Không phun chất khử khuẩn lên thực phẩm

Không phun chất khử khuẩn lên thực phẩm

Mới đây, trong Tài liệu Hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà ban hành kèm theo Quyết định 4156/QĐ-BYT, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về việc phòng ngừa lây nhiễm khi mua thực phẩm, tạp phẩm và các vật dụng thiết yếu khác.
 /// TRÀ LINH
TRÀ LINH
Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đặc biệt lưu ý khi mở các gói hàng hóa là thực phẩm tại nhà (ảnh) thì không phun chất khử trùng dùng trong khử khuẩn bề mặt, quần áo… lên thực phẩm, dù là phun bên ngoài.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19) có thể tồn tại trên các bề mặt trong vài giờ đến vài ngày. Đối với các bề mặt thông thường, các chất khử trùng chứa cồn với nồng độ tối thiểu 60% sẽ rất có ích trong việc tiêu diệt vi rút. Tuy nhiên, với bao bì hay vỏ tự nhiên của thực phẩm, các chất khử trùng có thể mang lại tác hại không mong muốn cho sức khỏe.
Do đó, CDC Mỹ cũng khuyến cáo mọi người không phun trực tiếp chất khử khuẩn lên thực phẩm. Điều quan trọng là phải rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với gói hàng, thực phẩm để tránh nguy cơ đưa mầm bệnh Covid-19 vào cơ thể thông qua mắt, mũi, miệng.
Ngoài ra, mọi người cũng có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi xử lý gói hàng chứa thực phẩm theo hướng dẫn sau đây để hạn chế nguy cơ phát tán mầm bệnh Covid-19 vào nơi ở.
– Loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.
– Lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng và vứt bỏ hộp đựng.
– Bao bì như lon nhôm hay thiếc có thể được lau sạch bằng chất khử trùng chuyên dụng trước khi dùng hoặc cất giữ.
– Rửa thật kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước hoặc bằng dung dịch chuyên dùng cho thực phẩm.
– Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước và ngay sau khi xử lý thực phẩm.
Bộ Y tế cũng lưu ý nên đặt mua trực tuyến với dịch vụ nhận hàng ở cửa, cổng. Khi lấy hàng cần hạn chế tiếp xúc, nếu phải tiếp xúc thì đề nghị để hàng bên ngoài nhà, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với người giao hàng và rửa tay ngay sau khi nhận hàng, mở gói hàng.
TRÀ LINH
TNO

Hits: 1