Ngoại trưởng Toà Thánh thăm Thổ Nhĩ Kỳ nhân Diễn đàn Ngoại giao Antalya 2024

Ngoại trưởng Toà Thánh thăm Thổ Nhĩ Kỳ nhân Diễn đàn Ngoại giao Antalya 2024

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, đang thăm Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28/2 đến 2/3/2024 nhân Diễn đàn ngoại giao Antalya 2024. Ngài đã cử hành Thánh lễ tại Istanbul, nơi ngài tưởng nhớ những người vô tội đang đau khổ ngày nay, như Chúa Kitô, và lặp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha về chứng tá Kitô giáo đích thực giữa Thế chiến thứ ba từng phần.

Đức TGM Paul Richard Gallagher in Turchia cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Istanbul

Đức TGM Paul Richard Gallagher in Turchia cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Chính toà Istanbul 

Diễn đàn ngoại giao Antalya 2024

Diễn đàn Ngoại giao Antalya 2024 diễn ra từ ngày 1 đến 3/3/2024 với sự tham dự của các Nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng, nhà ngoại giao, lãnh đạo doanh nghiệp và học giả để thảo luận về các vấn đề và thách thức toàn cầu cấp bách. Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Toà Thánh tham dự sự kiện trong hai ngày 1 và 2/3/2024.

Diễn đàn lần thứ ba này có chủ đề “Thúc đẩy ngoại giao trong thời kỳ hỗn loạn”, trong bối cảnh các cuộc chiến tranh tiếp tục gây đau khổ ở Ucraina và Trung Đông. Theo trang web của Diễn đàn, những thách thức quốc tế được thảo luận tại địa điểm này sẽ bao gồm “các cuộc chiến tranh đang diễn ra, hành động khủng bố, di cư bất thường, sự gia tăng của tư tưởng bài ngoại và bài Hồi giáo, những rủi ro không lường trước được của trí tuệ nhân tạo, biến đổi khí hậu, thiên tai, đại dịch và khoảng cách kinh tế xã hội ngày càng gia tăng”.

Ngày 28/2/2024, Đức Tổng Giám mục Gallagher đã cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Chúa Thánh Thần ở Istanbul, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ cách đây một thập kỷ, và đã gặp Đức Thượng phụ Bartolomeo I của Chính thống Constantinople.

Cầu cho Đức Thánh Cha củng cố chúng ta trong đức tin

Trong Thánh lễ kỷ niệm 11 năm ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu làm Giáo hoàng, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói, ngài nhận ra rằng đối với tất cả những người Công giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ, cả những người theo Nghi lễ Latinh và những người thuộc các nghi lễ Đông phương khác nhau, “Đức Thánh Cha là nguyên nhân và nền tảng hữu hình của sự hiệp nhất đức tin và sự hiệp thông của toàn thể Giáo hội”. Vì vậy, “chúng ta cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, đặc biệt ngày hôm nay, để với tư cách là Mục tử của toàn thể Giáo hội, ngài củng cố chúng ta trong đức tin, tình yêu và lãnh đạo Giáo hội với sự tin tưởng”.

Bày tỏ lòng cảm kích trước sự hiện diện của các đại diện của các Giáo hội Kitô khác, Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh rằng các Kitô hữu “tất cả đều là thành viên của cùng một gia đình con cái Thiên Chúa và có chung niềm tin vào Chúa Kitô và Giáo hội mà ngài đã thành lập; chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau tiến bước”.

Chiến tranh thế giới thứ ba từng mảnh

Đức Tổng Giám mục Gallagher kết thúc bài giảng bằng cách nhắc lại rằng 10 trước năm trước Đức Thánh Cha Phanxicô, cũng trong nhà thờ đó, đã khuyến khích các Kitô hữu để Chúa Thánh Thần hướng dẫn một cách đích thực như thế nào.

Ngài nhấn mạnh: “Trong bối cảnh quốc tế mà Đức Thánh Cha từ lâu đã xác định là một Thế chiến thứ ba từng phần, chúng ta được mời gọi trước hết trở thành những Kitô hữu đích thực, có khả năng được Chúa Thánh Thần dẫn dắt, mà không nhượng bộ trước cám dỗ chống lại Người.”

Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2024-03/paul-gallagher-tho-nhi-ky-dien-dan-ngoai-giao-antalya-2024.html