Giải thưởng Hoà bình Niwano 2024 được trao cho Giáo sư Mohammed Abu-Nimer

Giải thưởng Hoà bình Niwano 2024 được trao cho Giáo sư Mohammed Abu-Nimer

Tổ chức Hoà bình Niwano đã chọn giáo sư người Mỹ gốc Palestine Mohammed Abu-Nimer là người nhận Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 41, để ghi nhận sự dấn thân của ông đối với hoà bình và đối thoại liên tôn.

2024.02.26 prof. Mohammed Abu-Nimer, palestinese-americano

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 27/02, Tổ chức Hoà bình Niwano xác nhận sự cống hiến của học giả người Mỹ gốc Palestine cho hòa bình vượt xa các mục tiêu hàn lâm đơn thuần. Theo ban tổ chức trao giải, điều ấn tượng nhất trong hoạt động của vị giáo sư này là sự đóng góp toàn diện của ông cho hoà bình. Thực tế, ông đã nỗ lực kết hợp giáo dục với các hoạt động giải quyết xung đột và xây dựng hoà bình, đặc biệt qua sự hiểu biết sâu sắc của giáo sư về sự tha thứ và hoà giải trong Hồi giáo và áp dụng hiệu quả điều này trong thực tế.

Ghi nhận sự dấn thân liên lỉ của Giáo sư Abu-Nimer đối với hoà bình và đối thoại liên tôn, tuyên bố nhấn mạnh: “Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở quê hương ông, Israel/Palestine, hiện đã leo thang trở thành một trong những cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong khu vực, chúng tôi tin rằng giáo sư là người xứng đáng nhất nhận Giải thưởng Hoà bình Niwano”.

Các thành viên của Uỷ ban Giải thưởng Hoà bình Niwano đều có ấn tượng về những đóng góp đáng chú ý của Giáo sư Abu-Nimer, với những lời khẳng định:

“Là giáo sư về Hoà bình và Xung đột tại Đại học Mỹ, ông đã thành lập Viện Salam, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu, giáo dục và thực hành về các vấn đề liên quan đến giải quyết xung đột, bất bạo động, nhân quyền và phát triển.”

“Sự tham gia sâu sắc của ông vào đối thoại liên tôn và liên văn hoá, xây dựng hoà bình và phát triển cộng đồng ở các khu vực xung đột khác nhau thể hiện sự dấn thân của ông trong việc thu hẹp những khác biệt.”

“Giáo sư Abu-Nimer, một người Hồi giáo Sufi, luôn tiên phong trong đối thoại liên tôn, làm việc tại các khu vực xung đột như Bắc Ireland, Sri Lanka, Mindanao (Philippines), Balkan và nhiều quốc gia châu Phi, và các quốc gia khác.”

“Tác động của ông vượt ra ngoài lĩnh vực hàn lâm, với các sáng kiến như Viện Xây dựng và Phát triển Hoà bình và Tạp chí Hàn lâm về Xây dựng và Phát triển Hoà bình do ông đồng sáng lập để thúc đẩy các bài phát biểu trí tuệ trong xây dựng hoà bình.”

Tuyên bố kết luận rằng “những nỗ lực của giáo sư Abu-Nimer đã tác động đến nhiều không gian và lĩnh vực, đồng thời ông có thành tích rất ấn tượng về lãnh đạo, đào tạo, tạo điều kiện và xây dựng, tất cả đều bắt nguồn sâu sắc và lấy cảm hứng từ truyền thống Hồi giáo”. Hoạt động thúc đẩy hoà bình, hiểu biết và hợp tác của ông xứng đáng mang lại cho ông giải thưởng danh giá này.

Giải thưởng Hoà bình Niwano, được đặt tên để vinh danh người sáng lập Quỹ Nikkyo Niwano, nhằm mục đích công nhận và khuyến khích những người có đóng góp đáng kể cho sự hợp tác liên tôn giáo, thúc đẩy hoà bình toàn cầu. Ông Nikkyo Niwano hình dung hoà bình không chỉ là sự vắng mặt của xung đột giữa các quốc gia mà còn là sự hoà hợp năng động giữa các cá nhân và cộng đồng.

Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2024-03/giai-thuong-hoa-binh-niwano-2024-trao-giao-su-mohamed.html