Dự trữ thuốc, chặn đầu cơ tăng giá khi dịch bệnh bùng phát

Dự trữ thuốc, chặn đầu cơ tăng giá khi dịch bệnh bùng phát

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các sở y tế chỉ đạo bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật trên cả nước khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc.

 

 

Không để tăng giá thuốc đột biến

Cụ thể tại Công văn số 12557 ban hành ngày 28.11, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu các sở y tế chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc sở khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc.

Bên cạnh đó, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc cho công tác khám, chữa bệnh; bảo đảm chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến.

Dự trữ thuốc, chặn đầu cơ tăng giá khi dịch bệnh bùng phát - ảnh 1
 Các bệnh viện cần chủ động kế hoạch dự trữ thuốc, đảm bảo cho điều trị ĐẬU TIẾN ĐẠT

Ngành y tế các địa phương cần chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, phục vụ công tác cấp cứu; phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19; thuốc phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh trong dịp tết Nguyên đán Quý mão 2023 cũng như thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa đông và mùa xuân như: sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do vi rút rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa.

Bên cạnh đó, sở y tế các địa phương chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.

Yêu cầu thanh tra sở y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, găm hàng, tăng giá… và xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện.

 

Bán lẻ thuốc 24/24 giờ

Cục Quản lý dược đề nghị các sở y tế chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà thuốc kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh; không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp tết dương lịch và tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Sở y tế các tỉnh có trách nhiệm phân công cán bộ chuyên trách trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ để theo dõi, nắm bắt tình hình và bảo đảm cung ứng thuốc trên địa bàn, báo cáo về Cục Quản lý dược trước ngày 20.12.2022 để tăng cường công tác phối hợp.

Cục Quản lý dược cũng đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cần chủ động liên hệ với các cơ sở cung ứng thuốc để đặt hàng, theo dõi tiến độ giao hàng, khẩn trương thực hiện mua sắm bổ sung khi có nguy cơ thiếu thuốc hoặc giao hàng không kịp tiến độ, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc bảo đảm sẵn sàng cung ứng thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng và thực hiện kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi có đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh; không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp tết để tăng giá thuốc.

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế

 

LIÊN CHÂU

TNO