23/07/2024

Một người bị bắt sau khi phóng xe vượt qua trạm lính kiểm soát để vào Vatican

Một người bị bắt sau khi phóng xe vượt qua trạm lính kiểm soát để vào Vatican

Lúc sau 8 giờ tối thứ Năm 18/5/2023, một người đã bị bắt sau khi lái xe hơi với vận tốc cao vượt qua hai trạm kiểm soát của lính Thuỵ Sĩ và Hiến binh Vatican tại cổng Sant’Anna, và dừng lại tại Sân Đamasô ở nội thành Vatican.

Một lính cận vệ Thụỵ Sĩ đứng gác tại Cổng Sant'Anna - một lối vào chính của Vatican

Một lính cận vệ Thuỵ Sĩ đứng gác tại Cổng Sant’Anna – một lối vào chính của Vatican 

Thông cáo của Phòng Báo chí Toà Thánh vào chiều tối ngày 18/5/2023 cho biết: “Tối nay, sau 8 giờ tối, một chiếc xe hơi đã đến cổng Sant’Anna, một trong những cổng chính để vào Vatican. Bất chấp những chỉ dẫn của Đội Cận vệ Thuỵ Sĩ của Giáo hoàng, ngăn cản xe đi vào Thành Vatican mà không có phép cần thiết, chiếc xe đã ra khỏi cổng và sau khi đã khởi động, chiếc xe quay trở lại với tốc độ cao, vượt hai trạm kiểm soát, của Đội Cận vệ Thuỵ Sĩ và của Lực lượng Hiến binh của Quốc gia Thành Vatican.”

Thông cáo nói tiếp: “Trong một nỗ lực để dừng chiếc xe, một thành viên của Lực lượng Hiến binh, đang canh gác ở cổng, đã bắn một phát súng lục về phía lốp trước của chiếc xe. Mặc dù đã bắn trúng tấm chắn bùn phía trước bên trái, chiếc xe tiếp tục chạy. Mã báo động đã được phát đi nhanh chóng qua đài phát thanh, lực lượng bảo vệ đã đóng Cổng Zecca, là lối đi vào phía sau Đền thờ Thánh Phêrô, đến Vườn Vatican và ở sân trước nhà trọ Santa Marta (nơi cư trú của Đức Thánh Cha).”

Theo thông cáo, trong khi chiếc xe đến Sân Đamasô, “người lái xe tự ý bước ra ngoài và bị lực lượng hiến binh chặn lại và bắt giữ. Người đàn ông, khoảng 40 tuổi, ngay lập tức được các bác sĩ của Phân bộ Y tế và Vệ sinh của Quốc gia Thành Vatican kiểm tra sức khoẻ và được phát hiện có tình trạng thay đổi tâm sinh lý nghiêm trọng”.

Thông cáo cho biết thêm: “Hiện tại, người đàn ông đang bị giam tại phòng giam trong khuôn viên mới của doanh trại Hiến binh, theo quyết định của cơ quan tư pháp.”

Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2023-05/mot-nguoi-phong-xe-vao-vatican-vuot-tram-linh-kiem-soat-bi-bat.html