22/07/2024

Hướng đến buổi canh thức đại kết “Together” cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục

Hướng đến buổi canh thức đại kết “Together” cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục

Đức Thánh Cha mời các vị lãnh đạo các Giáo hội khác tham dự buổi canh thức vào chiều ngày 30/9/2023 để cầu nguyện cho công việc của đại hội Thượng Hội đồng sẽ khai mạc vào ngày 4/10/2023.

Một số bạn trẻ trong một cuộc gặp gỡ với ĐTC tại Quảng trường Thánh Phêrô

Một số bạn trẻ trong một cuộc gặp gỡ với ĐTC tại Quảng trường Thánh Phêrô  (Vatican Media)

Buổi canh thức sẽ được tổ chức bởi Cộng đoàn Taizé, với sự cộng tác của các Bộ Vatican và Toà Giám quản Roma. Hàng ngàn bạn trẻ từ Châu Âu, Hoa Kỳ, Châu Phi và Châu Á sẽ tham dự buổi cầu nguyện.

Chương trình

Đức Thánh Cha sẽ đến quảng trường lúc 6 giờ chiều để chia sẻ lời cầu nguyện với Đức Thượng phụ Chính thống giáo của Constantinople Bartolomeo I, Đức Tổng Giám mục Anh giáo của Canterbury Justin Welby và nhiều nhà lãnh đạo giáo hội khác, cùng với hàng ngàn Kitô hữu thuộc các hệ phái khác nhau.

Trước đó, từ 5 giờ chiều đến 6 giờ chiều có giờ cử hành tri ân với sự tham dự của những người có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô và những người sẽ theo dõi qua các phương tiện truyền thông. Giờ tri ân xoay quanh bốn hồng ân: vì ơn hiệp nhất và hành trình hiệp hành, món quà tha nhân, món quà hòa bình và món quà Thụ tạo.

Trong khi các Giáo hội đang cử hành Thời gian của Thụ tạo, Quảng trường Thánh Phêrô sẽ được trang trí như một vườn hoa đầy các cây và bông hoa, và với Thánh Giá Damiano của Thánh Phanxicô.

Chương trình trước giờ cầu nguyện và giờ canh thức sẽ được truyền hình trực tiếp bởi Vatican Media, thông qua kênh YouTube, bằng 8 ngôn ngữ.

Cuộc gặp gỡ giới trẻ

Các bạn trẻ từ 18 đến 35 tuổi đến từ Ba Lan (470), Pháp (400), Tây Ban Nha (280), Hungary (220), và cả từ Ai Cập, Việt Nam, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, cũng như từ Ý sẽ tham dự một chương trình gồm các hội thảo và gặp gỡ, từ 29/9 đến 1/10/2023, với sự kiện đầu tiên là tham dự giờ canh thức.

Chủ đề của các cuộc hội thảo bao gồm từ việc lắng nghe những người tị nạn, kinh nghiệm của họ, học hỏi từ các tín ngưỡng và tôn giáo khác, cho đến viếng thăm hoạt động sứ vụ của thành phố với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, để nhận ra Chúa Kitô trong sự đa dạng của các nền văn hoá và truyền thống khác nhau, tham gia vào các bàn tròn đại kết, chăm sóc Thụ tạo.

Các buổi cầu nguyện hiệp thông

Trong cùng tinh thần này, các giờ cầu nguyện chung được tổ chức trên khắp thế giới trong ngày 30/9/2023. Cho đến nay, hơn 200 buổi cầu nguyện đã được lên chương trình, với các Kitô hữu thuộc các Giáo hội khác nhau chia sẻ cầu nguyện và cùng nhau suy tư tại các quốc gia.

Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2023-09/canh-thuc-dai-ket-together-cau-nguyen-thuong-hoi-dong-giam-muc.html