18/07/2024

ĐTC Phanxicô – Bài Giáo lý Niềm Đam Mê Rao Giảng Tin Mừng: Lòng nhiệt thành tông đồ.
17. Chứng tá: Thánh Mary MacKillop

Mary MacKillop (1842-1909), người sáng lập Dòng Nữ tu Thánh Giuse Thánh Tâm, người đã cống hiến cuộc đời mình cho việc đào tạo trí thức và tôn giáo cho người nghèo ở vùng nông thôn Úc.

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

TIẾP KIẾN CHUNG

Đại Thánh đường Phaolô VI
Thứ Tư, 28 tháng 6 năm 2023

____________________________

Loạt Bài Giáo lý Về Niềm Đam Mê Rao Giảng Tin Mừng:
Lòng nhiệt thành tông đồ của người tín hữu.

Bài 17. Chứng tá: Thánh Mary MacKillop

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em buổi sáng!

Hôm nay chúng ta phải kiên nhẫn một chút, với sức nóng này – và cảm ơn các bạn đã đến, với sức nóng này, với mặt trời này: cảm ơn các bạn rất nhiều.

Trong loạt bài giáo lý về lòng nhiệt thành tông đồ này – chúng ta đang nói về điều này – chúng ta bắt gặp một số chứng tá của những người nam nữ ở mọi thời và mọi nơi, những người đã hiến mạng sống mình cho Tin Mừng. Hôm nay chúng ta sẽ đến Châu Đại Dương – rất xa phải không? – một lục địa được tạo thành từ nhiều hòn đảo lớn nhỏ. Đức tin vào Chúa Kitô, mà rất nhiều người di cư châu Âu đã mang đến những vùng đất này, đã sớm bén rễ và sinh nhiều hoa trái (x. Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng Giám mục Ecclesia in Oceania, 6). Trong số đó có một nữ tu phi thường, Mary MacKillop (1842-1909), người sáng lập Dòng Nữ tu Thánh Giuse Thánh Tâm, người đã cống hiến cuộc đời mình cho việc đào tạo trí thức và tôn giáo cho người nghèo ở vùng nông thôn Úc.

Mary MacKillop sinh ra gần Melbourne với cha mẹ di cư từ Scotland đến Úc. Khi còn là một thiếu nữ, chị cảm thấy được Thiên Chúa gọi để phục vụ Người và làm chứng cho Người không chỉ bằng lời nói, nhưng trên hết bằng một cuộc sống được biến đổi bởi sự hiện diện của Thiên Chúa (x. Evangelii gaudium, 259). Giống như Maria Mađalêna, người đầu tiên gặp gỡ Chúa Giêsu phục sinh và được Ngài sai đi loan báo Tin Mừng cho các môn đệ, Maria xác tín rằng mình cũng được sai đi để loan báo Tin Mừng và thu hút người khác đến gặp gỡ Thiên Chúa hằng sống.

Đọc các dấu hiệu của thời đại một cách khôn ngoan,  thánh nhân hiểu rằng đối với ngài, cách tốt nhất để làm điều đó là thông qua việc giáo dục những người trẻ tuổi, với nhận thức rằng giáo dục Công giáo là một hình thức truyền giáo. Đó là một hình thức truyền giáo tuyệt vời. Theo cách này, nếu chúng ta có thể nói rằng “Mỗi vị thánh là một sứ mệnh, được Chúa Cha hoạch định để phản ánh và thể hiện, vào một thời điểm cụ thể trong lịch sử, một khía cạnh nào đó của Tin Mừng” (Tông huấn Gaudete et Exsultate, 19) thì Mary MacKillop truyền giáo trên hết bằng việc thành lập các trường học.

Một đặc điểm thiết yếu trong lòng nhiệt thành của bà đối với Tin Mừng là quan tâm đến người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Và điều này rất quan trọng: trên con đường nên thánh, tức là con đường Kitô giáo, người nghèo và bị gạt ra bên lề là những nhân vật chính, và một người không thể tiến tới sự thánh thiện nếu người ấy cũng không tận hiến cho họ, bằng cách này hay cách khác. Nhưng họ là sự hiện diện của Chúa, những người đang cần sự giúp đỡ của Chúa. Có lần tôi đọc được một cụm từ khiến tôi kinh ngạc; nó nói: “Nhân vật chính của Lịch sử là người ăn xin. Họ là những người thu hút sự chú ý đến sự bất công lớn này, đó là sự nghèo đói lớn trên thế giới”. Tiền được dùng để sản xuất vũ khí, không cung cấp bữa ăn. Và đừng quên: không có sự thánh thiện nếu bằng cách này hay cách khác không quan tâm đến người nghèo, người túng thiếu, những người phần nào ở bên lề xã hội. Sự quan tâm dành cho người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội này đã thúc đẩy Mary đi đến những nơi mà những người khác không muốn hoặc không thể đến. Vào ngày 19 tháng 3 năm 1866, lễ Thánh Giuse, bà mở trường học đầu tiên ở một vùng ngoại ô nhỏ của Nam Úc. Tiếp theo là nhiều tổ chức khác mà cô và các chị gái của mình đã thành lập tại các cộng đồng nông thôn trên khắp Australia và New Zealand. Nhưng họ nhân lên, lòng nhiệt thành tông đồ là như thế: nó nhân công việc lên.

Mary MacKillop tin chắc rằng mục đích của giáo dục là sự phát triển toàn diện của con người với tư cách là một cá nhân và là một thành viên của cộng đồng; và rằng điều này đòi hỏi sự khôn ngoan, kiên nhẫn và bác ái từ phía mỗi giáo viên.

Thật vậy, giáo dục không hệ tại ở việc lấp đầy đầu con người những ý tưởng ởng: không, không chỉ thế này, mà là: giáo dục cấu thành cái gì? Đồng hành và khích lệ các học sinh trên con đường trưởng thành nhân bản và thiêng liêng, cho các em thấy tình bạn với Chúa Giêsu Phục Sinh mở rộng tâm hồn và làm cho cuộc sống trở nên nhân bản hơn. Giáo dục và giúp đỡ suy nghĩ tốt, cảm nhận tốt (ngôn ngữ của trái tim) và làm điều tốt (ngôn ngữ của đôi tay). Tầm nhìn này hoàn toàn phù hợp với ngày nay, khi chúng ta cảm thấy cần có một “hiệp ước giáo dục” có khả năng đoàn kết toàn bộ gia đình, nhà trường và xã hội.

Lòng nhiệt thành rao truyền Tin Mừng cho người nghèo của Mary MacKillop cũng khiến bà đảm nhận một số công việc từ thiện khác, bắt đầu với “Ngôi nhà của Đấng Quan phòng” được mở ở Adelaide để tiếp nhận người già và trẻ em bị bỏ rơi. Thánh Mary rất tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa: cô luôn tin tưởng rằng trong mọi tình huống, Thiên Chúa đều chu cấp. Nhưng điều này không tránh khỏi cho thánh nhân những lo lắng và khó khăn phát sinh trong công việc tông đồ của mình, và Mary có lnhững ý do chính đáng cho việc này: cô phải trả các hoá đơn, thương lượng với các giám mục và linh mục địa phương, quản lý các trường học và chăm sóc việc đào tạo chuyên nghiệp và thiêng liêng của các nữ tu. và sau đó, thánh nhân gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, vượt qua tất cả, ngài vẫn bình tĩnh, kiên nhẫn vác thập giá vốn là một phần không thể thiếu của sứ vụ.

Vào một dịp nọ, lễ Suy tôn Thánh Giá, Thánh Mary đã nói với một nữ tu của mình: “Hỡi con gái của mẹ, trong nhiều năm mẹ đã học biết yêu mến Thánh Giá”. Ngài đã không bỏ cuộc trong những lúc thử thách và tăm tối, khi niềm vui của ngài bị dập tắt bởi sự chống đối hoặc khước từ. Hãy nhìn điều này: tất cả các thánh đều phải đối mặt với sự chống đối, ngay cả trong Giáo hội. Điều này là tò mò. Và thánh nhân cũng phải đối mặt với nó. Mary vẫn tin chắc rằng ngay cả khi Chúa ban cho thánh nhân “bánh của nghịch cảnh và nước của hoạn nạn” (Is 30,20), thì chính Chúa sẽ sớm đáp lại tiếng kêu cầu của ngài và bao phủ ngài bằng ân sủng của Người. Đây là bí mật của lòng nhiệt thành tông đồ: mối quan hệ liên tục với Chúa.

Anh chị em thân mến, chớ gì tư cách môn đệ truyền giáo của Thánh Mary MacKillop, sự đáp ứng sáng tạo của bà đối với những nhu cầu của Giáo hội vào thời của bà, và sự dấn thân của bà đối với việc đào tạo toàn diện giới trẻ, truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta ngày nay, những người được kêu gọi trở thành men Tin Mừng trong cuộc đời chúng ta. với xã hội thay đổi nhanh chóng. Xin cho gương sáng và lời chuyển cầu của thánh nhân nâng đỡ công việc hàng ngày của các bạc cha mẹ, thầy cô, giáo lý viên và tất cả những nhà giáo dục, vì lợi ích của giới trẻ và vì một tương lai nhân bản và đầy hy vọng hơn. Cảm ơn rất nhiều.

Nguồn: General Audience of 28 June 2023 – Catechesis. The passion for evangelization: the apostolic zeal of the believer. 17. Witnesses: Saint Mary MacKillop | Francis (vatican.va)

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]