15/07/2024

Đức Thánh Cha kêu gọi bênh vực và nâng đỡ gia đình

VATICAN – Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 30-12-2012, ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các gia đình Công giáo noi gương Thánh Gia Thất và gia tăng nỗ lực bênh vực chính cách gia đình. Buổi đọc Kinh Truyền Tin Lễ Thánh Gia và cũng là Chúa Nhật cuối cùng của năm 2012. Hàng chục ngàn tín hữu có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô dưới bầu trời nắng đẹp, cạnh hang đá máng cỏ khổng lồ bên cây thông cao 25 mét.

Đức Thánh Cha kêu gọi bênh vực và nâng đỡ gia đình

 

VATICAN – Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 30-12-2012, ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các gia đình Công giáo noi gương Thánh Gia Thất và gia tăng nỗ lực bênh vực chính cách gia đình.

 

Buổi đọc Kinh Truyền Tin Lễ Thánh Gia và cũng là Chúa Nhật cuối cùng của năm 2012. Hàng chục ngàn tín hữu có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô dưới bầu trời nắng đẹp, cạnh hang đá máng cỏ khổng lồ bên cây thông cao 25 mét.

 

Trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa bài Tin Mừng theo Thánh Luca về biến cố Chúa Giêsu theo cha mẹ đi hành hương ở Đền thờ Jerusalem, và sau đó Ngài âm thầm ở lại, và sau 3 ngày tìm kiếm, cha mẹ Ngài mới tìm lại được Ngài ở Đền. ĐTC nói:

 

“Anh chị em thân mến, hôm nay là Lễ Thánh Gia Nazareth. Trong phụng vụ, đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca trình bày cho chúng ta Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse, trung thành với truyền thống, lên Jerusalem để mừng Lễ Vượt Qua cùng với Chúa Giêsu 12 tuổi.

 

Lần đầu tiên mà Chúa Giêsu vào Đền thờ của Chúa là 40 ngày sau khi Ngài sinh ra, khi cha mẹ Ngài dâng cho Chúa “một cặp chim gáy hoặc chim bồ câu non” (Lc 2,24), nghĩa là lễ vật của những người nghèo. Trong toàn sách Tin Mừng theo Thánh Luca, vốn là một Tin Mừng thấm đượm một nền thần học về người nghèo và về sự thanh bần, thánh nhân cho thấy rằng gia đình Chúa Giêsu được kể vào số những người nghèo của Israel; Thánh Luca cho chúng ta hiểu rằng chính nơi họ mà lời hứa của Chúa có thể được viên mãn” (L’infanzia di Gesù, 96). Hôm nay, Chúa Giêsu lại vào Đền thờ, nhưng lần này với một vai trò khác, có liên hệ đích thị tới Ngài. Cùng với Mẹ Maria và Thánh Giuse, Ngài hành hương lên Jerusalem theo quy định của Lề Luật (x. Xh 23,17; 34,23ss), cho dù Ngài chưa đầy 13 tuổi: đó là dấu chỉ lòng đạo đức sâu xa của Thánh Gia. Nhưng khi song thân Ngài lên đường trở về Nazareth, thì xảy ra một điều bất ngờ: Ngài ở lại Thành Thánh mà không nói gì cả. Suốt 3 ngày, Mẹ Maria và Thánh Giuse tìm kiếm và thấy Ngài trong Đền thờ, đang nói chuyện với các thầy thông luật (x. Lc 2,46-47); và khi song thân hỏi lý do tại sao thì Chúa Giêsu trả lời rằng cha mẹ không nên ngạc nhiên, vì đây chính là chỗ của con, đây là nhà của Ngài, nơi Cha Ngài là Thiên Chúa (x. L’infanzia di Gesù, 143). Origène đã viết: “Ngài nói tiên tri sẽ ở trong Đền thờ của Cha Ngài, Cha mà Ngài mạc khải cho chúng ta và Ngài nói là Con của Người” (Omelie sul Vangelo di Luca, 18,5).

 

“Sự lo lắng của Mẹ Maria và Thánh Giuse về Chúa Giêsu cũng là sự lo lắng của mỗi cha mẹ trong việc giáo dục mỗi người con, dẫn con cái vào cuộc sống và hiểu biết thực tại. Vì thế, ngày nay chúng ta cần đặc biệt cầu xin Chúa cho tất cả các gia đình trên thế giới. Noi gương Thánh Gia Nazareth, các cha mẹ hãy nghiêm túc quan tâm đến sự tăng trưởng và giáo dục con cái mình, để chúng trưởng thành như những người có trách nhiệm và những công dân lương thiện, không bao giờ quên rằng đức tin là một hồng ân quý giá cần được nuôi dưỡng nơi chính các con cái, kể cả bằng gương sáng. Đồng thời chúng ta hãy cầu nguyện để mỗi để mỗi trẻ em được đón nhận như một món quà của Thiên Chúa, được tình thương của cha mẹ nâng đỡ, để có thể lớn lên như Chúa Giêsu, “càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và người đời” (Lc 2,52). Ước gì tình yêu, lòng trung thành và tận tuỵ của Mẹ Maria và Thánh Giuse là mẫu gương cho tất cả các đôi vợ chồng Kitô, họ không phải bạn hữu hay chủ nhân cuộc sống của con cái mình, nhưng là những người gìn giữ hồng ân khôn sánh này của Thiên Chúa”.

 

“Ước gì sự thinh lặng của Thánh Giuse, người công chính (x. Mt 1,19), và gương của Mẹ Maria, người đã cất giữ mọi sự trong tâm hồn (x. Lc 2,51), đưa chúng ta đi vào mầu nhiệm đầy đức tin và tình người của Thánh Gia. Tôi cầu chúc tất cả các gia đình Kitô sống trước sự hiện diện của Thiên Chúa với cùng tình yêu và niềm vui của gia đình Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse”.

 

Chào thăm

 

Sau khi ban phép lành, ĐTC đã chào thăm các tín hữu bằng nhiều ngôn ngữ và tóm tắt ý chính bài huấn giáo. Với các tín hữu nói tiếng Pháp, ngài nhận xét: “Con Thiên Chúa đã muốn sinh ra trong một gia đình, qua đó mang lại cho gia đình một ý nghĩa cao thượng và chỗ đứng không thể thay thế được đối với con người và xã hội. Gia đình là chiếc nôi tự nhiên của trẻ em. Gia đình là mảnh đất đầu tiên và không thể thay thế được nơi mà con người và những liên hệ giữa con người bén rễ và được xây dựng. Xin Mẹ Maria và Thánh Giuse giúp các cha mẹ giáo dục con cái và thông truyền đức tin cho chúng!”

 

ĐTC cũng nói bằng tiếng Tây Ban Nha và sứ điệp của ngài được trực tiếp truyền hình tới hàng chục ngàn người ở Madrid:

 

“Tôi thân ái chào thăm các tín hữu nói tiếng Tây Ban Nha hiện diện ở đây trong buổi đọc kinh kính Đức Mẹ. Từ đây, tôi cũng chào thăm đông đảo các tín hữu tham dự “Thánh lễ của các gia đình” được tổ chức tại Madrid. Ước gì Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse là mẫu gương đức tin làm cho tình yêu được chiếu toả rạng ngời và củng cố đời sống của các gia đình. Nhờ lời chuyển cầu của các Ngài, chúng ta cầu xin cho gia đình tiếp tục là món quà quý giá cho mỗi phần tử của gia đình, một niềm hy vọng vững chắc nhất cho toàn thể nhân loại. Và niềm vui chia sẻ cuộc sống theo Thiên Chúa mà chúng ta đã học biết từ cha ông chúng ta, thúc đẩy chúng ta biến thế giới thành một gia đình đức tin, một không gian hoà hợp, liên đới và tôn trọng lẫn nhau. Với ý hướng đó, chúng ta hãy chạy đến cùng Mẹ Maria, Mẹ Thiên Quốc của chúng ta, để Mẹ tháp tùng các gia đình trong ơn gọi của họ, trở thành như một Giáo Hội tại gia và là tế bào nguyên thủy của xã hội. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.”

 

Thánh lễ Gia đình được cử hành lần thứ 6 tại Madrid, do ĐHY Antonio Maria Rouco, TGM sở tại, Chủ tịch HĐGM Tây Ban Nha, chủ sự, cùng với đông đảo các giám mục và linh mục, tại quảng trường Colón.

 

Trong bài giảng, ĐHY Rouco khẳng định rằng chỉ có gia đình được quan niệm và sống hoàn toàn trong sự thật, như ngôn ngữ rõ rệt và không thể xoá bỏ của bản chất con người, mới phản ánh chân trời hy vọng cho con người và xã hội thời nay.

 

ĐHY cũng nói về gia đình Công giáo như niềm hy vọng vững chắc duy nhất nếu chúng ta xét đến thực tại xã hội và văn hoá hiện nay và những giải pháp phù vân vô hiệu lực người ta đề nghị để ra khỏi tình trạng khủng hoảng sâu đậm của nhân loại hiện thời. Gia đình cần đương đầu với những chướng ngại về kinh tế, xã hội, văn hoá, pháp luật và chính trị người ta đặt ra trên hành trình của gia đình. Vì thế, ĐHY nói, ngày nay hơn bao giờ hết, điều cấp thiết là thực hiện đạo lý đức tin chân lý ngàn đời về hôn nhân và gia đình”.

 

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]