Thứ Sáu 16.01.2026
Mái Nhà Mở Ra – Tấm Lòng Mở Ra
Đức tin mạnh mẽ của những người khiêng anh bại liệt đã phá vỡ mọi rào cản để đưa anh đến với Đức Giêsu. Qua đó, Chúa mời gọi chúng ta mở lòng đón nhận quyền năng chữa lành và tình yêu vô biên của Người.
Thứ Sáu Tuần I – Mùa Thường Niên
1 Sm 8,4-7.10-22a • Tv 88,16-17.18-19 (Đ. x. c.2a) • Mc 2,1-12
Ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội.
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Máccô
1 Bấy giờ, Đức Giê-su trở lại thành Ca-phác-na-um. Hay tin Người ở nhà, 2 dân chúng tụ tập lại, đông đến nỗi ngoài cửa cũng không còn chỗ đứng. Người nói lời Thiên Chúa cho họ. 3 Bấy giờ người ta đem đến cho Đức Giê-su một kẻ bại liệt, có bốn người khiêng. 4 Nhưng vì dân chúng quá đông, nên họ không sao khiêng đến gần Người được. Họ mới dỡ mái nhà, ngay trên chỗ Người ngồi, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống. 5 Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt: “Này con, tội con được tha rồi.” 6 Nhưng có mấy kinh sư đang ngồi đó, họ nghĩ thầm trong bụng rằng: 7 “Sao ông này lại dám nói như vậy? Ông ta nói phạm thượng! Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa?” 8 Tâm trí Đức Giê-su thấu biết ngay họ đang thầm nghĩ như thế, Người mới bảo họ: “Sao các ông lại nghĩ thầm trong bụng những điều ấy? 9 Trong hai điều: một là bảo người bại liệt: ‘Tội con được tha rồi’, hai là bảo: ‘Đứng dậy, vác chõng mà đi’, điều nào dễ hơn? 10 Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội, -Đức Giê-su bảo người bại liệt-, 11 Ta truyền cho con: Đứng dậy, vác chõng mà đi về nhà!” 12 Người bại liệt đứng dậy, và lập tức vác chõng đi ra trước mặt mọi người, khiến ai nấy đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ bảo nhau: “Chúng ta chưa thấy vậy bao giờ!”
Bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Suy niệm: Mái Nhà Mở Ra – Tấm Lòng Mở Ra

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta gặp một khung cảnh thật ấn tượng: những người khiêng anh bại liệt trên cáng đã liều mình dỡ mái nhà nơi Đức Giêsu đang ở, để đưa anh đến gần Người. Ta hãy hình dung một mái nhà với những xà ngang, giữa các xà là rơm rạ hay lá khô có thể dễ dàng gỡ bỏ nếu cố gắng một chút. Đó là hình ảnh mạnh mẽ của một đức tin có thể “dời non lấp biển”. Đức tin của nhóm người nhỏ bé ấy nơi Đức Giêsu mạnh mẽ đến nỗi họ không để bất cứ trở ngại nào ngăn cản mình đến với Người — dù là đám đông chen chúc hay cả mái nhà chắn lối.
Trái với điều người ta có thể nghĩ, Đức Giêsu không hề bực bội khi những mảnh mái nhà rơi xuống trước mặt Người. Trái lại, Người lập tức nhận ra đức tin của họ. Chính đức tin ấy đã mở rộng lòng họ để đón nhận tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa tuôn chảy qua Đức Giêsu. Vì thế, Người đã nói với anh bại liệt: “Này con, tội lỗi con đã được tha.” Có lẽ anh từng nghĩ rằng bệnh tật của mình là hậu quả của tội lỗi. Đức Giêsu muốn anh biết rằng anh đang được vòng tay yêu thương của Thiên Chúa ôm lấy. Có lẽ anh rất cần được nghe lời khẳng định đầy an ủi ấy.
Qua lời nói và hành động của mình, Đức Giêsu cho thấy Người có quyền năng bảo đảm cho con người rằng họ đã được giao hoà với Thiên Chúa. Người là đại diện đích thực và đầy thẩm quyền của Thiên Chúa nơi trần thế. Sau đó, Người còn chữa lành anh bại liệt khỏi bệnh tật như một dấu chỉ cụ thể cho quyền năng ấy. Đây là một quyền năng ban sự sống — quyền năng chữa lành con người cả phần xác lẫn phần hồn, dành cho tất cả những ai mở lòng đón nhận và tín thác nơi quyền năng của Đức Giêsu, tức là quyền năng của tình yêu.
Mái nhà được mở ra hôm ấy trở thành biểu tượng cho những tấm lòng rộng mở của người bại liệt và các bạn anh. Tất cả chúng ta cũng được mời gọi có được sự rộng mở ấy trong tâm hồn, có được đức tin ấy, để rồi chính trong đời mình, chúng ta cũng được cảm nghiệm quyền năng và ân sủng ban sự sống của Chúa.
Fr. Martin Hogan.
Fr Martin’s Daily Homilies & Reflections