Tổng kết Ngày khám chữa bệnh cho trẻ mồ côi, khuyết tật, sinh viên và người nghèo 8/3/2026 tại Đại học Cửu Long, Vĩnh Long
18/03/2026Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi Thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở: 33B Phùng Khắc Khoan, phường Tân Định, TP.HCM
Đt: 028 38273045 – 028 38223804
Email: hoibaotro.ntt.tmc@gmail.com
Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn
166F Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, TP.HCM
Đt: 0908 411 106; Email: antnnson1948@yahoo.com
Tổng kết
Ngày khám chữa bệnh
cho trẻ mồ côi, khuyết tật, sinh viên và người nghèo
8/3/2026 tại Đại học Cửu Long, Vĩnh Long
TP. Hồ Chí Minh, ngày 16/3/2026
Kính gửi:
Ban Giám hiệu trường Đại học Cửu Long
Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM
Các người khuyết tật, các em mồ côi, sinh viên và người nghèo tỉnh Vĩnh Long,
Quý anh chị bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và nhân viên trong Đoàn Y tế,
Quý ân nhân và các nhà hảo tâm.
Quý vị và anh chị em thân mến,
Ngày 08/3/2025, Ban Y tế-Xã hội thuộc Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM phối hợp với Đại học Cửu Long thuộc tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức khám sức khoẻ và chữa bệnh cho khoảng 3.500 người tại Đại học Cửu Long. Ban Tổ chức đã nhận được công văn của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho phép thực hiện việc khám chữa bệnh cho đồng bào nghèo. Giấy phép số 1391/SYT-NVY, ký ngày 13/2/2026.
1. Ban Tổ chức: Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Hội, Trưởng ban; Bs. Lương Văn Tô My, Phó Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, Phó ban; Bs Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên khoa Phục hồi Chức năng, Phó ban; PGS–TS Lương Minh Cừ, Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long, Bà Lương Ngọc Bích, Giảng viên của Trường, cùng phối hợp để điều hành công trình từ thiện này.
2. Đối tượng: Lần khám này dành cho các trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người nghèo thuộc các cơ sở và cộng đồng trong tỉnh Vĩnh Long và các vùng lân cận do Caritas Vĩnh Long phụ trách, đồng bào nghèo trong 4 xã cù lao do thiền viện Thiện Minh phụ trách, sinh viên nghèo và một số đồng bào nghèo trong các tỉnh lân cận do Đại học Cửu Long phụ trách. Đối tượng được khám khoảng 3.500 người.
3. Thời gian và địa điểm: từ 7g30 đến 16g30, ngày Chủ Nhật, 08/3/2026, tại Khu F Đại học Cửu Long, địa chỉ: Quốc lộ 1A, Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Từ 7g00 sáng, nhiều bệnh nhân đã tụ tập trong khuôn viên Đại học nên các bác sĩ đến từ chiều thứ Bảy hôm trước cũng bắt tay làm việc luôn. Do số người đông nên khoảng hơn 15g30 ngày 08/3/2026 mới xong việc ở các khâu.
4. Số người tham gia: Ban Y tế Xã hội đã tăng cường số người phục vụ và máy móc thiết bị. Đoàn có 60 bác sĩ tổng quát và bác sĩ chuyên khoa từ các bệnh viện và trường Đại học ở TP.HCM, 48 bác sĩ nha sĩ và sinh viên nha của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 12 dược sĩ, 30 điều dưỡng, 19 chuyên viên Cơ Xương Khớp, 5 kỹ thuật viên đo khúc xạ, đo thị lực, 1 chuyên viên Xquang, 66 tình nguyện viên phụ trách giúp các phòng siêu âm, điện tim, lo ẩm thực, nước uống, âm thanh, thu hình, giúp đưa bệnh nhân bằng e lăn, 5 người thuộc Ban Tổ chức, 6 người thuộc Hội Bảo Trợ để phát quà, các nhân viên Công ty TNHH Chế biến Trà Tân Nam Bắc phục vụ nước uống, tài xế các xe chở người và chở máy móc. Tổng cộng Đoàn y tế TP.HCM là 247 thành viên, 8 tài xế. Ngoài ra, còn có 3 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 2 tình nguyện viên của Bv Mắt Sông Tiền – Bến Tre, tỉnh Vĩnh Long tham gia khám Mắt.
Thêm vào đó còn có 516 tình nguyện viên của Đại học tham gia phục vụ hỗ trợ cho Đoàn trong ngày khám chữa bệnh, gồm: 32 người của lực lượng công an – cán bộ Y tế, 50 cán bộ – giảng viên Ban Tổ chức, 54 cán bộ – giảng viên khoa Khoa học Sức khoẻ – Dược, 50 TNV Đoàn Thanh niên, 250 TNV khoa Khoa học Sức khoẻ, 50 TNV khoa Dược. Các sinh viên phụ trách các khâu tiếp nhận người đến khám, giúp các bác sĩ và bệnh nhân ở các nơi khám như đo huyết áp, hướng dẫn bệnh nhân. Các cán bộ, công nhân viên của Đại học Cửu Long giữ nhiệm vụ tổ chức, đón rước, vệ sinh, trật tự, phát quà, phát phần ăn sáng cho ngày khám. Khu Ký túc xá Cao cấp mới xây đã tiếp đón đoàn Nha và một số người của đoàn Y khoảng 100 người ngay từ chiều thứ Bảy.
Tổng cộng khoảng 4.000 người tham gia ngày khám chữa bệnh này.
5. Số máy móc, thiết bị, hàng hoá: Đoàn Y tế từ TP.HCM đã mang theo 7 máy siêu âm, 4 máy điện tim, 2 máy đo khúc xạ (của Bv Mắt Sông Tiền), 1 xe Xquang, 1 xe vận tải chở thuốc và các trang thiết bị y tế, 2 xe 7 chỗ chở các máy móc, 1 xe hàng chở đồ uống của Công ty Trà Tân Nam Bắc. Đoàn Nha cũng có thêm 1 xe hàng chở 16 ghế nha và các thiết bị. Tiền chi trả cho việc thuê xe Xquang là 4,5 tr và thuê thêm 3 máy siêu âm là 10,8 tr. Các chi phí vật tư tiêu hao (giấy lau, giấy điện tim, pin, gel, que đè lưỡi,…) 5 tr.
6. Chương trình khám bệnh
6.1. Các mục khám chung cho mọi người
6.1.1. Ghi danh, làm Giấy Khám Sức khoẻ, đo huyết áp, nhịp tim, chiều cao, trọng lượng. Những người đến khám chữa bệnh được các sinh viên Đại học đón tiếp trong giảng đường lớn của Đại học rộng rãi, thoáng mát, giúp làm hồ sơ khám sức khoẻ, phát phiếu ăn uống, phiếu quà, đo trọng lượng, chiều cao, ghi tiền sử bệnh… nên việc khám rất thuận lợi và nhanh chóng.
6.1.2. Khám Tổng quát. Các bác sĩ khám tổng quát chia làm 2 phòng, mỗi phòng khoảng 30 bác sĩ để khám tổng quát cho hơn 3.500 người và ký nhận từng mục. Phòng khám tổng quát II có thêm các bác sĩ chuyên khoa.
6.1.3. Khám Mắt, đo Thị lực. Có 503 lượt khám mắt, 206 ca có bệnh lý đã được cấp thuốc, đa số bệnh lý khô mắt, 08 ca đục bao sau, 01 ca sẹo giác mạc, 01 ca glaucoma, 01 ca theo dõi bệnh lý võng mạc đái tháo đường, 95 ca đục thủy tinh thể (trong đó có 43 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, đã ghi nhận thông tin cá nhân. 33 bệnh nhân đã được gửi đến bệnh viện chuyên khoa để được mổ mắt miễn phí vào thứ Tư ngày 11/3/2026, và 14 bệnh nhân được hẹn mổ mắt vào ngày 20/3/2026, có xe đưa đón, do Bv Mắt Sông Tiền – Bến Tre tài trợ hoàn toàn miễn phí). Khoảng 91 bệnh nhân nhận kính lão từ 1 độ đến 4 độ. Bệnh về tật khúc xạ có 121 người được đo khúc xạ, thử kính thị lực, cắt kính và được hẹn nhận kính trong khoảng 30 ngày tại Đại học.
6.1.4. Khám chữa Răng. Nhóm Nha trám 344 (6 răng sữa, 338 răng vĩnh viễn), nhổ 85 răng (3 răng sữa và 82 răng vĩnh viễn), cạo vôi 44 người, nội nha 11.
6.1.5. Khám chữa Cơ Xương Khớp. Các bác sĩ, y sĩ Y học Cổ truyền và chuyên viên giúp các bệnh nhân đau đầu cổ vai gáy, tê chân tay, thoát vị đĩa đệm. Tổng cộng hơn 200 bệnh nhân được phục vụ.
6.2. Các mục theo chỉ định của bác sĩ và theo yêu cầu của bệnh nhân
6.2.1. X-quang phổi thẳng và tim. Bác sĩ Tú và các chuyên viên chụp phổi và tim cho 278 bệnh nhân, ghi nhận 15 ca lao cũ, 01 ca suy tim, 6 ca lao phổi nên đã tư vấn bệnh nhân đến cơ sở y tế khám và điều trị, 12 ca dãn quai động mạch chủ, 7 ca dày dính, các trường hợp khác hiện không thấy bất thường.
6.2.2. Siêu âm và Đo điện tim: Có 7 bác sĩ với 7 máy siêu âm, 4 máy điện tim, được chia thành 2 phòng cho từng giới nam và nữ.
Điện tim: 350 ca, trong đó có 230 nữ, 120 nam, đa số nhịp xoang, nhịp nhanh xoang, bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Siêu âm: Có 750 ca được siêu âm bụng, siêu âm cổ, siêu âm mạch máu riêng bệnh nhân nữ được siêu âm nhũ thêm. Hiện không có ghi nhận ca nào nghi ngờ bệnh lý ác tính, đa số chưa ghi nhận bất thường, một số bệnh nhân gan nhiễm mỡ, 02 bệnh nhân cường giáp).
6.2.3. Khám Sản Phụ khoa. Bác sĩ đã khám 88 ca phụ khoa và 2 ca khám vú, trong đó có 7 ca u xơ tử cung to, 10 polyp tử cung, viêm CTC mãn 50 ca và cho thuốc cho nhiều sinh viên nữ của trường. Một số ca đặc biệt đã được bác sĩ hướng dẫn tận tình.
6.2.4. Test đường: 141 ca (có 5 ca cao hơn 300 mg/dl, 1 ca rất cao 531 mg/dl được xử trí ban đầu và được tư vấn theo chuyên khoa), các ca khác đều trong chỉ số giới hạn bình thường.
6.3. Các mục khác
6.3.1. Nhận thuốc. Sau khi khám xong, bệnh nhân nhận thuốc chữa bệnh theo toa bác sĩ. Các dược sĩ đã phát ra hơn 2000 đơn thuốc, gồm cả thuốc mắt và phụ khoa, theo đơn thuốc được các bác sĩ đề nghị. Các nha sĩ cho thêm thuốc chữa răng. Tiền thuốc mua: trên 108tr.
6.3.3. Nhận quà của Hội Bảo trợ và các nhà hảo tâm tặng. Hội Bảo Trợ đã tặng 1571 phần quà trị giá 255.097.799 đ gồm quần áo của Quỹ Phúc Lợi Xã hội Eden Đài Loan, các thú nhồi bông. Đoàn cũng đã nhận được lời cảm ơn và quà của Thầy Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu trường Đại học gửi tặng là bình giữ nhiệt La Fonte rất tiện lợi. Mỗi người cũng nhận được Giấy Chứng nhận của Trường và Hội về việc tham gia chương trình Khám chữa bệnh này. Một số thùng bánh mì Kinh Đô được đoàn trường gửi tặng, Hội đã chuyển đến cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
7. Khâu di chuyển
– Những người già yếu được chở bằng xe điện từ giảng đường phía trước đến chỗ khám. Người khuyết tật được đưa đến tận khâu khám bằng xe lăn. Lm. Sơn đã giúp 12,3 triệu đồng tiền xe chuyên chở các người khuyết tật ở Bến Tre và người nghèo ở xa do Caritas Vĩnh Long điều phối. Khối Nha cũng chi 20 triệu để thuê 2 xe chuyên chở. Lm. Sơn đã trả 34,7 triệu đồng cho tiền thuê 4 xe 45 chỗ chở Đoàn Y, 1 xe 7 chỗ chở các máy siêu âm và điện tim, 1 xe chở thuốc và vật dụng. Xe chị Khoa Phương chở giúp các máy siêu âm và điện tim, số máy còn lại đoàn thuê của công ty bên ngoài.
– Đoàn Y tế và tình nguyện viên chia thành 2 nhóm, một số đi từ trưa ngày thứ Bảy, 7/3/2026, còn lại đi lúc 4g30 sáng Chủ Nhật 8/3/2026 và đến nơi lúc 7g30. Đoàn rời Trường Đại học lúc 16g30 và xe cuối cùng về tới TP.HCM lúc 21g30.
8. Khâu ăn uống
– Đại học Cửu Long đã tặng bữa cơm tối và phần ăn sáng cho khoảng 100 người của Đoàn đến từ thứ Bảy, phần ăn trưa, ăn xế ngày Chủ Nhật 8/3/2026 cho toàn Đoàn. Tổng cộng phục vụ 736 phần ăn rất chu đáo. Trường Đại học đã tặng phần ăn sáng, ăn trưa (3.000 phần bánh ngọt) cho người đến khám. Đoàn đi ngày Chủ Nhật từ nhà thờ Chợ Đũi đã ăn sáng trên xe do gia đình chị Thuý tặng. Căng tin của Đại học đã phục vụ tận tình và chuẩn bị bữa trưa rất ngon và cả bữa ăn xế trên đường trở về TP.HCM cho mọi người trong Đoàn.
– Nước uống: Trường Đại học chuẩn bị sẵn các bình nước uống ở các khu vực để mọi người có thể sử dụng. Công ty Trà Tân Nam Bắc, số 861 Quốc lộ 1A, Phường Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM, đã tặng hơn 6.000 phần nước trà chanh, trà đào cho mọi người đến khám. Nhóm ẩm thực của Đoàn, do chị Thuý và các bạn phụ trách, cũng đã lo nước giải khát, cà phê, nước cam cho Đoàn trong thời gian khám bệnh. Vì trời nắng nóng, nên sự trợ giúp này thật cần thiết. Đoàn cũng nhận được quà là trái cây do nhóm chị Lâm điều dưỡng tặng.
9. Cảm tạ, tri ân, cầu chúc
Đoàn chúng tôi đã nhận được sự đóng góp của bác sĩ Lê Ngọc Bích, (3 tr.) cô Dung ở Hoa Kỳ (20 tr.), 1 chị Ds (0.5 tr.), một vài ân nhân xin giấu tên và đặc biệt là sự chia sẻ của Đại học Cửu Long (50 tr.) góp vào tiền mua thuốc cho lần khám chữa bệnh này.
Đoàn chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban Giám hiệu, cán bộ, công nhân viên và sinh viên của Đại học Cửu Long, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, Ban Giám đốc Bệnh viện Mắt Sông Tiền Bến Tre, lực lượng Công An, cán bộ Y tế, Caritas Vĩnh Long, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong nước cũng như ngoài nước đã đóng góp cho hoạt động từ thiện này. Chúng tôi đặc biệt cảm ơn từng anh chị em trong đoàn về sự nhiệt tâm và lòng quảng đại của anh chị em đã làm nên một kỳ tích trong thời buổi khó khăn này.
Trong công cuộc từ thiện lớn với nhiều người tham dự, không thể không có những thiếu sót, chúng tôi xin mọi người thông cảm cho Ban Tổ chức và bỏ qua cho nhau.
Cầu chúc quý vị và mọi người luôn an lành, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui. Hẹn gặp lại nhau trong những lần tới như Thầy Hiệu trưởng và Thầy Phó hiệu trưởng mong muốn mỗi năm Đoàn Y tế trở lại để làm cầu nối yêu thương cho các tỉnh miền Tây.
Ngày khám sức khoẻ lần tới: Thứ Bảy và Chủ Nhật, 13 và 14/6/2026 cho khoảng 2.000 đồng bào thiểu số và người nghèo ở Huyện Di Linh, Lâm Đồng. Kính mời anh chị em trong Đoàn đăng ký tham dự.
Trân trọng,
TM. Ban Tổ chức
Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn
Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ
Trưởng Ban Y tế Xã hội
NB. Anh chị em có thể xem và lấy hình ảnh của mình trên các kênh sau:
– YouTube, https://youtu.be/S3M-8b64xYs, Khám chữa bệnh tại Đại học Cửu Long 8/3/2026; THVL ngày 8/3/2026;
– nld.com.vn, Gần 4.000 người dân ở miền Tây được khám bệnh
– tgpsaigon.net/ bài-viet/ chương trình chữa bệnh nhân đạo,;
– thanhnien.vn, ngày 8/3/2026, Trường Đại học Cửu Long tổ chức khám bệnh….
– Các hình ảnh, video cá nhân, các anh chị có thể liên lạc với anh Huy Thông, qua Zalo Thông Huy, Hội Bảo Trợ, Đt: 0919999245; hay anh Thuận, Đt: 0932003277.