18/07/2024

ĐTC Phanxicô gặp các linh mục cao niên của Giáo phận Roma

ĐTC Phanxicô gặp các linh mục cao niên của Giáo phận Roma

Chiều ngày 13/5/2024, tại Giáo xứ Thánh Giuse ở quân Trionfale của Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ khoảng 70 linh mục chịu chức từ 40 năm trở lên. Trong cuộc đối thoại kéo dài hai tiếng, ngài trò chuyện với các linh mục về các chủ đề mục vụ và cả những khó khăn như sự cô đơn và mệt mỏi. Ngài khuyến khích họ trở thành “những chứng nhân của ký ức”.

2024.05.14 Incontro con i sacerdoti nella Parrocchia di San Giuseppe al Trionfale

Cuộc gặp gỡ này là một phần trong các cuộc viếng thăm mà Đức Thánh Cha – Giám mục của Roma – bắt đầu vào tháng 9/2023 tại 5 khu vực trong Giáo phận Roma của ngài để gặp gỡ các cha xứ, cha phó, tuyên uý và quản hạt. Cuộc gặp gỡ các linh mục lần gần nhất được tổ chức vào ngày 3/5/2024 tại Đền thờ Thánh Giá Giêrusalem ở Roma.

Như Toà Giám quản Roma đã thông báo, cuộc gặp gỡ tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 29/5/2024 khi Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các linh mục đã được thụ phong từ năm 2014 đến năm 2024.

Đến Giáo xứ Thánh Giuse lúc gần 4 giờ chiều, Đức Thánh Cha gặp một nhóm linh mục lớn tuổi, trong số đó có Cha Antonio Ciamei, 94 tuổi, 70 năm linh mục, tại hội trường của giáo xứ. Sau lời cầu nguyện với Đức Mẹ, Đức Thánh Cha và các linh mục đã có cuộc gặp gỡ riêng.

Linh mục cao niên: hãy là “chứng nhân của ký ức”

Trước tiên Đức Thánh Cha muốn cảm ơn các linh mục vì sự đón tiếp của họ, kêu gọi họ trở thành “những chứng nhân của ký ức”, được kết hợp với lòng can đảm của tuổi trẻ và sức mạnh để cùng nhau tiến bước.

Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết, nội dung của cuộc gặp gỡ là các vấn đề mục vụ, những dấn thân trong giáo phận và các giáo xứ ở Roma, và Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh giá trị công việc của các cha xứ và các linh mục trên đường phố, tầm quan trọng của việc dùng sự dịu dàng để dẫn dắt đàn chiên: “Khi người dân thấy vị mục tử hiền lành thì họ đến gần hơn”. Trong cuộc đối thoại trong tình phụ tử, Đức Thánh Cha và các linh mục cũng nói đến các chủ đề chào đón, bí tích giải tội, lắng nghe và tha thứ, cũng như việc phục vụ tại các đền thánh của giáo phận.

Các linh mục cao niên tiến bước cùng các linh mục trẻ

Trong cuộc trò chuyện, một số khó khăn mà các linh mục lớn tuổi gặp phải trong giai đoạn này của cuộc đời cũng được nêu lên: sự cô đơn sau nhiều năm sống giữa mọi người, khó khăn khi đối mặt với sự thay đổi, đôi khi cay đắng, phải vượt qua bằng lời cầu nguyện, ký ức về tình yêu của Chúa và cảm nhận được làm con Đức Mẹ. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh nhiều lần về giá trị của tương quan giữa các linh mục già và trẻ: “Hãy để họ thảo luận, đó là cuộc sống và cùng nhau tiến về phía trước; ông bà phải ở lại trong gia đình.”

Cuộc gặp gỡ kéo dài gần hai tiếng đồng hồ và kết thúc bằng những lời cảm ơn của Đức Thánh Cha, ngài kêu gọi các linh mục đừng mệt mỏi, hãy cầu nguyện và đồng hành cùng các giáo hội địa phương.

Trước khi trở về Vatican, Đức Thánh Cha đã chào các học sinh tiểu học của trường học của giáo xứ, sau đó là các giáo dân chờ đợi bên ngoài giáo xứ, đặc biệt là các trẻ em và cuối cùng là một bạn trẻ bị bệnh nặng ngồi trên xe lăn.

Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2024-05/dtc-phanxico-linh-muc-cao-nien-giao-phan-roma.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]