15/07/2024

Công giáo và Tin Lành Luther sắp phát hành một tài liệu chung

Thông tin từ Đài Phát thanh Vatican hôm 24-1 cho biết: Gần đến dịp kỷ niệm 500 năm Cuộc Cải cách Tin Lành (1517), người Công giáo và Tin Lành Luther sẽ thực hiện một tập tài liệu chung với nhan đề “Từ xung đột đến Hiệp thông”.

Công giáo và Tin Lành Luther sắp phát hành một tài liệu chung

 

 

WHĐ (28.01.2013) – Thông tin từ Đài Phát thanh Vatican hôm 24-1 cho biết: Gần đến dịp kỷ niệm 500 năm Cuộc Cải cách Tin Lành (1517), người Công giáo và Tin Lành Luther sẽ thực hiện một tập tài liệu chung với nhan đề “Từ xung đột đến Hiệp thông”.

 

Điều này đã được Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Cổ vũ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, xác nhận với các hãng tin Công giáo Kathpress và APIC. Trong khi đó các nhà lãnh đạo Tin Lành bày tỏ lo ngại sau khi Roma đưa ra khả năng về việc thiết lập một Giáo hạt tòng nhân để đón nhận các tín hữu Tinh Lành Luther.

 

Theo Đức Hồng y Koch, tài liệu này sẽ đề cập đến lịch sử cuộc xung đột giữa người Công giáo và Tin Lành, và cũng nói đến “cuộc đối thoại đại kết đã được tiến hành trong suốt 50 năm qua” và “con đường dẫn đến sự hiệp thông rộng lớn hơn”.

 

Một thời điểm tế nhị cho cả hai Giáo hội

 

Tài liệu này, được cả hai bên mong đợi, sẽ ra mắt vào một một thời điểm tế nhị trong quan hệ giữa Công giáo và Tin Lành Luther. Cách nay vài ngày trước, Tổng Thư ký Liên đoàn Thế giới Tin Lành Luther đã bày tỏ lo ngại về một tuyên bố gần đây của Đức Tổng Giám mục Gerhard Ludwig Müller, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin.

 

Đức TGM Müller tin rằng các tín hữu Tin Lành Luther muốn quay trở về với Roma và cho rằng Giáo hội Công giáo Roma cần đón nhận họ, đồng thời vẫn cho họ giữ lại “những truyền thống hợp pháp”, như đã thực hiện trong những năm vừa qua với việc thiết lập các Giáo hạt tòng nhân cho các tín hữu Anh giáo muốn hiệp thông với Roma.

 

Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, Đức Hồng y Koch cũng đã nêu lên vấn đề này. Khi ấy, ngài nói rằng việc đón nhận các tín hữu Anh giáo không phải là “một sáng kiến của Roma” mà là của Giáo hội Anh giáo.

 

(Theo la-croix, 25-01-2013)

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]