Đàm phán biên giới bế tắc, Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau

Đàm phán biên giới bế tắc, Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau

Cuộc đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã kết thúc bế tắc ngày 10-10. Ngày 11-10, hai bên lần lượt ra tuyên bố cáo buộc phía bên kia đưa ra những yêu cầu phi lý và không thể chấp nhận.

 

Đàm phán biên giới bế tắc, Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau - Ảnh 1.

Quân đội Ấn Độ vẫn hết sức cảnh giác trước nhất cử nhất động của Trung Quốc ở biên giới – Ảnh: REUTERS

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, New Delhi đã đưa ra “những đề xuất mang tính xây dựng” nhưng phía Trung Quốc “không đồng ý”, do đó “không thể đưa ra bất kỳ đề xuất nào trong tương lai”.

“Chúng tôi hy vọng phía Trung Quốc sẽ tính đến viễn cảnh chung của quan hệ song phương và hướng tới giải quyết sớm các vấn đề còn tồn đọng, trong khi tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận và nghị định thư song phương”, quân đội Ấn Độ kêu gọi.

Trong khi đó, theo Nhân Dân nhật báo của Trung Quốc, quân đội nước này đã nỗ lực hết sức để hạ nhiệt căng thẳng biên giới và thể hiện sự chân thành. “Tuy nhiên, Ấn Độ luôn đưa ra những yêu cầu phi lý và không thực tế, gây thêm khó khăn cho các cuộc đàm phán”.

Mặc dù không đạt được tiến triển nào, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các cuộc liên lạc và ổn định tình hình trên thực địa, theo báo Indian Express.

Đây là cuộc đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn thứ 13 giữa hai cường quốc hạt nhân. Cuộc đàm phán lần này kéo dài khoảng 8 tiếng rưỡi trên phần lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát ở khu vực Ladakh.

Hãng thông tấn AP bình luận, tiếp tục bế tắc nghĩa là hai quốc gia sẽ giữ quân đội ở các khu vực tiền tuyến tại Ladakh trong mùa đông thứ hai liên tiếp, bất chấp nhiệt độ khắc nghiệt tại khu vực.

Đàm phán biên giới bế tắc, Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau - Ảnh 2.

Nhóm người Trung Quốc mặc thường phục xuất hiện tại khu vực tranh chấp do Ấn Độ kiểm soát – Ảnh chụp màn hình Indian Express

Cuộc đàm phán thứ 13 diễn ra trong bối cảnh truyền thông và giới chức quân đội Ấn Độ tố cáo Trung Quốc xâm nhập vào các khu vực tranh chấp hiện do Ấn Độ kiểm soát.

Tư lệnh lục quân Ấn Độ, đại tướng Manoj Mukund Naravane, cho biết Trung Quốc vẫn ồ ạt đưa người và vật liệu đến biên giới để xây dựng quy mô lớn.

Theo báo Indian Express, một số người Trung Quốc mặc thường phục đã vượt qua đường kiểm soát trên thực tế (LAC) và dựng lều trên phần lãnh thổ Ấn Độ kiểm soát.

Tại Bắc Kinh, tờ China Daily của chính quyền Trung Quốc bác bỏ thông tin 200 binh sĩ của nước này bị Ấn Độ giam giữ vì vượt qua LAC. Tờ này cũng cho biết một cuộc tuần tra như thường lệ đã bị “cản trở vô lý” tại biên giới với Ấn Độ.

Trung Quốc đã xây dựng hàng chục công trình lớn dọc theo LAC làm chỗ trú ẩn cho binh sĩ trong suốt mùa đông.

Theo truyền thông Ấn Độ, ngoài doanh trại, Bắc Kinh còn mở thêm nhiều sân bay trực thăng mới, nâng cấp đường băng và các trạm radar, tên lửa phòng không phía đông LAC.

Đường biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc là một trong những khu vực nhạy cảm, dễ phát sinh xung đột nhất thế giới. LAC chỉ là đường ranh giới tạm thời, được thiết lập sau cuộc chiến năm 1962.

BẢO DUY
TTO

Hits: 0