Chúa Nhật 31.12.2023
Niềm Vinh Dự Được Gặp Chúa Cứu Thế

LỄ THÁNH GIA THẤT – Lễ kính

St 15,1-6; 21,1-3 • Tv 104,1-2.3-4.5-6.8-9 (Đ. c.7a.8a) • Hr 11,8.11-12.17-19 • Lc 2,22-40

Lc 2: 22-40 - GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

Lời Chúa
✠ Bài trích Phúc Âm theo thánh Luca

22 Khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, 23 như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được thánh hiến, dành riêng cho Chúa”. 24 Ông bà cũng lên để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. 25 Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. 26 Ông đã được Thánh Thần linh báo là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa. 27 Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để làm điều người ta quen làm theo luật dạy, 28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

29“Muôn lạy Chúa, giờ đây
theo lời Ngài đã hứa,
xin để tôi tớ này được an bình ra đi.
30Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ
31Chúa đã dành sẵn cho muôn dân:
32Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại,
là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.”

33 Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những điều người ta nói về Người. 34 Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Cháu bé này được đặt làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. 35 Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà. Như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra.”

36 Lại cũng có một nữ ngôn sứ là bà An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, 37 rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, đêm ngày thờ phượng Thiên Chúa. 38 Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết thảy những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

39 Khi hai ông bà đã hoàn tất mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về thành của mình là Na-da-rét, miền Ga-li-lê. 40 Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

(Bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ)

Suy niệm
Niềm Vinh Dự Được Gặp Chúa Cứu Thế

Phúc Âm Luca trình thuật Giêsu được dâng vào Đền Thờ như món quà của Thiên Chúa. Đức Maria và thánh Giuse đã tuân giữ lề luật, các ngài dâng lễ vật như những người nghèo: hai con chim bồ câu. Nhưng câu chuyện thu hút chú ý đến hai người lớn tuổi có hoàn cảnh khác nhau. Anna và Simêon là những người tín hữu già cả và nghèo khó, nhưng có tinh thần phục vụ Đền Thánh và lời nói của họ mang đầy hy vọng.

Luca trình thuật Simêon một cách tuyệt vời và những lời của ông chỉ có thể hiểu được đối với những ai có Thánh Thần ngự trị, hoạt động và hướng dẫn.

Ông là người công chính và sùng đạo, ông là những mong chờ niềm an ủi của Israel, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Kitô của Đức Chúa. Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ.

Simêon ngất ngây chân trời thiêng thánh rộng lớn! Ông vui mừng trước ơn cứu rỗi của mọi dân tộc, vì Ánh sáng được ban cho mọi Dân tộc. Ông cảm nhận niềm vinh dự to lớn được dành cho Israel và vinh quang Thiên Chúa tỏa sáng trên ông. Lời nói của ông phản ánh niềm kiêu hãnh của Israel và vẻ huy hoàng thánh thiêng của Đấng mà ông đang chờ đợi. Simêon hạnh phúc biết bao khi được ẵm bồng Đấng Cứu Thế trên đôi tay già yếu: “Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Israel Dân Ngài”.

Một lần nữa, Chúa Thánh Thần tiết lộ cho Simêon không chỉ giới hạn trong vũ trụ nhỏ bé của ông, mà còn mang tầm vóc dịu dàng thiêng thánh, khi nói cho Đức Maria: “Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”. Đây chẳng phải là lời mời đầu tiên của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người đến tham dự Lễ cưới của Con Yêu Dấu Người sao!

Về phần Anna, tên của bà có nghĩa là “ân sủng”, ân sủng của Chúa Thánh Thần. Do đó thực sự là ân sủng, với sự giải thoát mà Anna công bố! Một cách công khai, ngay tại Đền Thờ, trung quyền lực tôn giáo, bà trình bày con trẻ Giêsu như sự trả lời cho niềm mong đợi được giải phóng của toàn thể một dân tộc.

Anna chỉ cho chúng ta con đường nên theo: Bà hướng về Thiên Chúa, với thái độ ca ngợi, bà cũng hướng về người khác. Chúng ta cũng luôn mong chờ tự do đích thật, được giải thoát khỏi mọi thứ cản trở, áp bức, các mối quan hệ nô lệ phức tạp. Anna nói với chúng ta rằng chính Chúa Giêsu là Đấng giải thoát chúng ta! Và đến lượt mỗi người, chúng ta mang Tin Mừng của Ngài ra thế giới. Amen.

Lm. Paul Ngô Đình Sĩ

Nguồn: Sống Lời Chúa – Bayard Việt Nam