Khám phá những thư viện nhỏ xinh trên thế giới và tìm cho mình niềm đam mê với sách

 

Khám phá những thư viện nhỏ xinh trên thế giới và tìm cho mình niềm đam mê với sách


Những cuốn sách có thể thay đổi cuộc sống chúng ta, mở rộng tầm mắt và khiến một người nào đó trở nên tốt hơn. Hãy tiếp thêm cho mình niềm cảm hứng đọc sách bằng cách ngắm nhìn những cửa hàng sách nhỏ đáng yêu trên khắp thế giới.


 

1. Những cuốn sách bánh xe, Ý

Không chỉ là một thư viện di động, sự ra đời của nó là cả một câu chuyện hấp dẫn tại nước Ý bắt đầu từ những cuốn sách, đứa trẻ và giấc mơ cao quý của vị thầy già Antonio La Cava. Thầy muốn đem tình yêu sách của mình truyền cảm hứng đến cách em nhỏ trên khắp các miền đồng quê của nước Ý.

2. The Book Barge – Nhà sách nổi tại Anh

Được đặt bên trong chiếc tàu tuần dương có niên đại từ những thập kỷ 60, The Book Barge băng qua các tuyến đường Thủy giữa Anh và xứ Wales đem theo hàng ngàn tiểu thuyết, truyện trinh thám, sách thiếu nhi để các đọc giả có thể khám phá. Đây là đứa con tinh thần của nhà báo Sarah Henshaw. Trong tương lai không xa, hiệu sách muốn vượt đại dương đến với những người dân yêu sách tại Pháp.

3. Street Books – Thư viện xe đạp tại Portland, Mỹ

Street Books là một thư viện di động được thành lập dành cho những người sống bên ngoài. Dự án này được sáng lập bởi nhà văn Laura Moulton vào mùa hè năm 2011, bắt đầu sứ mệnh cung cấp sách cho người vô gia cư nhưng hiệu quả lại cho thấy thư viện có khả năng gây tầm ảnh hưởng lớn hơn tới rất nhiều người trên đường phố.

4. La Carreta Literaria, Cartagena de Indias, Colombia

10 năm trước, Martín Roberto Murillo Gómez là một người bán nước giải khát tại trung tâm thành phố Cartagena de Indias, Colombia. Nhận ra rằng, thời gian thư giãn của mọi người bên những ly nước nên được tận dụng tốt hơn vào việc đọc sách. Roberto đã quyết định đặt thêm rất nhiều sách tại cửa hàng tạp hóa của mình. Các vị khách có thể đọc, nhưng sách không bán và hôm nay nó đã trở thành thư viện giải trí La Carreta Literaria – nơi khuyến khích tinh thần đọc sách của tất cả mọi người.

5. Word on the Water – Nhà sách cũ nổi trên mặt nước tại Anh

Word on the Water được đặt tại Paddington, Basin là một hiệu sách nổi tiếng tại thủ đô London. Ngoài bộ sưu tập những cuốn sách với nội dung thu hút, hiệu sách còn bao gồm nhiều tác phẩm nghệ thuật, tiểu thuyết đương đại và những cuốn sách Hà Lan. Hiệu sách cũng thường xuyên tổ chức nhiều chương trình âm nhạc để thu hút nhiều đọc giả hơn quan tâm đến sách và nghệ thuật.

6. Penguin Book Truck and Pushcart, Mỹ

Lấy cảm hứng từ giỏ hàng hot dog của thành phố New York, Penguin Book Truck and Pushcart là hiệu sách di động đầu tiên tại đây. Mặc dù đặt trụ sở tại New York, nhưng khắp nơi trên các thành phố của nước Mỹ, người ta đều có thể dễ dàng thấy sự xuất hiện của các chiếc xe màu cam sáng chở đầy sách.

7. Ngôn từ trên những chiếc bánh xe tại Fort Worth, Mỹ

Một chiếc xe buýt trường học cũ trở thành thư viện du mục hàng ngày ngang qua lại đại lộ Magnolia sống động của thành phố Fort Worth, tiểu bang Texas. Tất cả mọi người đều được tự do mượn và đọc sách bên trong thư viện xe buýt đáng yêu này.

8. Epos, Na uy

Kể từ khi được xây dựng vào năm 1963, thuyền thư viện Epos đã đến những ngôi làng hẻo lánh thuộc bờ biển phía Tây của Na Uy cùng những cuốn sách và chương trình giải trí. Mang theo 6.000 tập sách, con thuyền dài 85 feet đã đi qua các hạt Hordaland, Sogn og Fjordane và Møre og Romsdal mỗi nằm đều đặn từ dịp tháng 9 năm nay đến tháng 4 sang năm.

9. Biblioburro, Colombia

Biblioburro là một trong những thư viện du lịch độc đáo và sáng tạo hoạt động trên khắp các vùng nông quê của Magdalena, Colombia. Được đề xướng bởi thầy giáo Luis Soriano, chương trình này đã truyền đi niềm cảm hứng yêu sách cho rất nhiều trẻ em vùng nông thôn không có cơ hội được tiếp xúc với sách vở. Cứ 2 lần một tuần, cùng với những chú lừa đáng yêu là Alfa và Beto, Solano bắt đầu cuộc hành trình tới các làng quê để mang sách cho các trẻ em.

10. Tell a Story – Cửa hàng sách di động tại Lisbon, Bồ Đào Nha

Được thiết kế nhằm giới thiệu đến các khách du lịch văn học nước nhà, Tell a Story thường lang thang trên những con phố xinh đẹp của Lisbon. Cuốn sách du lịch đầu tiên cũng được trình bày theo kiểu chữ in riêng – The Writers’ Font – nơi những vị khách được dạy cách viết thư pháp của các tác giả vĩ đại nhất Bồ Đào Nha.

 

Theo Travelaway, 

 

 

Hồng Tâm biên dịch

Hits: 2