18/07/2024

ĐHY Parolin dâng Thánh lễ tại Nam Sudan cầu nguyện cho hoà bình

ĐHY Parolin dâng Thánh lễ tại Nam Sudan cầu nguyện cho hoà bình

Thứ Năm 17/8/2023, ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm Nam Sudan, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin đã đến thăm và cử hành Thánh lễ tại Giáo phận Rumbek. Ngài mời gọi mọi người bước đi trên con đường hoà bình và hoà giải vì lợi ích của đất nước.

2023.08.17 Il cardinale Parolin a Rumbek dove ha celebrato la messa per la pace e la riconciliazione

Đến Rumbek, Đức Hồng y Parolin đã bày tỏ niềm vui khi trở lại thăm Nam Sudan lần thứ ba trong vòng một năm. Ngài đã đến nước này lần thứ nhất vào tháng 7/2022, khi Đức Thánh Cha phải hoãn chuyến viếng thăm vì sức khỏe. Sau đó ngài đã tháp tùng Đức Thánh Cha trong chuyến tông du từ ngày 3-5/2/2023

Phát biểu tại nghi lễ chào mừng, Đức Hồng y cho biết chuyến thăm thứ ba của ngài tới Nam Sudan là nhằm củng cố việc thực hiện tiến trình hòa bình theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài nói thêm rằng chuyến viếng thăm Rumbek của ngài là một cơ hội để chia sẻ “khoảnh khắc của đức tin, cầu nguyện và hiệp thông trong Giáo hội”.

ĐHY Parolin dâng Thánh lễ tại Nam Sudan cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải
ĐHY Parolin dâng Thánh lễ tại Nam Sudan cầu nguyện cho hoà bình và hoà giải

Trong bài giảng Thánh lễ cầu nguyện cho hoà bình và hoà giải, dựa trên đoạn Tin Mừng Chúa Giêsu đến với các môn đệ đang sợ hãi quy tụ trong Nhà Tiệc Ly sau khi Chúa Giêsu chịu chết, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh nói rằng cũng giống như Chúa Giêsu đã xoa dịu nỗi sợ hãi của họ, thì Chúa cũng đến với chúng ta và mời gọi chúng ta tin tưởng vào Người. Chúng ta thường bị cám dỗ tin tưởng vào sức mạnh của chính mình hoặc quyền lực của thế gian hơn là vào quyền năng biến đổi của Chúa Phục Sinh.

Đức Hồng y nói: “Tội lỗi làm cho con người trở nên yếu đuối và mong manh, không thể thông cảm với người khác trong đau khổ của họ, không thể đấu tranh cho công lý, hòa bình và hiệp thông, không thể xây dựng một cộng đồng huynh đệ hơn.” Tuy nhiên, ngài nói thêm, “tình yêu hoàn hảo sẽ xua tan nỗi sợ hãi” và các Kitô hữu có thể gạt bỏ nỗi sợ hãi của chúng ta bằng cách tin tưởng vào Thiên Chúa và làm việc cho sự thật và công lý.

ĐHY Parolin dâng Thánh lễ tại Nam Sudan cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải
ĐHY Parolin dâng Thánh lễ tại Nam Sudan cầu nguyện cho hoà bình và hoà giải

Kêu gọi mọi người làm việc hướng tới hòa giải, Đức Hồng y Parolin nói rằng nhiệm vụ này là yếu tố quan trọng trong sứ mạng của Kitô hữu chúng ta, vì Chúa Giêsu đã giao cho Giáo hội nhiệm vụ hòa giải. Ngài nói: “Sự tha thứ là chìa khoá mở ra cánh cửa hoà bình và công lý – sự tha thứ mà Chúa Kitô đã giành được cho chúng ta trên thập giá.”

Ngài nói thêm: “Hoặc là lòng chúng ta loại bỏ mọi vũ khí và từ bỏ các biện pháp bạo lực để giải quyết sự khác biệt của chúng ta, hoặc chúng ta tự hủy hoại chính mình”, bởi vì bất bạo động là cách duy nhất để vượt qua mọi hình thức chia rẽ trong cộng đồng. Theo ngài, Nam Sudan cần “nhìn xa hơn mọi khác biệt” và tìm cách hàn gắn những chia rẽ trong xã hội. Và Chúa Giêsu là mối dây hiệp nhất của chúng ta và mang chúng ta lại với nhau trong sự hiệp thông.

Kết thúc bài giảng, Đức Hồng y Parolin nhắc lại lời Đức Thánh Cha đã nói với các nhà lãnh đạo dân sự của Nam Sudan trong chuyến tông du của ngài: “Các bạn thân mến, đã đến lúc chuyển từ lời nói sang hành động. Đã đến lúc bước sang trang mới: đây là lúc cam kết thực hiện một sự biến đổi khẩn cấp và rất cần thiết. Tiến trình hoà bình và hoà giải đòi hỏi một khởi đầu mới.”

ĐHY Parolin dâng Thánh lễ tại Nam Sudan cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải
ĐHY Parolin dâng Thánh lễ tại Nam Sudan cầu nguyện cho hoà bình và hoà giải
Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2023-08/dhy-parolin-rumbek-nam-sudan-thanh-le-hoa-binh-hoa-giai.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]