Cách tự kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, điều quan trọng là phải theo dõi chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, cần hỏi ý kiến chuyên gia về những thực phẩm tốt nhất bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.

 

Cách tự kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, điều quan trọng là phải theo dõi chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, cần hỏi ý kiến chuyên gia về những thực phẩm tốt nhất bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.
 
 

 /// Shutterstock
Shutterstock

 
 
Một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay là bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, có thể kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 với chế độ dinh dưỡng phù hợp sau đây, theo Step To Health.

Cẩn thận với tinh bột

Thật sai lầm khi nghĩ rằng lượng đường trong máu chỉ tăng khi ăn đồ ngọt. Glucose hình thành do một số thực phẩm ăn vào chuyển đổi thành, ngay cả khi không ăn đồ ngọt.
 
Cần lưu ý điều này, bởi vì nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nghĩ rằng nếu không ăn đồ ngọt, họ sẽ không có nguy cơ tăng lượng đường trong máu nữa. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Bạn nên biết rằng chất bột cũng làm tăng mức glucose, theo Step To Health.
 
Chỉ nên ăn chất đường bột phức hợp. Chất đường bột phức hợp, có cấu trúc hoá học phức tạp, chứa hai hoặc nhiều phân tử liên kết với nhau.
 
Mặc dù chất đường bột vẫn biến thành đường trong máu, nhưng không thể ngừng ăn chúng.
 
Cần chú ý rằng, bệnh nhân tiểu đường loại 2 không nên loại bỏ bất kỳ nhóm thực phẩm nào.
 
Điều nên làm là tìm kiếm các loại thực phẩm tốt nhất của từng nhóm thực phẩm, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.
 
Carb phức hợp sẽ tốt hơn vì chúng sẽ cung cấp nguồn năng lượng và chất xơ ổn định, mặc dù cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hoá. Các loại carb dạng đơn sẽ khiến mức đường huyết tăng nhanh.
 
Cụ thể, tốt nhất là nên ăn gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, rau và chất xơ.
 
Không nên ăn mì ống, bột mì, mứt và ngũ cốc đóng gói.

Đừng sử dụng quá nhiều chất ngọt

Nên tránh ăn quá nhiều đường vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu. Nếu muốn ăn thực phẩm có vị ngọt, có thể sử dụng chất làm ngọt.
 
Tuy nhiên, có nghiên cứu nhận thấy rằng chất ngọt có thể có một số tác dụng phụ tiêu cực. Do đó, nên sử dụng có chừng mực để không gây hại cho sức khoẻ.

Nên ăn đạm

Đạm không biến thành glucose. Do đó, có thể ăn nhiều đạm mà không sợ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Cẩn thận với chất béo

Chất béo không biến biến thành glucose. Tuy nhiên, chúng làm tăng mức cholesterol.
 
Điều này có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nếu mắc bệnh tiểu đường. Do đó, cải thiện chế độ ăn uống là rất quan trọng.

Nên ăn những sản phẩm hấp thu insulin

Nên ăn các sản phẩm giúp hấp thu insulin tốt hơn. Không chỉ nên loại bỏ những thứ có thể biến thành glucose, mà cũng nên cố gắng cải thiện chất lượng insulin, do cơ thể sản xuất ra, được tốt hơn. Để có được điều này, có thể ăn dầu dừa, nấm và quế.
 
Có rất nhiều thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường mà có lẽ bạn chưa bao giờ nhận ra. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra với bác sĩ về loại chế độ ăn kiêng bạn nên tuân theo.
 
 
THIÊN LAN