Ngành nước TP.HCM lo ứng phó với khủng hoảng nước sạch

Ngành nước TP.HCM lo ứng phó với khủng hoảng nước sạch

Trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến đối tác ngành nước Châu Á (AWP) diễn ra sáng 26.8, ngành nước TP.HCM giới thiệu phương án ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
Cuộc Hội thảo diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia về cấp nước từ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn quốc, Singapore, Bangladesh, Israel.
Cuộc Hội thảo diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia về cấp nước từ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn quốc, Singapore, Bangladesh, Israel.
Hội thảo diễn ra trực tuyến trong bối cảnh ngành nước châu Á nỗ lực duy trì hệ thống cấp nước khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành và gây ảnh hưởng tới nhiều quốc gia. Nhiều chuyên gia về cấp nước đến từ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Bangladesh, Israel đều nhận định trong khi cuộc khủng hoảng Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới con người hơn một năm qua, thì khủng hoảng nước sạch sẽ không còn là chuyện xa lạ trong tương lai ở nhiều nơi trên thế giới. Điển hình có thể kể đến những quốc gia như Mỹ, đang lâm vào hạn hán trầm trọng trong mùa hè 2021.
Trước tình hình đó, các đại diện quốc gia đem đến Hội thảo những quan ngại và cả giải pháp theo từng tình hình địa phương khác nhau. Trong tình hình hạn hán kéo dài từ năm 2020 tại Đài Loan, Công ty cấp nước Đài Loan đã lý giải về cuộc khủng hoảng nước, tình trạng lượng mưa cực thấp, và những giải pháp tích trữ nước, tìm nguồn nước và cấp nước mà đảo quốc này thực hiện để đảm bảo người dân có nước sạch. Những mô hình kinh nghiệm quản lý nước tích hợp và cách tiếp cận biến đổi khí hậu của Singapore cũng được trình bày. Quốc gia này chuẩn bị cho nhiều phương án duy trì nước sạch trong sinh hoạt và họa động công nghiệp trong hoàn cảnh dân số tăng nhanh và nguồn lực chỉ có giới hạn. Phía Singapore cũng giới thiệu nhà máy nước sử dụng nước biển, làm sạch thành nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt.
Tại hội thảo, đại diện của Tổng Công Ty cấp nước Sài Gòn Sawaco – ông Trần Kim Thạch đã trình bày phương án ứng phó với sự cố chất lượng nước do biến đổi khí hậu. Chất lượng nước tại Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu xảy ra tình trạng bão lụt, hạn hán bất thường, hay những yếu tố ô nhiễm từ môi trường. Đại diện từ Sawaco cũng đưa ra các giải pháp ngắn hạn như điều phối nguồn cấp nước, điều chỉnh nhịp nhàng với nước từ hồ chứa để đảm bảo quá trình cấp nước không bị gián đoạn. Song song, những giải pháp lâu dài cho nguồn nước sạch như từ hồ thủy điện, hồ chứa, các trạm bơm và phân phối nước cũng được giới thiệu để chuyên gia từ các quốc gia khác có thêm mô hình tham khảo.
Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó Tổng Giám Đốc Công ty Cấp nước Sài Gòn Sawaco cho biết: “Chúng tôi biết biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và khối lượng nước sạch trong tương lai. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ những biến đổi này. Chính vì vậy, chúng tôi luôn để mắt tham gia và tìm kiếm các giải pháp từ nhiều nước bạn, trong các tình huống cụ thể tương tự Việt Nam, họ có thể giới thiệu gợi ý và giải pháp tốt, cũng như chúng ta có thể cung cấp tri thức giúp họ ứng phó với từng hoàn cảnh.”
HÀ MAI
TNO

Hits: 6