23/07/2024

Đức Thánh Cha tiếp kiến các Giám mục Bénin

VATICAN – ĐTC Phanxicô kêu gọi các GM Bénin của Phi châu giúp các tín hữu đào sâu đức tin và củng cố gia đình trước những thách đố lớn ngày nay. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 27-4-2015 dành cho 10 GM nước Bénin nhân dịp các vị về Roma hành hương viếng mộ hai Thánh Tông Đồ và thăm Toà Thánh.

Đức Thánh Cha tiếp kiến các Giám mục Bénin
 
VATICAN – ĐTC Phanxicô kêu gọi các GM Bénin của Phi châu giúp các tín hữu đào sâu đức tin và củng cố gia đình trước những thách đố lớn ngày nay.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 27-4-2015 dành cho 10 GM nước Bénin nhân dịp các vị về Roma hành hương viếng mộ hai Thánh Tông Đồ và thăm Toà Thánh.

Trong bài huấn dụ trao cho các vị tại buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến một nhận xét của các GM Bénin theo đó các tín hữu nước này sốt sắng tham gia đông đảo các lễ nghi, Giáo Hội có nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ, tuy nhiên, xét cho cùng, niềm tin ấy nhiều khi hời hợt và thiếu vững chắc. Vì thế, ĐTC viết: “Cần giúp mọi tín hữu mong muốn đào sâu kiến thức về mầu nhiệm Thiên Chúa… Điều quan trọng là Giáo Hội tại Bénin có thể chống lại và chiến thắng những luồng gió ngược đang nổi lên khắp nơi trên thế giới, và cũng thổi đến đất nước anh em. Tôi cũng biết rằng anh em cảnh giác trước nhiều tấn kích về ý thức hệ và truyền thông. Tinh thần tục hoá đang lan tràn kể cả nơi đất nước anh em… Chỉ có đức tin được ăn rễ sâu rộng nơi tâm hồn các tín hữu và được sống thực, thì mới có thể đương đầu được.”

ĐTC cũng nhắc đến nhiều thách đố đang được đề ra cho các gia đình tại Bénin. Ngài viết: “Tôi biết rằng việc mục vụ gia đình gặp khó khăn, vì hoàn cảnh cụ thể, xã hội và văn hoá của dân tộc anh em. Nhưng không nên nản chí và đừng ngưng kiên trì vì gia đình như Giáo hội Công giáo bênh vực là một thực tại được Thiên Chúa mong muốn; gia đình là một hồng ân của Thiên Chúa, mang lại cho con người cũng như xã hội niềm vui, hoà bình, sự ổn định và hạnh phúc.”

Cộng hoà Bénin rộng bằng 1 phần 3 Việt Nam, với gần 115.000 cây số vuông và 10 triệu dân cư, trong số này phần lớn là Kitô hữu, đứng đầu là các tín hữu Công giáo chiếm gần 34%, các tôn giáo cổ truyền Phi châu chiếm 48% dân số và sau cùng là người Hồi giáo, 13%.

Giáo hội Công giáo tại Bénin có 10 giáo phận, chia làm 2 giáo tỉnh, với tổng cộng 338 giáo xứ và 800 trung tâm mục vụ khác. (SD 27-4-2015)