ĐHY Rai tái thánh hiến Liban cho Trái Tim vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ

ĐHY Rai tái thánh hiến Liban cho Trái Tim vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ

Đức Hồng y Béchara Boutros Raï

Hôm Chúa Nhật 6/6/2021, trong Thánh lễ cử hành tại Đền thánh Đức Mẹ của Liban, ở Harissa, Đức Hồng y Béchara Boutros Raï, Thượng phụ Công giáo Maronite, đã tái thánh hiến Liban và toàn vùng Trung đông cho Trái Tim vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ.

Tham dự Thánh lễ có Đức Tổng Giám mục Joseph Spiteri, Sứ thần Toà Thánh tại Liban, cùng đông đảo các tín hữu đến từ nhiều miền trong nước.

Cuộc khủng hoảng của Liban

Trong bài giảng, một lần nữa Đức Hồng y Rai tố cáo giới chính trị Liban: “Trong những ngày khó khăn này, các quan chức đang cố gắng cứu lấy bản thân và lợi ích của họ”, và họ không lo lắng cho người dân đang mệt mỏi vì sự nhục nhã “trước các ngân hàng, trước các cây xăng dầu và tiệm bánh mì, trước nhà thuốc và bệnh viện”.

Đề cập đến tình hình khủng hoảng đang huỷ hoại Liban, Đức Hồng y tự hỏi có phải sự bế tắc về thể chế, điều đang ngăn cản việc hình thành một chính phủ mới, không thực sự che giấu ý định trì hoãn và ngăn cản các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống trong chương trình nghị sự từ tháng 5 đến tháng 10/2022, hoặc thậm chí là kế hoạch kích động sự sụp đổ của hệ thống quốc gia, không lâu trước 100 năm độc lập dân tộc. Đức Hồng y khẳng định rằng “chúng ta là một dân tộc không chết, và do đó chúng ta sẽ không cho phép chương trình này được thực hiện”.

Thánh hiến Liban lần thứ nhất vào năm 2013

Cách nay 8 năm, ngày 16/6/2013, Đức Hồng y Raï đã thánh hiến Liban và toàn bộ Trung Đông cho Trái Tim vô nhiễm nguyên tội của Mẹ Maria lần đầu tiên. Khi đó, Đức Hồng y đã cầu nguyện để tất cả các dân tộc trong khu vực “sẽ được giải thoát khỏi những tội lỗi dẫn đến chia rẽ, xâm lược và bạo lực”. Nhiều tín hữu đã tập trung xung quanh Đền thánh Đức Mẹ ở Harissa để cầu nguyện xin cho xứ sở của những cây hương nam sẽ không bị lấn át bởi những cuộc xung đột giáo phái vốn đang xé nát đất nước Syria lân cận. Trong bài giảng, Đức Hồng y nhắc lại rằng Liban là quốc gia duy nhất mà Lễ Truyền Tin vào ngày 25/3 được các Kitô hữu và người Hồi giáo cử hành chung như một ngày lễ quốc gia. (Fides 07/06/2021)

Hồng Thuỷ

Hits: 0