Đức Thánh Cha mời gọi nhân viên Toà Thánh phục vụ không gây ồn ào

Đức Thánh Cha mời gọi nhân viên Toà Thánh phục vụ không gây ồn ào

Trong buổi gặp gỡ những người đang làm việc tại Toà Thánh và gia đình của họ, ngày 21/12, dịp Giáng Sinh và năm mới, Đức Thánh Cha mời gọi các nhân viên trong khi phục vụ tại Toà Thánh không gây ồn ào, nhưng thi hành những cử chỉ bé nhỏ trong âm thầm.

2023.12.21 Auguri natalizi dei Dipendenti Vaticani

Đức Thánh Cha nhìn nhận tầm quan trọng phục vụ đối với Giáo hội và xã hội của các nhân viên Toà Thánh. Mặc dù thực hiện trong âm thầm, nhưng công việc của họ mang lại chứng tá Kitô.

Ngài nhận xét rằng ngày nay chúng ta đang sống trong một thời đại mà đôi khi người ta bị ám ảnh bởi hình thức bên ngoài, ai cũng muốn thể hiện chính mình, một lối sống ồn ào. Người ta không chỉ trang điểm khuôn mặt nhưng còn trang điểm cả tâm hồn và điều này thật tồi tệ. Nhiều người tìm cách xuất hiện trước đám đông, thể hiện chính mình, đặc biệt qua mạng xã hội. Ngài so sánh lối sống này giống như việc người ta sử dụng những chiếc ly bằng pha lê quý giá nhưng không quan tâm đến rượu bên trong có ngon hay không.

Theo Đức Thánh Cha, nếu mọi người, đặc biệt trong gia đình, sống hình thức bề ngoài giả dối như vậy thì chẳng đem lại ích lợi gì, hoặc không tồn tại lâu. Điều quan trọng là rượu ngon của tình yêu, sự dịu dàng và hiểu biết nhau.

Trái với lối sống trên, Đức Thánh Cha đề nghị các nhân viên Toà Thánh theo mẫu gương của Chúa, gần gũi, cảm thông và dịu dàng. Đấng đã làm người giữa nhân loại, thể hiện chính mình theo cách thông thường nhất, trở nên bé nhỏ, như hạt giống mục nát trong lòng đất để sinh hoa trái. Đức Thánh Cha nói: “Là Thiên Chúa của những người bé nhỏ, những người rốt cùng, và với Người tất cả chúng ta học con đường để bước vào Nước Thiên Chúa: không phải là một tôn giáo bề ngoài, kiểu cách, nhưng trở nên bé nhỏ như trẻ em.”

Và ngài nói thêm rằng khi nhìn vào hang đá, chúng ta có thể hình dung sự quan tâm, dịu dàng của Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse dành cho Hài Nhi vừa mới chào đời. Tình yêu không gây ồn ào. Trong gia đình cần chú ý đến những cử chỉ nhỏ bé của lòng biết ơn, quan tâm chăm sóc lẫn nhau.

Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2023-12/dtc-nhan-vien-toa-thanh-phuc-vu-khong-on-ao.html