Chính quyền Nicaragua bắt thêm một Giám mục

Chính quyền Nicaragua bắt thêm một Giám mục

Ngày 20/12, cảnh sát Nicaragua đã bắt Đức cha Isidoro del Carmen Mora Ortega, Giám mục Siuna, sau khi ngài công khai cầu nguyện cho Đức cha Rolando Alvarez, bị kết án 26 năm tù, nhưng không xét xử từ tháng 02/2022.

2023.12.22 Vescovo Isidoro Mora

Đức cha Mora bị cảnh sát và lực lượng quân sự chặn lại trong lúc đang trên đường đến Giáo xứ La Cruz de Rio Grande để cử hành Bí tích Thêm Sức. Hai chủng sinh cùng đi với ngài cũng bị bắt. Hiện thông tin về nơi giam giữ ba người vẫn chưa được biết.

Theo một số nguồn tin, nguồn gốc của vụ bắt giữ Đức cha Mora có thể là do những lời Đức cha nói trong bài giảng Thánh lễ ngày 20/12 tại Nhà thờ Thánh Phêrô Tông đồ. Vào dịp đó, Giám mục của Siuna cho biết Hội đồng Giám mục Nicaragua tiếp tục cầu nguyện cho Đức cha Alvarez. Ngài nói: “Chúng ta hiệp nhất cầu nguyện cho Giáo phận Matagalpa thân yêu, cầu nguyện cho Đức cha Alvarez và cho mỗi chúng ta. Chúng ta hiệp nhất trong cầu nguyện, hiệp thông, đức tin, tình yêu và sự dịu dàng.”

Trong những ngày gần đây, bà Nada Al-Nashif, Phó Cao uỷ Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, khẳng định rằng Nicaragua đang ngày xa nền pháp trị, đặc biệt rời xa các quyền tự do cơ bản, làm cho đời sống của người dân ngày càng đau khổ buộc những người trẻ phải di cư, huỷ hoại tương lai của các thể chế dân chủ. Sau đó, bà tố cáo chính quyền Nicaragua tiếp tục bắt hại những người có thể đóng góp tầm nhìn thay thế cho lĩnh vực công như các lãnh đạo chính trị và bản địa, các thành viên của Giáo hội Công giáo, các nhà hoạt động và nhà báo. Bà nhấn mạnh: “Trong bối cảnh này, các hạn chế về không gian dân sự vẫn còn, với nhiều trường hợp giam giữ tuỳ tiện chống lại những người thực hiện các quyền tự do cơ bản của họ.”

Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2023-12/nicaragua-bat-them-giam-muc.html