15/07/2024

Đức Thánh Cha ban ơn toàn xá nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân

Trong Sắc lệnh công bố hôm 28-1-2013, ĐHY Monteiro de Castro cho biết ĐTC Bênêđictô XVI ban ơn toàn xá để “các tín hữu, thành tâm thống hối và do đức bác ái cũng như tấm gương người Samaritanô nhân lành thúc đẩy, trong tinh thần đức tin và từ bi, dấn thân phục vụ những anh chị em đang chịu đau khổ”.

Đức Thánh Cha ban ơn toàn xá nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân

 

VATICAN – Nhân dịp Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 21 sắp tới, ĐTC ban ơn toàn xá cho các bệnh nhân và những người chăm sóc và cầu nguyện cho họ.

 

Ân xá là sự tha thứ hình phạt tạm thời mà một người phải chịu để đền bù những tội đã được tha thứ.

 

Trong Sắc lệnh công bố hôm 28-1-2013, ĐHY Monteiro de Castro, Chánh Toà Ân giải Tối cao, và Đức ông Krzyssztof Nykiel, Phó Chánh Toà, cho biết ĐTC Bênêđictô XVI ban ơn toàn xá để “các tín hữu, thành tâm thống hối và do đức bác ái cũng như tấm gương người Samaritanô nhân lành thúc đẩy, trong tinh thần đức tin và từ bi, dấn thân phục vụ những anh chị em đang chịu đau khổ”. 

 

Ngài đã quyết định:

 

– Các tín hữu, với lòng thống hối chân thành, có thể được hưởng ơn toàn xá mỗi ngày một lần, với những điều kiện thường lệ là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý ĐTC, và có thể chỉ ơn này cho các linh hồn quá cố, nếu trong những ngày từ mổng 7 đến 11-2 tới đây, tại Đền thánh Đức Mẹ Altoetting, nước Đức, hoặc tại bất kỳ nơi nào do giáo quyền chỉ định, họ sốt sắng tham gia một buổi lễ được cử hành để cầu xin Chúa cho những ý chỉ của Ngày Thế giới Bệnh nhân, và họ đọc Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính và khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria.

 

– Các tín hữu làm việc tại các nhà thương công cộng hoặc tại bất kỳ nhà tư nào, trợ giúp các bệnh nhận theo tinh thần bác ái như người Samaritanô nhân lành, và vì công việc phục vụ ấy, họ không thể tham gia các buổi lễ nói trên, thì họ cũng được hưởng ơn toàn xá, nếu trong những ngày ấy, họ quảng đại trợ giúp trong vài giờ như thể làm cho chính Chúa Kitô (x. Mt 25,40) và họ đọc Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính, khẩn cầu Đức Mẹ, với tinh thần xha tránh mọi tội lỗi, và với ý hướng chu toàn vừa khi có thể các điều kiện được yêu cầu để hưởng ơn toàn xá.

 

– Những tín hữu vì bệnh tật, già yếu hoặc vì lý do khác tương tự, bị ngăn trở không thể tham dự các lễ nghi nói trên, cũng sẽ được ơn toàn xá, miễn là với tâm hồn xa tránh bất kỳ tội lỗi nào và quyết tâm chu toàn vừa khi có thể những điều kiện thường lệ, tham dự trong tinh thần các buổi lễ thánh trong những ngày đã định, đặc biệt là trong các buổi lễ phụng vụ và sứ điệp của ĐTC được truyền đi qua truyền hình hoặc đài phát thanh, sốt sắng cầu nguyện cho tất cả các bệnh nhân, và dâng những đau khổ thể lý và tinh thần, nhờ Mẹ Maria là sức khoẻ của các bệnh nhân.

 

Sau cùng, ĐTC ban ơn xá bán phần cho tất cả các tín hữu, mỗi khi họ hướng về Thiên Chúa từ bi, với tâm hồn thống hối, trong những ngày từ 7 đến 11-2 nói trên, sốt sắng cầu nguyện trợ giúp những người đau yếu trong tinh thần của Năm Đức Tin hiện nay.

 

Ngày 11-2-2013, lễ Đức Mẹ Lộ Đức, Đức TGM Zygmunt Zimowski Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Mục vụ các Nhân viên Y tế, Đặc sứ của ĐTC, sẽ chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền thánh Đức Mẹ Altoetting, nam Đức, và cuối lễ, ngài sẽ ban Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân.

 

Altoetting, cách thành phố Munich 100 cây số về hướng đông, là nơi có Đền thánh Đức Mẹ nổi tiếng nhất nước Đức và thuộc Giáo phận Passau. Thị trấn Altoetting, tuy chỉ có 13.000 dân cư, nhưng vẫn được coi là “Con tim tôn giáo của miền Bavière”. Mỗi năm có hơn 1 triệu tín hữu từ các nơi ở Đức và các nước Trung Âu, đến hành hương trước tượng Đức Mẹ Đen cao 65cm, bồng Chúa Hài Đồng, được đặt trong Nhà nguyện Ân Phúc của Đền Thánh này. Pho tượng bằng gỗ, bị ám khói nến qua dòng thời gian. Nhà nguyện này có từ khoảng năm 1300, nhưng trở nên nổi tiếng từ năm 1489, với hai cuộc hiện ra của Đức Mẹ. Trong nhà nguyện có rất nhiều bảng tạ ơn Đức Mẹ. Trước tượng Đức Mẹ, có một hòm bằng bạc đựng trái tim của tất cả các vua miền Bavière và các nhân vật nổi bật khác thuộc gia tộc Wittelsbach.

 

Riêng đối với ĐTC Bênêđictô XVI, Đền thánh này đã giữ một vai trò quan trọng trong các kỷ niệm thời thơ ấu. Ngài kể: “Tôi được may mắn sinh ra gần Altoetting. Và các cuộc hành hương của tôi với thân nhân tại đây thuộc vào những kỷ niệm đẹp nhất của tôi trong thời thơ ấu”… Hồi tháng 1-2005, tức là 3 tháng trước khi được bầu làm Giáo hoàng, ĐHY Ratzinger cùng với bào huynh của ngài đã đến hành hương riêng cũng tại Đền thánh Đức Mẹ Altoetting”. (SD 28-1-2013)

 

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]