23/07/2024

Đức Thượng phụ Giêrusalem: Giáo hội sẽ không bị đe doạ bởi những phần tử cực đoan

Đức Thượng phụ Giêrusalem: Giáo hội sẽ không bị đe doạ bởi những phần tử cực đoan

Trước những cuộc tấn công ngày càng gia tăng nhắm vào các cộng đoàn Kitô giáo ở Thánh Địa, trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang diễn ra, Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem, khẳng định Giáo hội sẽ không cho phép một số phần tử cực đoan thực hiện chương trình của họ và sẽ tiếp tục thúc đẩy hoà bình và hoà giải.

Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa

Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa  (ANSA)

Vụ tấn công gần đây nhất xảy ra vào ngày 26/3, khi một linh mục theo nghi lễ Maronite đang dâng Thánh lễ tại một nhà thờ, một nhóm người Hồi giáo đến và yêu cầu cha đọc kinh Koran. Khi linh mục này từ chối, một thanh niên bắt đầu đọc kinh Koran cho đến khi một nhóm người đến thuyết phục anh ta từ bỏ và rời đi.

Trước đó, vào ngày 24/3, năm người đeo mặt nạ đã xông vào trường của các nữ tu Salêdiêng ở Nazareth và yêu cầu các nữ tu nói “Ramadan hãy quảng đại”. Các nữ tu từ chối và đã tìm cách đưa họ ra khỏi toà nhà.

Vụ việc trên xảy ra chỉ hơn một tuần sau khi một trường Công giáo do các nữ tu Dòng Phanxicô điều hành ở Nazareth bị trở thành mục tiêu của hai người lạ mặt, đã nổ súng nhưng may mắn không gây thương vong; và vài ngày sau khi hai người Israel cực đoan tấn công nhà thờ Ghếtsêmani ở đông Giêrusalem.

Nhận xét về những vụ việc này, Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa nói Giáo hội lo ngại, nhưng không bị đe doạ bởi những người cực đoan, đồng thời lưu ý rằng không phải tất cả người Hồi giáo và người Do Thái đều là những người cuồng tín.

Ngài nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không cho phép một vài tội phạm loạn trí điều khiển chương trình nghị sự của chúng tôi. Chúng tôi có một cái gì đó lớn hơn sự căm ghét của những người này. Thái độ cực đoan đều giống nhau, nhưng chúng tôi không sợ. Chúng tôi biết rằng bầu khí chung khá tiêu cực, bạo lực leo thang, nhưng chúng tôi không sợ hãi.” Ngài mời gọi mọi người tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác liên tôn: “Là một cộng đoàn Kitô giáo, chúng ta phải làm việc và hợp tác để xây dựng các cộng đoàn liên đới, không sợ hãi trước một số phần tử cực đoan.”

Đức cha Rafic Nahra, Đại diện Thượng phụ đặc trách mục vụ tại Israel, cho biết thêm: “Ở đất nước này, trước rất nhiều phong trào cực đoan của tất cả các tôn giáo, các Kitô hữu là một cộng đoàn nhỏ. Ở đây, chúng tôi có một sứ vụ: làm chứng cho Tin Mừng hòa giải của Chúa Giêsu với sự can đảm. Tất cả chúng ta phải làm phần việc của mình để cùng nhau sống tốt.”

Trong những tháng qua, các vị lãnh đạo Kitô giáo ở Thánh Địa đã nhiều lần cảnh báo cộng đoàn Kitô đang bị đe doạ đuổi khỏi khu vực bởi các nhóm cực đoan Israel. Sau cuộc tấn công gần đây nhằm vào Nhà thờ Ghếtsêmani, Toà thượng phụ Chính thống Giêrusalem yêu cầu “các biện pháp pháp lý được thực hiện đối với tất cả những kẻ liên quan đến tội ác khủng bố đối với các nơi thánh”, kêu gọi sự can thiệp quốc tế để bảo vệ các Kitô hữu ở Giêrusalem và các nơi thánh của họ.

Một yêu cầu tương tự gần đây đã được gửi đến chính quyền Israel bởi Cha Francesco Patton, Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh Địa.

Ngọc Yến

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2023-03/duc-thuong-phu-gierusalem-giao-hoi-khong-de-doa-cuc-doan.html