15/07/2024

Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Toà Thánh và Việt Nam

VATICAN – Trưa ngày 28-2-2012, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố thông cáo chung về cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm Việc Chung Việt Nam và Toà Thánh tại Hà Nội… Cả hai bên đã đồng ý tạo điều kiện dễ dàng cho công việc của Đức TGM Girelli, để ngài có thể thi hành sứ mạng tốt đẹp hơn.

 Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Toà Thánh và Việt Nam


VATICAN – Trưa ngày 28-2-2012, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố thông cáo chung về cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm Việc Chung Việt Nam và Toà Thánh tại Hà Nội.

Cha Federico Lombardi, S.J., Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, cho biết Trưởng Phái đoàn Toà Thánh là Đức ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng Ngoại giao, và có sự hiện diện của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam; cả hai vị được hai chức sắc thuộc Bộ Ngoại giao Toà Thánh và Bộ Truyền giáo, tháp tùng. Nguyên văn thông cáo chung như sau:

“Như đã thoả thuận trong dịp gặp gỡ lần thứ 2 của Nhóm Làm Việc Chung Toà Thánh và Việt Nam tại Vatican hồi tháng 6-2010, cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm Việc Chung đã diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 27 và 28-2-2012. Hai vị đồng chủ toạ cuộc gặp gỡ là Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn Việt Nam, và Đức ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng, Trưởng đoàn Toà Thánh.

Hai bên đã cứu xét những vấn đề quốc tế, trao đổi tin tức về tình trạng liên hệ, phân tích những tiến bộ đã thực hiện trong mối quan hệ Việt Nam và Toà Thánh từ sau cuộc gặp gỡ thứ 2 của Nhóm Làm Việc Chung Việt Nam và Toà Thánh, và đã thảo luận về những vấn đề liên hệ tới Giáo hội Công giáo tại Việt Nam.

Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh rằng Nhà nước Việt Nam đã luôn thực hiện và còn tiếp tục cải tiến chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng và tôn giáo của nhân dân. Nhà nước khích lệ Giáo hội Công giáo tại Việt Nam tích cực và thực sự tham gia vào tiến trình hiện nay phát triển đất nước, kinh tế và xã hội.

Về phần mình, Phái đoàn Toà Thánh đã ghi nhận những nhận xét đó và đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền dân sự đối với hoạt động của Giáo hội Công giáo, đặc biệt năm 2010, trong việc cử hành Năm Thánh, và nhân dịp các cuộc viếng thăm mục vụ của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú.

Toà Thánh bày tỏ mong ước rằng vai trò của vị Đại diện không thường trú và sứ mạng của ngài được tăng cường và mở rộng, để củng cố các quan hệ giữa Toà Thánh và Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, cũng như ý hướng của Việt Nam và Toà Thánh phát triển các mối quan hệ với nhau.

Cả hai bên đã đồng ý tạo điều kiện dễ dàng cho công việc của Đức TGM Girelli, để ngài có thể thi hành sứ mạng tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, cả hai bên đã nhắc đến giáo huấn của ĐTC Bênêđictô XVI về việc sống Tin Mừng giữa lòng Đất Nước, và những nhận xét của ngài về việc là tín hữu Công giáo tốt và là một công dân tốt, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục có sự cộng tác giữa Giáo hội Công giáo và chính quyền dân sự, để thực thi một cách cụ thể và thực tế những giáo huấn ấy trong tất cả mọi hoạt động.

Cả hai bên đã đồng thuận về thẩm định theo đó các quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh đã tiến triển tích cực dựa trên căn bản thiện chí và đối thoại xây dựng, cũng như tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ.

Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong một bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên đã thoả thuận sẽ gặp lại nhau tại Vatican cho cuộc gặp gỡ thứ tư của Nhóm Làm Việc Chung Việt Nam và Toà Thánh. Ngày giờ cuộc gặp gỡ sẽ được thiết định qua đường ngoại giao.

Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Phái đoàn Toà Thánh đã thăm Ông Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng; Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Ban Tôn giáo của chính phủ, thăm Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia, đang cộng tác với Bệnh viện “Chúa Hài Đồng Giêsu” của Toà Thánh ở Rôma, cũng như một số cơ sở Công giáo tại Hà Nội, TP. Hồ chí Minh và Giáo phận Xuân Lộc ở tỉnh Đồng Nai. (SD 28-2-2012)


Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]