Phát hiện nhiều virus lạ 15.000 năm trong sông băng Tây Tạng

Phát hiện nhiều virus lạ 15.000 năm trong sông băng Tây Tạng

Trong lúc nghiên cứu sông băng ở Tây Tạng (Trung Quốc), một nhóm các nhà vi sinh vật học đã phát hiện 33 loài virus có niên đại cách đây khoảng 15.000 năm, đa số chưa từng được con người biết đến.

 

 

Đội ngũ chuyên gia đang nghiên cứu một lõi băng /// ĐH bang Ohio
Đội ngũ chuyên gia đang nghiên cứu một lõi băng  ĐH BANG OHIO
Phát hiện mới, được đăng tải trên chuyên san Microbiome, có thể giúp các nhà khoa học hiểu thêm quá trình tiến hóa của virus qua nhiều thế kỷ. “Các sông băng được bồi đắp theo thời gian, và cùng với bụi, khí, nhiều virus đồng thời bị chôn vùi bên trong”, theo tác giả báo cáo Zhi-Ping Zhong của Đại học bang Ohio (Mỹ).
Ông Zhong cho biết những sông băng ở Tây Tạng đến nay vẫn chưa được nghiên cứu nhiều, và mục tiêu của nhóm ông là sử dụng thông tin thu thập được để xây dựng lại các mô hình môi trường tại khu vực trong quá khứ.
Đội ngũ do ông Zhong dẫn đầu đã nghiên cứu các lõi băng được lấy từ bên trong mỏm băng trên đỉnh núi Guliya, ở độ cao 6.700 m cách mặt nước biển.
Khi phân tích lõi băng, họ tìm thấy mã gien di truyền của 33 virus. Ít nhất 28 trong số này hoàn toàn mới, và phân nửa vẫn sống sót vào thời điểm bị đóng băng. Bên cạnh đó, dựa trên các chứng cứ di truyền, các nhà nghiên cứu cho rằng một số virus vẫn còn hoạt động tích cực bên trong sông băng của Tây Tạng.’
Trong cuộc nghiên cứu này, họ cũng nghĩ ra biện pháp cho phép phân tích vi khuẩn và virus mà không làm nhiễm bẩn mẫu vật. Các lõi băng đang được bảo quản ở nhiệt độ âm 30 độ C ở phòng thí nghiệm của Đại học bang Ohio (Mỹ).
HẠO NHIÊN
TNO

Hits: 2