Giáo hội Congo mừng 140 năm loan báo Tin Mừng

Giáo hội Congo mừng 140 năm loan báo Tin Mừng

Với sự hiện diện của Đức Hồng y Michael Czerny, Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, đặc phái viên của Đức Thánh Cha, trong những ngày vừa qua Giáo hội Congo hân hoan cử hành 140 năm loan báo Tin Mừng.

Các Giám mục Congo

Các Giám mục Congo 

Cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Czerny trong dịp cử hành Năm Thánh với chủ đề “Vì một Giáo hội hiệp hành hơn: các tín hữu đông đảo một lòng một ý” (Cv 4, 32) theo một chương trình: Ngày đầu tiên, thứ Bảy 03/6, đặc phái viên của Đức Thánh Cha đã gặp các Uỷ ban về Phát triển Con người: Caritas, Công lý và Hoà bình, Giáo dục Công giáo, Mục vụ Thiếu nhi và Giới trẻ, Môi trường và Di dân; cùng các đại diện chăm sóc mục vụ y tế và nhà tù, lãnh đạo các phong trào Giáo hội. Cuộc gặp gỡ tập trung vào đề tài “Loan báo Tin Mừng và phát triển”.

Vào Chúa nhật, 04/6, Đức Hồng y chủ sự Thánh lễ mừng 140 năm loan báo Tin Mừng và phong chức cho 9 phó tế, cùng với Đức Hồng y Fridolin Ambongo Besungu, Tổng Giám mục Kinshasa, và một số giám mục, linh mục, trước sự hiện diện đông đảo của các tín hữu.

Giảng trong Thánh lễ, sau khi nhắc lại tầm quan trọng của các thực tại Giáo hội hiện diện trong nhà nước do các nhà thừa sai thiết lập, Đức Hồng y Czerny nhấn mạnh đây chính là “men truyền giáo mạnh mẽ nhờ sử dụng tất cả các yếu tố văn hoá có khả năng diễn tả đức tin và hành động của các Kitô hữu. Chính nhờ các vị thừa sai mà các Kitô hữu được giúp đỡ đón Chúa Kitô vào trong tâm hồn và vào bản chất sâu thẳm nhất của họ, để yêu mến Con Thiên Chúa và phục vụ Người ngay cả trong những hoàn cảnh đau khổ của con người”.

Ngài nhấn mạnh rằng linh mục lắng nghe, nói, chữa lành nhân danh Chúa Giêsu. Niềm vui và hy vọng, nỗi buồn và đau khổ của con người thời nay cũng phải là niềm vui và hy vọng của các môn đệ Chúa Kitô. Và chính Chúa Cứu Thế là Đấng mời gọi chúng ta bước vào một giai đoạn truyền giáo mới được đánh dấu bằng niềm vui mà Tin Mừng của Người thông truyền cho chúng ta: mở rộng trái tim hơn nữa cho Chúa Kitô trong một động lực hiệp hành.

Đề cập đến sự khôn ngoan ngôn sứ của Hiến chế Gaudium et Spes trong việc nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động loan báo Tin Mừng trong thế giới đương đại, Tổng trưởng cũng nhắc lại Thông điệp Evangelii Nuntiandi của Thánh Phaolô VI, trong đó nêu bật mối liên hệ giữa truyền giáo và thăng tiến con người, và giáo huấn xã hội của Đức Thánh Cha Phanxicô, được thể hiện trong Tông huấn Evangelii Gaudium và trong các Thông điệp Laudato Si’ và Fratelli Tutti. Ngài khuyến khích, Giáo hội Congo ghi nhớ những văn kiện giáo hoàng này trong bối cảnh của năm lĩnh vực quan trọng: nghèo đói, sức khỏe, môi trường, giáo dục và loan báo Tin Mừng.

Ngọc Yến

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2023-06/giao-hoi-congo-140-loan-bao-tin-mung.html