14/06/2024

Niềm tin vào tình yêu thương của Thiên Chúa giúp chiến thắng sự dữ và đánh bại bệnh tật

0

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đã giải thích ý nghĩa bài Phúc Âm kể lại sự kiện Chúa Giêsu chữa lành các người bệnh tật, trước hết là bà mẹ vợ của ông Simon Phêrô, rồi tới tất cả các bệnh nhân tại làng Capharnaum, bị thử thách trên thân xác, trong tâm trí và tinh thần, và Chúa “chữa lành nhiều người… và Người xua trừ nhiều quỷ dữ”.

Niềm tin vào tình yêu thương của Thiên Chúa giúp chiến thắng sự dữ và đánh bại bệnh tật

Tuy Rôma đầy tuyết và đường trơn trượt vì đá băng, trưa Chúa Nhật hôm qua cũng đã có hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin chung với Đức Thánh Cha tại Quảng trường Thánh Phêrô còn phủ tuyết trắng rất đẹp.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đã giải thích ý nghĩa bài Phúc Âm kể lại sự kiện Chúa Giêsu chữa lành các người bệnh tật, trước hết là bà mẹ vợ của ông Simon Phêrô, bị sốt nằm liệt giường. Chúa Giêsu đến cầm tay bà, chữa bà lành và cho bà đứng đậy, rồi tới phiên tất cả các bệnh nhân tại làng Capharnaum, bị thử thách trên thân xác, trong tâm trí và tinh thần, và Chúa “chữa lành nhiều người… và Người xua trừ nhiều quỷ dữ” (Mc 1,34). 

Đức Thánh Cha giải thích điểm này như sau: Bốn Thánh sử Phúc Âm đều đồng ý trong việc làm chứng rằng sự giải thoát khỏi đủ loại bệnh hoạn tật nguyền, cùng với việc giảng dạy, làm thành sinh hoạt chính của Chúa Giêsu trong cuộc sống công khai của Người. Thật thế, các bệnh tật là một dấu chỉ hoạt động của Sự Dữ trong thế giới và nơi con người, trong khi các vụ chữa lành chứng minh cho thấy Nước Thiên Chúa đang ở gần. Chúa Giêsu Kitô đến để đánh bại Sự Dữ tận gốc rễ và các vụ chữa lành là một diễn tả trước chiến thắng của Người có được với Cái Chết và sự Phục Sinh của Người.

Đức Thánh Cha nói tiếp trong bài huấn dụ: Một ngày kia Chúa Giêsu đã nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, những người ốm yếu mới cần” (Mc 2,17). Trong trạng huống đó, Chúa ám chỉ những kẻ tội lỗi, mà Người đến để kêu gọi và cứu rỗi. Tuy nhiên, có đúng bệnh tật là một điều kiện riêng biệt của con người, trong đó chúng ta kinh nghiệm một cách mạnh mẽ rằng chúng ta không tự đủ, mà cần những người khác. Trong nghĩa này, chúng ta có thể nói, với một sự mẫu thuẫn, rằng bệnh tật có thể là một thời điểm lành mạnh, trong đó có thể sống kinh nghiệm sự chú ý của những người khác và chú ý tới người khác. Tuy nhiên, bệnh tật cũng luôn luôn là một thử thách, có thể trở thành lâu dài và khó khăn. Khi không lành bệnh và các khổ đau kéo dài, chúng ta có thể bị nghiền nát, cô đơn, và khi đó cuộc sống chúng ta bị đè bẹp và mất đi tính cách nhân bản của nó. Chúng ta phải phản ứng ra sao trước tấn công này của Sự Dữ? Chắc chắn là với các chạy chữa thích hợp – trong các thập niên qua y khoa đã đạt được các bước tiến khổng lồ – nhưng Lời Chúa dạy chúng ta rằng có một thái độ tích cực và nền tảng giúp đương đầu với bệnh tật đó là thái độ của lòng tin. Chúa Giêsu luôn luôn lặp lại với các bệnh nhân Người chữa lành rằng: Đức tin đã cứu con (x. Mc 5,34.36). Cả khi đứng trước cái chết, đức tin có thể khiến cho cái không thể đối với con người trở thành có thể. Nhưng mà tin vào cái gì đây? Tin vào tình yêu thương của Thiên Chúa. Đây là câu trả lời đích thực đánh bại Sự Dữ một cách triệt để. 

Đức Thánh Cha quảng diễn điểm này như sau: Như Chúa Giêsu đã đương đầu với ma quỷ bằng sức mạnh tình yêu thương đến từ Thiên Chúa Cha, chúng ta cũng có thể đương đầu và chiến thắng thử thách bệnh tật bằng cách giữ cho con tim mình chìm ngập trong tình yêu của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều biết có những người đã chịu đựng được các khổ đau kinh khủng, bởi vì Thiên Chúa đã ban cho họ một niềm thanh thản sâu xa. Chẳng hạn tôi nghĩ tới nữ chân phước Chiara Badano, bị đốn ngang trong tuổi thanh xuân bởi một chứng bệnh không có lối thoát: khi người ta tới thăm chị, người ta nhận được từ nơi chị ánh sáng và lòng tin tưởng! Tuy nhiên, trong bệnh tật, tất cả chúng ta đều cần tới hơi ấm tình người: để củng cố một bệnh nhân, sự gần gũi chân thành có giá tri hơn là các lời nói.

Đức Thánh Cha kết thúc bài huấn dụ như sau: Anh chị em thân mến, ngày 11-2, lễ nhớ Đức Trinh Nữ Maria Lộ Đức, là Ngày Quốc tế Bệnh nhân, chúng ta cũng hãy làm như dân chúng thời Chúa Giêsu: trong tinh thần, chúng ta hãy đem đến cho Chúa tất cả mọi người bệnh tật, vì tin tưởng rằng Người muốn và có thể chữa lành họ. Và chúng ta hãy khẩn nài sự cầu bầu của Đức Mẹ, đặc biệt cho các hoàn cảnh khổ đau và bị bỏ rơi lớn lao nhất. Lạy Mẹ Maria, sức khoẻ của những người đau yếu, xin cầu cho chúng con!

Tiếp đến, Đức Thánh Cha đã đọc kinh Truyền Tin và ban phép lành Toà Thánh cho mọi người.

Sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã nhắc cho mọi người biết Chúa Nhật hôm qua là Ngày cho Sự Sống tại Italia. Ngày này đã được thành lập để bảo vệ sự sống đang sinh ra, rồi được trải dài ra cho mọi giai đoạn và điều kiện của cuộc sống con người. Năm nay, sứ điệp của các giám mục đề nghị đề tài: “Người trẻ rộng mở cho sự sống”. 

Đức Thánh Cha nói: Tôi hiệp ý với các chủ chăn của Giáo Hôi tại Italia trong việc khẳng định rằng sự trẻ trung đích thực được thực hiện trong việc tiếp đón, trong tình yêu thương và phục vụ sự sống. Tôi cũng vui mừng về cuộc gặp gỡ do các Trường Hộ sinh và Sản khoa của các đại học Rôma phát động hôm qua, để suy tư về việc “thăng tiến và bảo vệ sự sống con người đang sinh ra”, và tôi cũng xin chào Đức ông Lorenzo Leuzzi, các giáo sư và các bạn trẻ hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm nay.

Đức Thánh Cha cũng đã chào tín hữu bằng các thứ tiếng Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Ý, và cầu chúc mọi người một ngày Chúa Nhật tươi vui và an lành.

 

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]