Israel nói Nga sẽ không ngăn cản các cuộc không kích ở Syria

Israel nói Nga sẽ không ngăn cản các cuộc không kích ở Syria

Thông tin về thoả thuận liên quan tình hình Syria được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Israel Naftali Bennett thăm Nga.

 

 

Israel nói Nga sẽ không ngăn cản các cuộc không kích ở Syria - ảnh 1
Lực lượng phòng không Syria đối phó một cuộc không kích của Israel tại phía nam Damascus AFP

Theo tờ The Times of Israel dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Israel Ze’ev Elkin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Naftali Bennett đồng ý tiếp tục cơ chế xuống thang căng thẳng, cho phép Israel có thể không kích tại Syria mà không bị Nga phản ứng.

Bộ trưởng Elkin đang tháp tùng Thủ tướng Bennett với vai trò cố vấn và thông dịch trong chuyến thăm Nga. Tại cuộc gặp ở Sochi vào ngày 22.10, hai nhà lãnh đạo đồng ý tiếp tục áp dụng cơ chế giúp 2 bên tránh đụng độ ở Syria.

Nga ủng hộ chính phủ Syria trong khi Israel trong nhiều năm qua đã tiến hành các chiến dịch không kích nhằm vào các nhóm tay súng thân Iran?. Bộ trưởng Elkin cho biết hai nhà lãnh đạo đã đối thoại kỹ về tình hình Syria nhằm bảo đảm cơ chế điều phối.

“Nga là một bên quan trọng trong khu vực, giống như láng giềng của chúng tôi ở phía bắc. Do đó, mối quan hệ của chúng tôi với Nga là chiến lược, nhưng cũng hầu như dựa trên nền tảng hằng ngày và chúng ta cần duy trì chiều hướng này”, theo Thủ tướng Bennett.

Trong vài năm gần đây, Israel và Nga lập một đường dây nóng xuống thang cẳng thẳng nhằm tránh để 2 bên vướng vào những đụng độ bất ngờ ở Syria. Cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp Tổng thống Putin nhiều lần để thảo luận về vấn đề đó.

Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích tại Syria nhằm vào việc vận chuyển vũ khí cho nhóm Hezbollah ở Lebanon do Iran hậu thuẫn và cũng là đồng minh của chính phủ Syria.

Trong khi đó, Nga là đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar Assad và có các lực lượng đồn trú tại Syria, cũng như hỗ trợ Syria về phòng không nhằm đối phó các tiêm kích và tên lửa của Israel.

KHÁNH AN

TNO

Hits: 0