Ngắm biển xanh sâu thẳm và rực rỡ qua giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương

Ngắm biển xanh sâu thẳm và rực rỡ qua giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương

Giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương 2021 đã được công bố. Những bức ảnh đẹp nhất của giải ảnh gây chú ý về màu sắc rực rỡ đẹp mắt nhưng đầy huyền bí, cùng ý nghĩa sâu sắc về chủ đề bảo tồn đại dương.

 

Ngắm biển xanh sâu thẳm và rực rỡ qua giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương - Ảnh 1.

Bức ảnh chiến thắng chung cuộc của nhiếp ảnh gia Aimee Jan

Vượt qua hàng chục nghìn bài thi, Aimee Jan – nhiếp ảnh gia người Úc – đã đoạt giải thưởng chung cuộc với bức ảnh ấn tượng về một chú rùa xanh được bao quanh bởi đàn cá thủy tinh trên rạn san hô Ningaloo ở Tây Úc.

Giống như tên gọi, giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương có một mục đích đơn giản: ghi lại những khoảnh khắc và vẻ đẹp của đại dương, đồng thời nêu bật những mối đe dọa mà nó phải đối mặt.

Với mục tiêu ấy, các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới đã gửi về cuộc thi những tác phẩm đầy màu sắc đẹp mắt của đại dương, sự sống phong phú của hệ sinh thái biển cùng vô số vấn đề liên quan ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.

Ngắm biển xanh sâu thẳm và rực rỡ qua giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia Henley Spiers (Anh) đứng thứ 2 với bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một con chim gannet lao xuống biển để săn cá

Gannet là một trong những loài chim biển có tốc độ săn mồi rất nhanh, có thể đạt được tốc độ 60mph. Ngay cả khi đã lặn xuống biển, tốc độ bơi trong nước của loài chim này cũng không hề bị ảnh hưởng. Chúng được ví như “sát thủ” đối với những loài cá nhỏ sống ở bề mặt.

Ngắm biển xanh sâu thẳm và rực rỡ qua giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương - Ảnh 3.

Năm 2021, giải ảnh này có thêm giải thưởng Female Fifty Fathoms, một hạng mục nhằm tôn vinh những người phụ nữ truyền cảm hứng trong nhiếp ảnh đại dương. Nhiếp ảnh gia kiêm giáo viên sinh học người Mỹ, Renee Capozzola, đã được công bố là người chiến thắng đầu tiên của hạng mục này với bức ảnh chụp một chú cá mập ở Moorea, Polynesia thuộc Pháp. Theo nhiếp ảnh gia Renee Capozzola, cá mập có rất nhiều ở Polynesia thuộc Pháp do có chính sách bảo vệ mạnh mẽ và là dấu hiệu của một hệ sinh thái biển lành mạnh.

Ngắm biển xanh sâu thẳm và rực rỡ qua giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương - Ảnh 4.

Chiến thắng hạng mục Tập thể là nhiếp ảnh gia Stefan Christmann. Bức ảnh của Stefan ghi lại cuộc sống của những chú chim cánh cụt Hoàng đế nhỏ ở Nam Cực. Những con chim nhỏ đang tụ tập trong các hang hoặc thành những đám đông nhỏ, để giữ ấm trong khi bố mẹ chúng đi kiếm ăn.

Ngắm biển xanh sâu thẳm và rực rỡ qua giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương - Ảnh 5.

Nhiếp ảnh gia người Úc Phil de Glanville giành chiến thắng ở hạng mục ảnh bình chọn. Bức ảnh này đoạt giải hạng mục ảnh Thể thao ở Giải ảnh trên cao 2021. Bức ảnh chụp vận động viên lướt sóng Jack Robinson đang cưỡi trên một con sóng lớn ở ‘The Right’ (Tây Úc), nơi có một số con sóng lớn nhất trên thế giới.

Ngắm biển xanh sâu thẳm và rực rỡ qua giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương - Ảnh 6.

Hạng mục Bảo tồn đại dương: Kerim Sabuncuoglu từ Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ giành chiến thắng với bức ảnh thương tâm về một con cá chình đã chết sau khi vướng vào một lưỡi câu. Nhiếp ảnh gia chia sẻ, bên cạnh xác chú cá vẫn còn nguyên cả dây câu và cần câu, chắc hẳn đã bị một ai đó vứt bỏ lại biển.

Ngắm biển xanh sâu thẳm và rực rỡ qua giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương - Ảnh 7.

Dẫn đầu trong hạng mục Khám phá đại dương là nhiếp ảnh gia Martin Broen người Mỹ. Bức ảnh được anh chụp trong một chuyến khám phá hang động tự nhiên của cenote Dos Pisos ở Quintana Roo (Mexico). Ở đó, anh đã ghi lại những vệt ánh sáng huyền ảo xuyên qua các speleothems – một sự hình thành địa chất do các mỏ khoáng chất tích tụ theo thời gian trong các hang động tự nhiên.

Ngắm biển xanh sâu thẳm và rực rỡ qua giải thưởng Nhiếp ảnh đại dương - Ảnh 8.

Giải Nhiếp ảnh gia đại dương trẻ của năm thuộc về Hannah Le Leu, với bức ảnh chụp một con rùa biển xanh mới nở. Theo Le Leu, con rùa ở gần đảo Heron, Úc, “thận trọng nổi lên trên mặt nước, ngước lên bầu trời đầy những chim háu đói”.

Một cuộc triển lãm công cộng ngoài trời miễn phí sẽ giới thiệu những bức ảnh chiến thắng của giải Nhiếp ảnh đại dương 2021 được tổ chức dọc theo sông Thames (Anh), từ ngày 17-9 đến hết ngày 17-10.

MINH HẢI theo Oceanphotographyawards
TNO