ĐTC kêu gọi ăn chay cầu nguyện cho Liban vào ngày 4/9

(Vatican Media)

Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư ngày 2 tháng 9, Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi hoà bình và hoà hợp cho Liban và xin mọi người trên thế giới dành ngày 4 tháng 9 cầu nguyện cho nước này.

Nhắc lại lời Thánh Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha ca ngợi Liban: “Trong hơn 100 năm, Liban đã là một đất nước của niềm hy vọng. Ngay cả trong những thời kỳ đen tối nhất của lịch sử, người dân Li-băng vẫn giữ niềm tin vào Chúa và chứng tỏ khả năng biến vùng đất của họ trở thành một nơi khoan dung, tôn trọng và chung sống độc nhất trong khu vực.” Do đó, “vì lợi ích của chính nước này và của thế giới, chúng ta không thể để di sản này bị mất đi.”

Kêu gọi người dân Liban tiếp tục hy vọng

Đức Thánh Cha khuyến khích người dân Liban tiếp tục hy vọng và tìm được sức mạnh và năng lượng cần thiết để tái khởi hành. Ngài kêu các chính trị gia, các lãnh đạo tôn giáo, dấn thân trong việc tái thiết và bỏ qua các lợi ích cá nhân và quan tâm đến ích chung và tương lai của quốc gia. Ngài tái kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Liban nhưng không can thiệp vào các căng thẳng trong vùng.

Ngày toàn thế giới ăn chay cầu nguyện cho Liban

Đặc biệt, Đức Thánh Cha kêu gọi các mục tử, giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân tiếp tục đồng hành với các tín hữu, đồng thời xin các giám mục và linh mục có lòng nhiệt thành tông đồ, nghèo khó, và sống tình huynh đệ, là người kiến tạo sự đồng thuận, gặp gỡ, bảo đảm cho Kitô giáo tiếp tục hiện diện và đóng góp cho đất nước Liban, cho thế giới Ảrập và toàn vùng trong tinh thần huynh đệ giữa các truyền thống tôn giáo ở Liban. Vì lý do này, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả cử hành một ngày hoàn vũ cầu nguyện và ăn chay vì Liban vào thứ Sáu ngày 4 tháng 9.

Gửi đại diện đến Liban

Đức Thánh Cha nói rằng ngài có ý định gửi một đại diện của ngài, Đức Hồng y Quốc vụ khanh, đến Liban vào ngày này để đồng hành với người dân. Đại diện của Đức Thánh Cha sẽ đến để bày tỏ sự gần gũi và liên đới với Liban. Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho Liban và cho thủ đô Beirut. Ngài cũng mời gọi các anh chị em thuộc các hệ phái và truyền thống tôn giáo khác tham gia sáng kiến theo cách thích hợp.

Phó thác cho Đức Mẹ Harissa

Cuối cùng, Đức Thánh Cha phó thác cho Đức Mẹ Harissa những lo âu và hy vọng của chúng ta. Xin Mẹ cầu bầu để Xứ sở của những cây tuyết tùng có thể sinh sôi nảy nở và lan toả hương thơm chung sống khắp vùng Trung Đông. (CSR_6304_2020)

Hồng Thuỷ

Hits: 4