnh và ca tử vong tiếp tục tăng cao.

Trong khi đó, cũng ngày 28-10, Hungary thông báo nhân viên chính phủ, trong đó có giáo viên, và nhân viên công ty tư nhân sẽ được yêu cầu tiêm chủng.

Ukraine hiện có 16% dân số trưởng thành được tiêm đầy đủ, tỉ lệ phủ vắc xin thấp thứ 2 tại châu Âu, sau Armenia với chỉ hơn 7% người trưởng thành được chủng ngừa.

Giới chức Ukraine yêu cầu giáo viên, nhân viên chính phủ và những người lao động khác tiêm vắc xin trước ngày 8-11 nếu không muốn bị ngưng trả lương. Ukraine cũng yêu cầu phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính để đi máy bay, tàu hỏa và xe buýt.

Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết các quy định mới trên đã khiến nhu cầu mua giấy chứng nhận tiêm chủng giả tăng mạnh trên thị trường chợ đen. Loại giấy chứng nhận giả này được bán với giá từ 100-300 USD.

Ông Murat Sahin – đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Ukraine – cho biết thông tin sai lệch về COVID-19 đang tạo ra tâm lý do dự, e ngại tiêm chủng trong công chúng.

ANH THƯ
TTO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]