Đâu là chế độ ăn uống tốt nhất cho người cao tuổi?

Chế độ ăn giàu protein và ít calo có thể giúp người cao tuổi bị béo phì giảm cân nhiều hơn trong khi vẫn duy trì khối lượng cơ bắp và cải thiện mật độ xương.

 

Đâu là chế độ ăn uống tốt nhất cho người cao tuổi?

Chế độ ăn giàu protein và ít calo có thể giúp người cao tuổi bị béo phì giảm cân nhiều hơn trong khi vẫn duy trì khối lượng cơ bắp và cải thiện mật độ xương.


 
 

Người cao tuổi ăn nhiều protein và bớt calo /// Shutterstock

Người cao tuổi ăn nhiều protein và bớt calo  SHUTTERSTOCK

 
Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng chế độ ăn giàu protein và ít calo có thể giúp người cao tuổi bị béo phì giảm cân nhiều hơn trong khi vẫn duy trì khối lượng cơ bắp và cải thiện mật độ xương – hai yếu tố quan trọng để ngăn ngừa té ngã ở người cao tuổi, theo Medical News Today.
 
Mất xương và cơ ở người cao tuổi có thể dẫn đến các vấn đề về vận động và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ chấn thương ở người.
 
Một nghiên cứu gần đây, mà Đại học Wake Forest ở Winston-Salem (Mỹ) nghiên cứu, đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein, ít calo có thể giúp người trưởng thành tránh những vấn đề này.
 
Những người trong nhóm chế độ ăn giàu protein, ít calo đã giảm cân nhiều nhất. Họ cũng giảm cân ở bụng, hông, đùi và vai, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh tiểu đường và đột quỵ.
 
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia nhóm ăn protein cao đã cải thiện chất lượng xương và đạt được 0,75 điểm về chỉ số sinh học và tuổi thọ.
 
Người lớn tuổi có nhu cầu dinh dưỡng khác biệt và có thể cần thay đổi chế độ ăn uống khi năm tháng trôi qua. Khối lượng cơ bắp có thể giảm như một phần tự nhiên của lão hoá, và không đốt cháy calo với tốc độ như những năm còn trẻ, theo Medical News Today.
 
Chọn thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng là cần thiết cho người lớn tuổi, và tránh các thực phẩm có hàm lượng calo cao mà thiếu chất dinh dưỡng quan trọng là rất quan trọng.
 
Thực phẩm có lợi bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, thịt nạc, hải sản, thịt gia cầm, trứng, các loại đậu và sữa ít béo. Kiểm soát khẩu phần cũng có thể cần thiết – đặc biệt đối với người cao tuổi – vì mọi người có thể ăn nhiều thực phẩm hơn họ cần.
 
 
NGỌC LAM