ĐTC Phanxicô gặp gỡ các hướng đạo sinh ngành tráng của Công giáo Ý

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các hướng đạo sinh ngành tráng của Công giáo Ý

Sáng ngày 13/4/2024, gặp gỡ gỡ các hướng đạo sinh ngành tráng của Công giáo Ý, Đức Thánh Cha khuyến khích họ tiếp tục “là một cộng đồng cởi mở và chu đáo, sẵn sàng chào đón, lắng nghe và đồng hành với những người được Chúa đặt trên hành trình của các bạn, có tính ngôn sứ trong việc can đảm loan báo Tin Mừng và sẵn sàng rời khỏi nhóm của mình để gặp gỡ những người khác, đặc biệt là những người sống ở những vùng ngoại vi hiện sinh của thời đại chúng ta”.

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các hướng đạo sinh ngành tráng của Công giáo Ý

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các hướng đạo sinh ngành tráng của Công giáo Ý  (Vatican Media)

Cuộc gặp gỡ với các hướng đạo sinh ngành tráng, tức là từ 18 tuổi trở lên, của Công giáo Ý, diễn ra nhân kỷ niệm 70 năm thành lập phong trào. Dựa trên các dự án của họ, Đức Thánh Cha cùng họ suy tư về các giá trị quan trọng.

Chiếc nôi biểu tượng của sự sống

Trước hết, phong trào tặng một “nôi nhiệt” ở Trung tâm Đón tiếp và Sơ cứu của Lampedusa để đón nhận các em bé mà các bà mẹ gặp khó khăn không thể chăm nuôi. Nhận xét rằng con người thời nay mất đi niềm vui sinh con và chăm sóc người khác, và có lẽ thậm chí cả niềm vui sống, Đức Thánh Cha suy tư: “Ngược lại, chiếc nôi tượng trưng cho niềm vui của một đứa trẻ được sinh ra, sự dấn thân để nó có thể phát triển tốt, sự chờ đợi và hy vọng về những gì nó có thể trở thành. Cái nôi kể cho chúng ta về gia đình, một tổ ấm thân thiện và an toàn dành cho những đứa trẻ nhỏ, một cộng đồng được thành lập trên tình yêu nhưng không; nhưng cũng như một hệ quả, nó nói với chúng ta về sự quan tâm đến cuộc sống trong mọi giai đoạn, đặc biệt khi năm tháng trôi qua hay sự khó khăn của cuộc hành trình khiến con người trở nên dễ bị tổn thương và thiếu thốn hơn.” Do đó, món quà của phong trào dành cho Trung tâm Tiếp nhận và Sơ cứu của Lampedusa nhấn mạnh thêm rằng “tình yêu sự sống luôn rộng mở và phổ quát, mong muốn lợi ích của tất cả mọi người, bất kể xuất xứ hay hoàn cảnh nào”.

Biến những món quà của Thiên Chúa thành công cụ của điều thiện

Từ dự án thứ hai của phong trào hướng đạo sinh ngành tráng của Công giáo Ý là xây dựng một xưởng mộc ở Zambia, Đức Thánh Cha nói: “Trong một thế giới nơi người ta nói nhiều – quá nhiều – về việc chế tạo vũ khí để tiến hành chiến tranh, nghề mộc nhắc nhở chúng ta về ơn gọi cơ bản của con người là biến những món quà của Thiên Chúa không phải thành phương tiện giết chóc mà thành công cụ của điều thiện, trong cam kết chung nhằm xây dựng một xã hội công bằng và hoà bình, nơi mọi người đều có cơ hội có được một cuộc sống xứng đáng.”

Trách nhiệm đối với ngôi nhà chung là Trái Đất

Và cuối cùng, từ dự án trồng rừng ở Argenta, Đức Thánh Cha nhắc nhở về trách nhiệm đối với ngôi nhà chung mà Đấng Tạo Hoá đã giao phó cho chúng ta. Ngài mời gọi tôn trọng, yêu thương và tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên trước hậu quả của việc khai thác hành tinh một cách vô trách nhiệm và thiển cận, trước lối sống và hành vi ích kỷ, trước sự vô cảm trước tiếng kêu của một vùng đất bị thương, cũng như tiếng nói của nhiều anh chị em bị gạt ra ngoài lề xã hội và bị loại trừ khỏi việc phân phối tài sản một cách công bằng một cách bất công. Ngài đề cao phong cách sống điều độ, tôn trọng và tiết kiệm của các hướng đạo sinh. (CSR_1584_2024)

Hồng Thuỷ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2024-04/dtc-phanxico-huong-dao-sinh-nganh-trang-cong-giao-y.html