18/07/2024

Toà Thánh tái kêu gọi giải quyến xung đột Israel-Palestine

VATICAN – Toà Thánh tái kêu gọi cần cấp thiết tìm giải pháp đúng đắn và lâu bền cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Toà Thánh tái kêu gọi giải quyến xung đột Israel-Palestine

VATICAN – Toà Thánh tái kêu gọi cần cấp thiết tìm giải pháp đúng đắn và lâu bền cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Lập trường trên đây được Toà Thánh bày tỏ trong cuộc tiếp kiến sáng 3-6-2011 của ĐTC Bênêđictô XVI dành cho Tổng thống Palestine, Ông Mahmoud Abbas. Sau đó, ông đã hội kiến với ĐHY Quốc vụ khanh Bertone cùng với Đức TGM Ngoại trưởng Dominique Mamberti.

Thông cáo do Phòng Báo chí Toà Thánh công bố nói: “Vấn đề chính trong các cuộc nói chuyện thân mật là tình trạng xáo trộn tại Thánh Địa. Các vị đặc biệt nhấn mạnh sự cấp thiết cần tìm một giải pháp đúng đắn và lâu bền cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, một giải pháp có thể đảm bảo sự tôn trọng các quyền của mọi người, và trong đó có ước muốn hợp pháp của nhân dân Palestine được một quốc gia độc lập. Các vị cũng tái khẳng định rằng sớm muộn gì Nhà nước Israel và Palestine cũng phải sống trong an ninh, hoà bình, với những người láng giềng và trong lãnh thổ được quốc tế nhìn nhận. Trong khuôn khổ này, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, và trong tinh thần cộng tác và cởi mở đối với hoà giải, Thánh Địa sẽ được hưởng hoà bình”.

Trong các cuộc hội kiến, các vị cũng nói về tình hình các cộng đoàn Kitô tại các lãnh thổ của người Palestine và Trung Đông nói chung, và sự đóng góp không thể thay thế được của họ cho việc xây dựng xã hội.

Sau cùng, Toà Thánh hy vọng công việc của phái đoàn Toà Thánh và Palestine có thể tiến hành một cách hiệu quả, tiến đến việc soạn một hiệp định toàn bộ giữa hai bên.

Tổng thống Palestine đã nói chuyện 20 phút với ĐTC trước khi gặp ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh. Đây là lần thứ tư ông diện kiến ngài. (SD 3-6-2011).

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]