Thứ Bảy 10.02.2024
Chạm Vào Niềm Vui

Khi sống phó thác, con người đặt những lo lắng trên đá tảng là tình yêu Chúa. Đá tảng đó là điểm tựa vững chắc để con người quẳng gánh lo mà vui sống, mà hưởng hạnh phúc ngay từ giây phút hiện tại.

TẾT NGUYÊN ĐÁN – NĂM GIÁP THÌN

Mồng Một: Thánh lễ Tân Niên

Thánh Scholastica, trinh nữ – Lễ nhớ

St 1,14-18 • Tv 36,3-4.5-6.23-24.25-26 (Đ. x. c.5) • Pl 4,4-8 • Mt 6,25-34

Đừng Lo Lắng Gì Cả (12.02.2021 – Thứ Sáu - MỒNG MỘT TẾT: Lễ Tân Niên) | Giáo Phận Thanh Hóa

Lời Chúa
✠ Bài trích Phúc Âm theo thánh Mát-thêu

25 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? 26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? 27 Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không?

28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào: chúng không làm lụng, không kéo sợi; 29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. 30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin!

31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? 32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. 33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. 34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

(Bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ)

Suy niệm
Chạm Vào Niềm Vui

Những ngày qua, người Việt Nam lo Tết, lo chuẩn bị Tết, lo về quê ăn Tết,… Những ngày này thì… lo vui Tết. Vui mà vẫn lo! Lo lắng để được vui thì vui quá, nhưng lo quá mà mất vui thì cần điều chỉnh cách lo như thế nào cho vui.

Để được vui, Chúa mời gọi ta chạm vào thiên nhiên để xem chim trên trời; để ngắm hoa đồng nội. Nhờ chạm vào thiên nhiên mà nỗi lo được dịu lại khi nhận ra con người quý hơn muông chim, con người được Thiên Chúa yêu thương. Từ việc chạm vào thiên nhiên, chúng ta được mời gọi chăm sóc các vẻ đẹp trong thế giới và sống hòa hợp với thiên nhiên. Khi biết chăm sóc thiên nhiên, con người nhận ra mình được chăm sóc mà vượt qua những nỗi lo cho bản thân.

Để được vui, Chúa mời gọi ta chạm vào dòng chảy của lịch sử, chạm vào triều đại Salomon, chạm vào lịch sử đời ta. Khi nhớ lại những thăng trầm đã qua, ta nhận ra Chúa đã và vẫn can thiệp vào đời ta. Đã nhiều lần nhớ ra rằng ta tính không bằng Trời tính, người lo không bằng Chúa lo. “Xin dạy chúng con đếm ngày giờ, để chúng con luyện được lòng trí khôn ngoan” (Tv 89).

Để được vui, Chúa mời gọi ta chạm vào Chúa. Chúa biết mà, Chúa biết ta lo gì Chúa “biết rõ các con cần những điều đó”. Chúa sẽ ra tay khi chúng ta sống hết mình và đặt trọn niềm tin vào Chúa. “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 36,50). Để đạt được sứ mệnh cuộc đời, mỗi người cần phải lo lắng chu toàn bổn phận để thực hiện kế hoạch đưa ra. Nhưng sức người có hạn, chúng ta cần biết phó thác trong sự quan phòng đầy tình yêu thương. Tết năm nay là năm Giáp Thìn. Thìn là con rồng. Đây là con vật tượng trưng hư cấu sở hữu quyền năng và sức mạnh lớn nhất trong lịch sử các loài động vật. Con người tưởng tượng con rồng để nói lên ước mơ được mạnh mẽ, được có sức mạnh phi thường. Phó thác vào Chúa là chúng ta tìm được sức mạnh trong Chúa, được tham dự vào quyền năng của Chúa. “Lạy Chúa là sức mạnh của con, con yêu mến Ngài” (Tv 18,2).

Khi sống phó thác, con người đặt những lo lắng trên đá tảng là tình yêu Chúa. Đá tảng đó là điểm tựa vững chắc để con người quẳng gánh lo mà vui sống, mà hưởng hạnh phúc ngay từ giây phút hiện tại. Những phút giây đầu tiên của năm mới Giáp thìn, xin Chúa củng cố sự nghiệp của mỗi người chúng ta.

Lm. Gioan Lê Quang Việt – MVGT

Sống Lời Chúa: Mỗi người trong chúng ta trong năm mới này, dâng lên Chúa và đặt vào tay Chúa, những dự định, kế hoạch thiêng liêng cũng như đời sống thường nhật. Xin Chúa chúc lành và thánh hóa.

Nguồn: Sống Lời Chúa – Bayard Việt Nam