15/07/2024

Một người Hồi giáo bị giết cùng với các Kitô hữu

Trong đoạn video chiếu cảnh 28 người Ethiopia bị ISIS hành quyết dã man (bằng cách chặt đầu) ở Libya được Al Furqan, bộ máy tuyên truyền của ISIS, phát tán ngày 19-4 vừa qua trên mạng internet, có một người Hồi giáo. Anh tên là Jamal Rahman, một người nhập cư, đã không được tha mạng, dù thuộc về một gia đình Hồi giáo. Anh đã tự nguyện trở thành con tin vì không muốn để người bạn Kitô hữu của anh phải chết một mình.

Một người Hồi giáo bị giết cùng với các Kitô hữu
 
WHĐ (28.04.2015) – Trong đoạn video chiếu cảnh 28 người Ethiopia bị ISIS hành quyết dã man (bằng cách chặt đầu) ở Libya được Al Furqan, bộ máy tuyên truyền của ISIS, phát tán ngày 19-4 vừa qua trên mạng internet, có một người Hồi giáo. Anh tên là Jamal Rahman, một người nhập cư, đã không được tha mạng, dù thuộc về một gia đình Hồi giáo. Anh đã tự nguyện trở thành con tin vì không muốn để người bạn Kitô hữu của anh phải chết một mình.

Câu chuyện trên được Giorgio Bernardelli thuật lại trên tờ MissionLine, tạp chí của Hội Giáo hoàng Truyền giáo Hải ngoại (PIME). Một chiến binh thuộc nhóm Shabab, phong trào Hồi giáo cực đoan của Somalia, đã xác nhận điều này, khi nói rằng “Jamal đã cải đạo sang Kitô giáo”, theo tường thuật của tờ nhật báo mạng Somaliland. Tuy nhiên, PIME nghiêng về một lối giải thích khác “hợp lý hơn”, rằng anh Jamal đã tự nguyện trở thành con tin để tỏ tình liên đới với một người bạn Kitô hữu cùng đi với anh. Có lẽ anh tin rằng sự có mặt của một người Hồi giáo trong nhóm có thể cứu mạng những người khác. Nhưng điều đó đã không xảy ra: Jamal đã bị giết cùng với các Kitô hữu “như một kẻ bội giáo”.

Chọn lựa của Jamaal Rahman làm người ta nhớ lại câu chuyện của một người Hồi giáo khác là Mahmoud Al’Asali, Giáo sư Luật tại Đại học Mosul. Mùa hè năm ngoái, ông đã “công khai chống lại việc trục xuất các Kitô hữu”. Ông cũng phải trả giá cho thái độ này bằng mạng sống của mình.

Nhận định về đoạn video dài 30 phút nói trên, Tổ chức Đoàn kết Kitô hữu Thế giới (Christian Solidarity Worldwide – CSW) cho biết:

Con số chính xác các nạn nhân trong vụ hành quyết này không thể xác định được. Đoạn video mang tên “Khi ấy bọn chúng sẽ rõ”, chuyển  từ cảnh khoảng 15 người mặc bộ đồ áo liền quần màu cam bị các tay súng đeo mặt nạ chặt đầu trên một bãi biển ở miền đông Libya, sang cảnh ở một khu vực sa mạc thuộc miền nam Libya, tại đây các thành viên ISIS nguỵ trang tương tự đang hành quyết một nhóm khác cũng gồm khoảng 15 người trong bộ đồ áo liền quần màu đen bằng cách bắn vào đầu họ. Một dòng phụ đề ghi chú dành cho cả hai nhóm nạn nhân là “những kẻ thờ thánh giá thuộc Giáo hội Ethiopia thù địch”.

Đoạn video này cũng cho thấy cảnh tàn phá các nhà thờ ở Syria và Iraq và lên án giáo lý về Chúa Ba Ngôi là một hình thức phản đạo. Trước khi hành quyết, một người dẫn chuyện bịt mặt và mặc đồ đen, cảnh báo bằng tiếng Anh rằng “quốc gia của thập giá” phải theo Hồi giáo, phải nộp thuế jizya, nếu không sẽ phải chết.
 
 

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]