23/07/2024

Đức Hồng y Sandri viếng thăm Irak

ROMA – ĐHY Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, sẽ viếng thăm Irak từ ngày mai thứ sáu 1 đến 5-5-2015.

Đức Hồng y Sandri viếng thăm Irak
 
ROMA – ĐHY Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, sẽ viếng thăm Irak từ ngày mai thứ sáu 1 đến 5-5-2015.

Cuộc viếng thăm này nối tiếp cuộc thăm viếng hồi tháng 12 năm 2012 và nằm trong khuôn khổ mối quan tâm của Bộ này đối với các Giáo hội Công giáo Đông phương ở Irak.

ĐHY sẽ đến thủ đô Baghdad, rồi lên miền Kurdistan ở mạn bắc với thủ phủ là thành phố Erbil. Tại hai nơi đó, ĐHY Sandri sẽ chuyển lời chào thăm, phép lành của ĐTC Phanxicô cho dân chúng, cũng như lòng biết ơn và khích lệ của ngài đối với hoạt động mà các chính quyền đang thực hiện trong bối cảnh khó khăn ngày nay của đất nước Irak dành cho các tín hữu Kitô, các nhóm dân thiểu số khác, và nói chung là những người đang chịu đau khổ vì bạo lực và chiến tranh.

Tại Baghdad, ĐHY Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương sẽ dừng lại từ ngày 1 đến sáng 3-5-2015, cử hành thánh lễ tại Nhà thờ Chính toà Thánh Giuse của Giáo hội Công giáo Canđê, gặp gỡ những người tị nạn được đón tiếp trong các cơ sở khác nhau của Giáo Hội và dùng bữa trưa với họ. Ngài cũng ghé thăm Bảo tàng viện Quốc gia, nơi có giữ một số di tích khảo cổ, bằng chứng về lịch sử ngàn năm của đất nước này, cần phải bảo tồn mặc dù có những vụ tàn phá tại các địa điểm khác ở Irak trong những tuần qua.

Tại thành phố Erbil, ĐHY sẽ gặp phái đoàn các tổ chức bác ái trợ giúp các Giáo hội Công giáo Đông phương, gọi tắt là ROACO, có mặt tại đây từ ngày 1-5 để thăm một số địa điểm trong các dự án tài trợ về mục vụ và trợ giúp người tị nạn.

Theo dự kiến, cũng có một số nghi lễ phụng vụ và gặp gỡ tại Ankawa, nơi trợ sở của Giáo hội Công giáo Siriac và Đại Chủng viện của Giáo hội Công giáo Canđê..

Sau cùng, trước khi trở về Roma, ĐHY Sandri sẽ chủ tọa một cuộc gặp gỡ giữa các vị Thượng Phụ Younan của Công Giáo Siriac và Louis Sako của Công Giáo Canđê cùng với các GM Irak và đại diện tổ chức Roaco.

Cuộc viếng này của ĐHY Sandri muốn biểu lộ mối quan tâm liên tục của toàn thể Giáo hội Công giáo đối với các anh chị em ở Irak, bắt đầu từ ĐTC, cho tới các phái viên của ngài như ĐHY Barbarin TGM Lyon, Pháp, ĐHY Filoni Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, ĐHY Nichols Chủ tịch HĐGM Anh quốc, và nhiều phái đoàn GM khác trong những tuần lễ vừa qua. (SD 28-4-2015)